First Impression Nokia X6 ก่อนพบตัวจริงกันในเร็วๆนี้

โดย shyboy | 23 มกราคม 2553 เมื่อ 04:20 น. | อ่าน 41
ชีวิตคนเรามักจะมีเรื่องบังเอิญเข้ามาให้พบเจอกันเสมอๆอยู่เรื่อยๆ ผมเองก็เช่นเดียวกัน เพราะสิ่งที่ผมกำลังจะเล่าให้ฟังตอนนี้ ก็เรียกว่าเป็นเรื่องบังเอิญที่ผมก็ไม่ได้ตั้งตัวเช่นกัน …First ImpressionNokia X6 ก่อนพบตัวจริงกันในเร็วๆนี้

Article By : zipboy : E-Mail : zipboy@mxphone.com

 


ชีวิตคนเรามักจะมีเรื่องบังเอิญเข้ามาให้พบเจอกันเสมอๆอยู่เรื่อยๆ ผมเองก็เช่นเดียวกัน เพราะสิ่งที่ผมกำลังจะเล่าให้ฟังตอนนี้ ก็เรียกว่าเป็นเรื่องบังเอิญที่ผมก็ไม่ได้ตั้งตัวเช่นกัน เรื่องที่ว่านี้มันเกิดขึ้นในงาน AIS ECOSYSTEM 2010 ที่ทาง AIS แถลงถึงวิสัยทัศน์ในการทำตลาดของปี 2010 และในงานก็มีบรรดาพันธมิตรทางธุรกิจหลายๆเจ้ามาร่วมงาน หนึ่งในนั้นก็เป็นค่ายมือถือยักษ์ใหญ่อย่าง Nokia ที่ขนมือถือที่รองรับ 3G มารวมงานด้วย


 

            หนึ่งในมือถือจากค่าย Nokia ที่เป็นที่น่าสนใจที่นอกเหนือจาก Nokia N900 ที่เปิดตัวแบบ Exclusive เฉพาะ AIS กับราคาเปิดตัวที่ 23,900 บาท สายตาของผมก็ไปพบกับ Nokia X6 ตัวเป็นๆอย่างบังเอิญ ในช่วงเวลาที่หมดสิ้นความวุ่นวายของจำนวนคนที่มากล้นในงานช่วงเช้า ผมจึงได้พอมีเวลาทำความรู้จักกับ X6 แล้วนำมาฝากให้คุณผู้อ่านได้ชมกัน เครื่องที่นำมานำเสนอนี้ ยังไม่ใช่เวอร์ชั่นเดียวกับที่ขายนะครับ เพราะตัวเครื่องยังเก็บงานประกอบไม่เรียบร้อย ตัวเครื่องเป็นแบบความจำ 32 GB ต่างกับเวอร์ชั่นของไทยที่เป็น 16GB

 

 

 

            สัมผัสแรกที่ได้รับ ตัวเครื่องใช้วัสดุแบบพลาสติกเคลือบเงา แบบเดียวกับที่พบได้ใน Nokia 5530 / 5230 เส้นสายของเครื่องเหมือนกับนำ Nokia X3 ดึงสไลด์ออก แล้วเหยียบหน้าให้แบนเป็นจอสัมผัสแทน รายละเอียดของสันข้างต่างๆของเครื่องก็เหมือนกับการเอา X3 มาจัดวางเช่นกัน งานประกอบของเครื่องตัวที่ได้ทดลอง ยังเห็นถึงช่องไฟต่างๆที่ไม่ตรงนัก แต่ความแน่นหนารวมของเครื่องก็ยังทำได้ดี ไม่มีการลั่นกรอบแกรบ หรือบิดตัวไปมาให้เห็น ความถนัดมือในการจับถือ หากใช้งานมือเดียว ขนาดของจอ การวางปุ่มรอบๆเครื่องที่ใช้งาน ก็อยู่ในพิศัยในการเอื้อมนิ้วใช้งานไปมาได้อย่างปกติ เมื่อตะแคงลงเป็นแนวนอน การจับถือสองมื่อเพื่อใช้งาน ก็ลงตัวในอุ้งมือเช่นกัน

 

 

 

            การทำงานของเครื่อง X6 ใช้ Symbian 5th ตัวเครื่องที่ได้ทดสอบเป็น Firmware 10.0.054 ที่ถือว่ายังเป็นเครื่องต้นแบบ เพราะในรุ่นขายจริง จะมีการปรับแก้ให้ดีกว่าที่ผมกำลังเล่าอยู่อย่างแน่นอน เท่าที่ลองใช้งานแบบสัมผัสๆในเครื่องตัวต้นแบบนี้ การตอบสนองของจอ Capacitive ของตัวเครื่อง ให้การตอบสนองที่ค่อนข้างนิ่มมือ แต่การสัมผัสแบบใช้นิ้วเลื่อนเป็นจุดใหญ่ๆ การตอบสนองของจอ ก็ยังไม่ลื่นและเข้ามือเท่าที่ควร ยังไม่สามารถ Scroll ให้ลื่นแบบเดียวกับที่ N97 mini ทำได้ ความเร็วในการตอบสนองของเมนูเครื่อง ให้ความรู้สึกที่ไม่ค่อยต่างกับ 5800 XM / 5530 XM (เปิดใช้ธีมแบบ Animation) ที่ยังพอเห็นอาการหน่วงเล็กๆ ลำโพงเสียงเรียกเข้าของเครื่องให้มิติเสียงที่แน่น ความดังของเสียงที่ดังสนั่น เรียกว่าหากปีที่แล้ว ลำโพงของ 5800 XM ถูกใจคนส่วนมากแล้ว ลำโพงของ X6 ก็ให้ความรู้สึกที่เยี่ยมขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ผมก็นำภาพจากกล้องของ X6 ที่มีความละเอียด 5 MegaPixel ใช้เลนส์ Carl Zeiss และ Flash แบบ LED คู่ จับภาพแบบ Auto Focus มาฝากให้คุณผู้อ่านได้ลองชมกันครับ


 

 

            คุณภาพที่ได้จากกล้องของ X6 ที่ได้จาก Firmware ตัวทดสอบนี้ ภาพรวมแล้ว ถือว่าใกล้เคียงกับบรรดา Nseries ต่างๆที่ใช้เลนส์แบบเดียวกัน ความละเอียเท่ากัน แต่สิ่งที่ต้องปรับแต่งก่อนขาย คือการปรับความคมชัดของภาพให้ลงตัว ปรับการคำนวณ White Balance ให้ลงตัวกว่านี้ รวมถึงความเร็วของชัตเตอร์ที่ยังช้าไปสักนิด นอกนั้นแล้ว ถือว่ากล้องของ X6 ทำออกมาได้คุณภาพที่น่าพอใจตามสไตล์กล้อง 5 MegaPixel+Carl Zeiss

 

สรุป Nokia X6

“อย่าซ้ำรอยปัญหาแบบ 5800 XM ก็เป็นพอ”

          สิ่งที่ X6 มอบให้ในภาพรวม ถือว่าเป็นความประทับใจที่ค่อนข้างจะลงตัวมาก ทั้งในเรื่องของตัวเครื่องที่ให้ความลงตัวในการจับถือ การออกแบบที่ดูดีกว่าภาพกราฟฟิคในสื่อ Internet และการทำงานของเครื่อง เรียกว่าหากเครื่องขายจริงมีการปรับให้เร็วกว่านี้ คล่องและเป็นธรรมชาติมากกว่านี้ และปรับแต่งกล้อง เสียงเรียกเข้า การทำงานของ Hardware ให้สัมพันธ์กับ Firmware มากกว่านี้ X6 จะเป็น Xseries รุ่นสร้างชื่อได้อย่างแน่นอน เพราะบทเรียนของ 5800 XM ที่เครื่องมีปัญหาทั้งในเรื่องงานประกอบ การทำงานของเครื่องที่ไม่สัมพันธ์กับ Firmware ทำให้หลายๆคนไม่กล้าที่จะซื้อเพราะกลัวปัญหาจากการบอกต่อเหล่านี้ แต่ทั้งหมดแล้ว ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปี 2010 ผู้บริโภคชาวไทยจะได้พบกับ X6 อย่างแน่นอน (ถ้าไม่ติดโรคเลื่อนนะจ๊ะ ^ ^)

 

 

 

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านสำหรับการติดตาม

 

ขอขอบคุณ

บริษัท โนเกีย (ประเทศไทย) จำกัด

 ที่เอื้อเฟื้อเครื่องในการทดสอบ

About Author

shyboy

shyboy

Partners