First impression SAMSUNG ONE, SAMSUNG Shark Design, Samsung Candy Family ที่กำลังจะวางจำหน่าย

โดย shyboy | 18 มกราคม 2553 เมื่อ 04:01 น. | อ่าน 122
"ไม่มีผู้ชนะถาวรและผู้แพ้ตลอดไป" วลีนี้คงจะใช้ได้กับตลาดมือถือตอนนี้ เพราะบัลลังก์แชมป์ของ Nokia ในประเทศไทย ที่เกาะมานานๆๆๆๆๆๆ จน น หนู หมดโลกนั้น ถูกผู้ท้าชิงจากเกาหลีนามว่า "SAMSUNG"

First impressionSAMSUNG ONE, SAMSUNG Shark Design

Samsung Candy Family ที่กำลังจะวางจำหน่าย

Article by zipboy (zipboy@mxphone.com)

 

            “ไม่มีผู้ชนะถาวรและผู้แพ้ตลอดไป” วลีนี้คงจะใช้ได้กับตลาดมือถือตอนนี้ เพราะบัลลังก์แชมป์ของ Nokia ในประเทศไทย ที่เกาะมานานๆๆๆๆๆๆ จน น หนู หมดโลกนั้น ถูกผู้ท้าชิงจากเกาหลีนามว่า “SAMSUNG” เชิญลงจากเก้าอี้ ด้วย Value ที่สามารถชนะ Nokia แบบชนิดไม่เป็นเอกฉันท์มากนัก แต่ก็เพียงพอให้เป็นแรงผลักดันให้ SAMSUNG เหยียบคันเร่งให้นำอย่างเด็ดขาดให้ได้ เพราะอดีตแชมป์เองก็คงไม่นิ่งดูดายที่จะเหยียบคันเร่งทวงคืนแน่นอน สำหรับบทความนี้ ถือเป็นการเปิดปี 2010 กับสงครามตลาดมือถือภาคต่อที่ไม่มีวันจบ โดยครั้งนี้ MXPhone จะพาคุณผู้อ่านมาชมกันว่า ในช่วงต้นปี 2010 นี้ SAMSUNG เตรียมหมัดสำหรับน็อคคู่แข่งอะไรกันบ้าง มาชมกันเลยครับ

SAMSUNG ONE

            หลังจากที่ปลายปี 2009 ที่ผ่านมา Candy ที่ถือเป็นการปลดช่องว่างให้ประสบการณ์ให้ผู้ใช้งานทุกๆคน สามารถเป็นเจ้าของมือถือจอสัมผัสกันได้ แต่ช่องว่างของตลาดราคาเริ่มต้น ก็ยังคงมีอยู่อย่างกว้างมาก SAMSUNG ONE จึงเป็นส่วนเติมเต็ม ให้ตลาดจอสัมผัสในระดับราคาเริ่มต้น ดูสมบูรณ์มากขึ้น

 

 

            ตัวเครื่องมีการออกแบบที่คล้ายๆกับ Candy ที่ใช้ทรงมนๆผสมความกลม แต่เส้นสายของปุ่ม เส้นรอบๆตัวส่วนอื่นๆ มีการเหลาให้ดูคมขึ้น สีสันที่ใช้ ก็ไม่สร้างความรู้สึกดูเป็นการ์ตูนหรือของเล่นแบบ Candy จากที่ลองจับถือดู ความถนัดมือในการจับที่ดี แต่ยังติดลื่นนิดๆแบบที่ Candy เป็นอยู่ งานประกอบของเครื่องค่อนข้างเรียบร้อย แต่ยังไม่ให้ความรู้สึกหนักแน่นเท่าที่ควร สัมผัสที่ได้จากการลองใช้งานแบบสัมผัสแรก น้ำหนักในการสัมผัสของจอทำได้สมกับที่โฆษณาไว้ เพราะให้ความเบาในการลากถูที่นิ่มมืออย่างเห็นได้ชัดเจน  สีสันหน้าจอถือว่าเป็นไปตามราคา แต่ในภาพรวมแล้ว ถือว่า ONE น่าจะเป็นมือถือตอกฝาโลงเอาแชมป์เก้าอี้ที่หนึ่งตลาดมือถือประเทศไทยได้อย่างแน่นอน

 

 

 

 

SAMSUNG Candy TXT

            ถ้าคิดว่าลูกกวาดจะมีแค่จอสัมผัส คงจะต้องบอกว่าคิดผิดซะแล้ว เพราะ Candy TXT ถือว่าทำออกมารับกับกระแสดีไซน์มือถือ SmartPhone ที่หากไม่ใช่จอสัมผัส ก็ต้องเป็นมือถือพร้อม QWERTY Keyboard ตัวเครื่องของ Candy TXT มองแว็บแรก เหมือนเป็นการยืมเส้นสายด้านหน้าของ OMNIA Q มาผสมกับ Candy ดั่งเดิมที่คุ้นเคย สัมผัสที่ได้จากการลองใช้งานดู การจัดวางปุ่มถือว่าใช้งานมือเดียวได้ดี เส้นสายแบบเดียวกับ Candy พอถูกยืดขนาดแล้ว กลับให้การจับถือที่ลงตัว กระชับมืออย่างเห็นได้ชัด น้ำหนักปุ่มกดค่อนข้างแข็งไปนิด รวมถึงการทำงานเครื่องยังติดหน่วงไปสักนิด เชื่อว่าตอนออกมาขายจริง น่าจะได้ใจบรรดาสาวๆผู้รักการส่งอักษรเป็นหลักอย่างแน่นอน


 

 

 

SAMSUNG Candy Wi-Fi

            ยังจำ STAR กันได้ไหมครับ ที่หลังจากส่ง STAR ออกมาแล้ว เพื่อความสดใหม่ จึงเพิ่ม Wi-Fi เข้าไป แน่นอนว่า ลูกค้าผู้อยากเป็นเจ้าของ Candy เอง อาจมีเหตุผลที่ยังไม่ซื้อ เพราะอยากได้สิ่งที่มากกว่านี้ แน่นอนว่าการเพิ่ม Wi-Fi เข้าไป จึงดูเป็นส่วนเติมเต็มที่ทำให้ตัวเครื่องดูมีความลงตัวในการใช้งานขึ้น สัมผัสแรกที่ได้ยังไม่ได้ให้ความรู้สึกที่ต่างจาก Candy เท่าไหร่ การค้นหาสัญญาณ Wi-Fi ให้การรวดเร็วในการทำงานที่ดี เพียงแต่สถานที่จัดงานมีสัญญาณค่อนข้างต่ำ ทำให้ตัวเครื่องรับสัญญาณไม่ค่อยดีเท่าที่ควร


 

SAMSUNG Shark Design

            ถ้าคิดว่า SAMSUNG จะไม่เอาดีกับมือถือปุ่มกดเดิมๆแล้ว ผมว่าก็คงไม่ถูกซะทีเดียว เพราะในโลกนี้ โทรศัพท์แบบปุ่มกด ก็ยังจำเป็นกับตลาดโลกเช่นกัน SAMSUNG เองก็ออกสินค้าเอาใจกลุ่มผู้ใช้งานที่ยังรักปุ่มเช่นกัน Shark Design ทั้งสองรุ่น ทั้ง S5350 ที่มาในแบบแท่ง กับ S3550 ที่มาในแบบสไลด์ ชวนให้คิดถึงว่าเหมือนเป็นภาคต่อของ J700/L700 สัมผัสแรกที่รู้สึกได้ นั้นคือดีไซน์ที่ค่อนข้างฉีกจากภาพลักษณ์เดิมๆของมือถือขายดีไซน์ แต่เส้นสายต่างๆยังคงอัตลักษณ์ SAMSUNG ได้ชัดเจน งานประกอบถือว่าเรียบร้อย วัสดุของเครื่องค่อนข้างน่าใช้งานทีเดียว ลูกเล่นในเครื่องที่ใช้หน้าเมนูแบบคล้ายๆกับ Candy TXT และน่าจะเป็นรูปแบบเมนูมือถือปุ่มกดใน SAMSUNG รุ่นหลังๆจากนี้แน่นอน

 

            นอกจากนี้ SAMSUNG ก็แถลงถึงความตั้งใจที่จะเป็นที่หนึ่ง ทั้งในเรื่องของยอดขาย คู่ค้า ภาพลักษณ์ โดยที่การทำตลาดในทุกระดับ จะมี Hero Product เป็นเหมือนสินค้าที่สร้างทั้งชื่อและยอดขายไปด้วยกัน พร้อมทั้งการตลาดแบบ 360 องศา ที่ทุกๆอย่างจะสร้างการจดจำแบรนด์ซัมซุง ด้วยงบการตลาดที่คาดว่าในปีนี้อาจจะใช้มากถึง 1,000 ล้านบาท (10% ของยอดขาย) แต่ที่แน่ๆ การเหยียบคันเร่งหนีให้ออกของ SAMSUNG รอบนี้ ทำให้ตลาดมือถือปีนี้เดือดกว่าทุกปีอย่างแน่นอน รอชมกันยาวๆรับรองว่าสนุกอย่างแน่นอนครับ

About Author

shyboy

shyboy

Partners