เผยสมาร์ทโฟน 5G ครอง 5% ตลาดกลุ่มมือถือพรีเมี่ยมใน Q3 ปี 2019

โดย RingRangRung | 6 ธันวาคม 2562 เมื่อ 15:38 น. | อ่าน 546

แม้ว่าส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยมทั่วโลกในไตรมาสที่ 3 ของปี 2019 จะลดลง 7% เมื่อเทียบกับปีก่อน แต่ในกลุ่มสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G ก็ยังสามารถครองส่วนแบ่งได้ 5% ในกลุ่มระดับพรีเมี่ยมทั้งหมด

สมาร์ทโฟนของ Samsung สามารถครองส่วนแบ่งในตลาด 5G ได้ถึง 74% รองลงมาเป็น LG ที่ 11% และ vivo ที่ 5% โดยที่นักวิเคราะห์มองว่าการเปิดตลาด 5G ใน จีน, เกาหลีใต้ และ อเมริกาเหนือ นับว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญมาก

อย่างไรก็ดีในภาพรวมของตลาดสมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยมทั่วโลกทั้งหมด Apple ก็ยังคงเป็นผู้นำด้วยส่วนแบ่งที่มากถึง 52% รองลงมาเป็น Samsung ที่ 25% และ Huawei ในอันดับที่ 3 มี 12% แต่ที่น่าประหลาดใจคือการมีแบรนด์ OnePlus และ LG ติดท็อปไฟว์ด้วยส่วนแบ่ง 2% ขณะที่แบรนด์อื่นๆมี 8%

สำหรับแบรนด์ Huawei ยังคงลอยตัวด้วยยอดขายในประเทศจีนซึ่ง 80% ของยอดขายของสมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยมที่แบรนด์ทำได้ส่วนใหญ่ก็มาจากแผ่นดินมังกร ขณะที่ปีก่อนทางแบรนด์มีส่วนแบ่งยอดขายในกลุ่มที่ 73% โดยที่ Counterpoint ได้วิเคราะห์ว่าในอนาคตแนวโน้มที่ Huawei จะประสบความสำเร็จในตลาดสากลจะยากขึ้นเรื่อยๆ หากยังไม่มี GMS (Google Mobile Services) ให้ใช้งาน

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners