เจาะลึก 6 จุดเด่น กล้อง Xiaomi Mi A2 ที่เคลมว่าคุ้มค่าที่สุดในคลาสเดียวกัน พร้อมชมภาพจากกล้องแบบจุใจ

โดย shyboy | 3 สิงหาคม 2561 เมื่อ 16:10 น. | อ่าน 1,083

Xiaomi Mi A2 “Picture Perfect 20MP Cameras” เป็นการสรุป 6 จุดเด่นของกล้อง Xiaomi Mi A2 จาก Donovan Sung Director of Product Management, Xiaomi Global ที่กล่าวบนเวทีการเปิดตัว Mi A2, Mi A2 Lite ที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน ถือว่าเป็นการสรุปฟีเจอร์ของกล้อง Mi A2 น่าสนใจมาก

แล้วทำไม Donovan Sung ถึงได้สรุปเช่นนี้ ทีมงาน mxphone เลยจะมาขอเจาะ 6 จุดเด่นของกล้อง Xiaomi Mi A2 ว่าเป็นอย่างไรบ้าง ตามมาชมกันได้เลย

1. Rear 12MP + 20MP
กล้องหลังคู่ ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ใช้ Sensor ของ Sony IMX486 + 20 ล้านพิกเซล ใช้ Sensor ของ Sony IMX376 ดูเหมือนจะธรรมดาๆ ใช่ไหมครับ แต่เปล่าเลย แต่ละกล้องใช้ Sensor ของ Sony ที่ถือว่าเป็นแบรนด์ที่ทำ Sensor กล้องถ่ายภาพออกมาดีในอันดับต้นๆ ของโลก

สำหรับกล้องด้านหลังตัวแรกเป็น Sony IMX376 2μm Super Pixel, ƒ/1.75 ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ที่มีขนาด 2μm (2 ไมครอน) ซึ่งเป็นการขยายพิกเซลไซส์ให้ใหญ่กว่าปกติ 2 เท่า สามารถเก็บรายละเอียดของภาพได้คมชัด ขึ้นถามว่าชัดขึ้นอย่างไรโดยปกติ เซ็นเซอร์ขนาดทั่วไป จะมีขนาดเพียง 1μm (1 ไมครอน) แต่ Xiaomi A2 มีขนาดใหญกว่าปกติถึง 2 เท่า และ Super Pixel ทำงานโดยการรวมข้อมูลจาก 4 พิกเซลย่อยเข้าเป็น 1 พิกเซลใหญ่ ลงบนเซ็นเซอร์ขนาด 2µm ทำให้การเก็บรายละเอียดของภาพมากขึ้นด้วยเช่นกัน

ส่วนกล้องตัวที่สองเป็น Sony IMX486 1.25μm, ƒ/1.75 ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล เน้นการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย ซึ่งจะกล่าวในหัวข้อถัดไป

2. Dual ƒ/1.75 aperture
Xiaomi Mi A2 เป็นกล้องคู่ที่มีค่า ƒ/1.75 ทั้งสองกล้อง ทำหน้าที่ต่างกัน โดยที่กล้องตัวแรกจะเก็บภาพในสภาวะแสงปกติ และกล้องตัวที่สอง จะเน้นเก็บภาพในสภาวะแสงน้อย ซึ่งความสามารถของกล้อง Xiaomi Mi A2 คือเลือกปรับใช้กล้องหลัง 20 หรือ 12 ล้านพิกเซลได้ตามสภาพแวดล้อม เช่น ระบบปรับไปใช้เซนเซอร์กล้อง 20 ล้านพิกเซล เมื่อถ่ายภาพใน สภาพที่มีแสงน้อย เพื่อให้ได้ภาพขนาด 2μm ที่มีความสว่างมากกว่า

ค่า ƒ หรือค่ารูรับแสง หากเปรียบเทียบง่ายๆ คือ ยิ่งค่าน้อยมาก ภาพที่ออกมาจะทำให้เกิดภาพขัดตื้น หลังลึกมากขึ้นเท่านั้น และภาพที่ได้ออกมาจะสว่างมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งค่า ƒ/1.75 ถือว่าน้อยมากๆ ในอันดับต้นๆ ของกล้องจากสมาร์ทโฟน เลยทำให้ภาพที่ได้จาก Xiaomi Mi A2 เป็นภาพชัดติ้น หลังลึก และมีความสว่างมากๆ

3. AI portrait mode
ด้วยฟีเจอร์ Semantic segmentation หรือระบบการแบ่งสัดส่วนของวัตถุในภาพออกเป็นส่วนๆ โดย AI จะทำการประมวลผลและแยกภาพวัตถุหรือบุคคล ออกจากภาพพื้นหลัง ให้ถูกต้องมากที่สุด

จากนั้นทำการเบลอภาพพื้นหลังลง ภาพที่ได้จะดูเป็นภาพ Portrait

4. 20MP front camera
กล้องหน้าของ Xiaomi Mi A2 ก็จัดหนักไม่แพ้กัน โดยใช้กล้องของ Sony IMX376 ความละเอียด 20MP พร้อม LED Light ให้อุณหภูมิสี Kelvin ที่ 4500k ซึ่งเป็นแสงสีโทนเหลืองขาว (Pure White) ทำให้การถ่ายภาพ Selfie ในที่มืดตัว LED Light ที่สว่างออกมาจะให้โทนแสงที่เป็นธรรมชาติ

แถมยังมีโหมด Auto HDR หรือ (High Dynamic Range) ในการนำภาพที่มีสภาวะแสงแตกต่างกันนำมารวมกันเป็นภาพเดียว ทำให้ภาพที่ออกมานั้น ชัดและสว่างขึ้นทุกส่วนของภาพ

5. AI portrait selfie
ฟีเจอร์นี้ทาง Xiaomi เองภูมิใจมากๆ เพราะเป็นการพัฒนาของทีม AI Developer ของ Xiaomi เอง กล้องหน้ายังได้นำฟีเจอร์ Semantic segmentation มาใช้

โดยมี AI เข้ามาช่วยเช่นกัน รวมถึงการถ่ายแบบ AI Bokeh ที่วิเคราะห์ภาพออกมาทั้งหมดของภาพ และปรับภาพพื้นหลังให้ Bokeh

6. Super Pixel selfies
ในการถ่ายภาพ Selfie ของ Xiaomi Mi A2 นั้น ทาง Xiaomi เองก็มั่นใจในศักยภาพของกล้องหน้าในการถ่ายภาพในสภาวะแสงรูปแบบต่างๆ ด้วยเรื่องของกล้องหน้าที่มีความละเอียดมากถึง 20 ล้านพิกเซล ที่ถ่ายภาพในสภาวะแสงปกติก็ทำได้ดี ยังมีโหมด AI Beautify ปรับภาพหน้าได้สวยธรรมชาติ แถมยังมี Super Pixel ที่มีเซ็นเซอร์ที่ใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนรุ่นทั่วๆ ไป 2 เท่า ที่ช่วยบันทึกภาพในสภาวะแสงน้อย เรียกได้ว่าการทำงานแบบสองผสานทำได้อย่างดีเยื่ยม

เอาเป็นว่าฟังสรรพคุณของกล้องหน้า และกล้องหลังคู่ของ Xiaomi Mi A2 ไปกันเยอะแล้ว เรามาดูรูปตัวอย่างจากกล้องที่ไม่ผ่านการตกแต่งแต่อย่างใด แต่นำมาลดขนาดให้เล็กลงเพื่อสามารถดูบบเว็บไซต์ได้ แต่หากใครอยากดูไฟล์จริง ก็สามารถกดเข้าไปดูได้ที่ต้นฉบับของภาพได้เลย

สรุป ภาพจากกล้อง Xiaomi Mi A2 ทีมงานได้ทดลองใช้งานกล้องมาประมาณ 1 สัปดาห์ ขอแยกเป็นหัวข้อภาพในสภาวะแสงต่างๆ ดังนี้

ภาพที่แจ้ง
ภาพทุกภาพเป็นภาพแบบ Auto และเปิด Auto HDR ดังนั้น ภาพในที่สว่างมากๆ และมีบางส่วนของภาพอยู่ในที่ร่ม การทำงาน HDR นั้นทำงานได้ดี สามารถดึงภาพที่แสงน้อยให้มีความสว่างมากขึ้น และทำให้ที่สว่างๆ มากเกินไป จะดรอปแสงลดลง และปรับภาพโดยรวมทั้งหมด ถือว่าดีใช้ได้เลยในสมาร์ทโฟนราคาช่วง 1 หมื่นบาท

ภาพที่สว่างน้อย
เมื่อทดลองถ่ายภาพในที่สว่างน้อย หรือช่วงพลบค่ำนั้น การดึงภาพให้สว่างนั้น โดยรวมทำได้ดี แต่หากถ่ายที่บริเวณมืดๆ แสงน้อยๆ มากๆ ตัวภาพจะดึงแสงออกมาใส่ภาพ ทำให้ภาพออกมาสว่างออกเหลือง แต่จะเห็นได้ชัดว่าสีออกจะเหลืองหน่อยๆ ซึ่งก็ถือว่าเป็นปกติสำหรับกล้องที่เน้นค่ารูรับแสงต่ำๆ อยู่แล้ว

ภาพ Portrait
การปรับภาพของ AI Portrait ถือว่าทำได้ดี มีการตัดขอบที่ค่อนข้างฉลาด โดยเฉพาะวัตถุที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ตัว AI เรียนรู้ที่จะตัดขอบของวัตถุ แต่อาจจะมีเล็กน้อยในช่วงบริเวณเส้นผมที่หากมีผมกระเชิงออกมา ก็อาจจะทำให้มีบางส่วนเบลอยบ้าง

ภาพ Selfie
บอกเลยว่า ปรับให้ดูดีมากกก จะเหมือนเป็นคนละคน ภาพที่ได้ออกมานั้น มีการเกลี่ยผิวใบหน้าที่สว่างออกไปทางขาวมากสักหน่อย คนผิวเข้มๆ จะเห็นผลชัดมาก ผิวหน้าจะถูกเกลี่ยสีและแสงให้ดูสว่างสดใสขึ้น และยิ่งมีการเปิด LED Light ที่มีอุณหภูมิแสงที่ 4500K ในที่สว่างน้อย ก็ทำให้ภาพโดยรวมสว่างขึ้น ถือว่าปรับแสงได้ดีขึ้น ทั้งในส่วนที่ๆ มีเงา ก็จะปรับเกลี่ยให้มีแสงสว่างทั้งวัตถุ

Selfie แบบไม่เปิด LED Light Selfie แบบเปิด LED Light

สำหรับ Xiaomi Mi A2 นั้น โดยรวมถือว่าพอใจกับภาพจากกล้องที่ได้มากพอสมควร แต่อาจจะขาดเรื่องของ Optical zoom ที่ Xiaomi Mi A2 ไม่มี ซึ่งโดยส่วนใหญ่สมาร์ทโฟนที่มีสองกล้องจะมีระบบ Optical zoom ให้ เลยลดทอนความสามารถในการถ่ายภาพในระยะไกลไป

แต่ได้ระบบ AI ของกล้องหน้าและหลังที่ทำงานได้ดีกว่าที่คาดไว้ในสมาร์ทโฟนระดับราคา 1 หมื่นบาทพอสมควร ด้วยการวิเคราะห์วัตถุของภาพและตัดขอบได้อย่างดี และค่ารูรับแสงที่ต่ำเพียง ƒ/1.75 ทำให้การถ่ายภาพได้ความชัดตื้น หลังลึก การเก็บแสงดีขึ้น

About Author

shyboy

shyboy

Partners