ปอศ.บุกจับซอฟต์แวร์เถื่อนกลางห้างไอทีชื่อดังพบซอฟท์แวร์พจนานุกรมถูกละเมิดลิขสิทธิ์มากที่สุด

โดย nookzz | 23 มีนาคม 2554 เมื่อ 05:36 น. | อ่าน 23
กองบังคับการปราบปรามและการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.) ระดมกำลังเข้าตรวจค้นร้านค้าที่มีการจัดจำหน่ายและติดตั้งซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ให้แก่ลูกค้าที่ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ภายห้างไอทีหลายแห่ง พบว่า

กองบังคับการปราบปรามและการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.) ระดมกำลังเข้าตรวจค้นร้านค้าที่มีการจัดจำหน่ายและติดตั้งซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ให้แก่ลูกค้าที่ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ภายห้างไอทีหลายแห่ง พบว่า ซอฟต์แวร์ที่ถูกละเมิดลิขสิทธิ์มากที่สุด ได้แก่  ซอฟต์แวร์พจนานุกรมของ บริษัท ไทยซอฟท์แวร์เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด

 

พ.ต.อ. ชัยณรงค์ เจริญไชยเนาว์ รองผู้บังคับการ กองบังคับการปราบปรามและการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก. ปอศ.) กล่าวว่า “สืบเนื่องจากได้รับร้องเรียนว่า มีการจำหน่ายและติดตั้งซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ให้แก่ลูกค้าที่ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่จำนวนมากภายในห้างไอทีต่างๆ รวมถึงห้างพันธุ์ทิพย์พลาซ่า จึงทำการเข้าตรวจค้นร้านค้าต่างๆ รวมถึงร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ซึ่งมียอดขายต่อปีกว่า 300 ล้านบาทภายในห้างดังกล่าว พบว่า มีร้านค้ากว่า 10 แห่งที่ทำการจัดจำหน่ายและติดตั้งซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ให้แก่ลูกค้าที่ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่

จากการเข้าตรวจเข้าในครั้งนี้ ได้ทำการจับกุมพนักงานขายของร้านขณะกำลังทำการติดตั้งซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ลงบนฮาร์ดดิสก์ของเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นบริการเสริมของทางร้านที่มีให้แก่ลูกค้า ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์รูปแบบหนึ่งที่บรรดาร้านค้าต่างๆนิยมกระทำกันมาก  จึงทำการเข้าตรวจค้นและจับกุมทันที โดยซอฟต์แวร์ที่พบการมีการละเมิดลิขสิทธิ์มากที่สุด ได้แก่  ซอฟต์แวร์พจนานุกรมของ บริษัท ไทยซอฟท์แวร์เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด ซึ่งมีผลกระทบต่อต่อเศรษฐกิจไทยตลอดจนผู้บริโภคเป็นอย่างมาก

ทางด้านนายสมพร มณีรัตนะกูล กรรมการผู้จัดการบริษัท ไทยซอฟท์แวร์เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด กล่าวว่า "ผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์บางตัวของทางบริษัทจำหน่ายในราคาเพียงแค่ 200 กว่าบาท แต่ก็ยังถูกทำปลอมและขายให้กับลูกค้าในห้างไอทีต่างๆ ทำให้บริษัทได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ทางบริษัทหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการตรวจค้นจับกุมซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์จะดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง"

สำหรับผู้ที่ต้องการแจ้งเบาะแสการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ ผ่านทางสายด่วนหมายเลขโทรศัพท์ 0-2714-1010 หรือผ่านทางเว็บไซต์ www.stop.in.th มีสิทธิ์ได้รับเงินรางวัลสูงสุดถึง 250,000 บาท ข้อมูลของผู้แจ้งจะถูกเก็บไว้เป็นความลับ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.stop.in.th

About Author

nookzz

nookzz

Partners