ความคลุมเครือของการแจกมือถือ 100 เครื่องของ Nokia เจตนาหรือผิดพลาดโดยระบบ ???

โดย shyboy | 3 มกราคม 2553 เมื่อ 19:18 น. | อ่าน 654
เรื่องราวของการแจก Nokia 2700 Classic จำนวน 100 เครื่อง ดูเหมือนจะบานปลายไปแล้ว หลังจากที่พลังมวลชนในห้องมาบุญครอง พันทิปดอทคอมต่างตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น

ดูเหมือนการประกาศการแจกรางวัล Nokia 2700 Classic ดูจะเป็นเรื่องที่ธรรมดาตามการประกาศผลทั่วๆ ไป แต่เมื่อมีคนตาดีสังเกตความไม่ชอบมาพากลของการประกาศรางวัลแจกมือถือ 100 รางวัล ที่ 100 คนในรายชื่อนั้น ปรากฎว่า 98 คน นามสกุลขึ้นต้นด้วย "ก" และอีก 2 คน ขึ้นต้นด้วย "แ" ซึ่งตามหลักสถิติเบื้องต้นที่ร่ำเรียนกันมาตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย คำนวนได้คร่าวๆ ว่า โอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ มีประมาณ 0.0000001% ด้วยซ้ำ

หลายๆ คนต่างตั้งขอสังเกต และโพสถึงความผิดปกติของการแจกรางวัลในครั้งนี้ ว่าไม่โปร่งใส โดยหลายๆ คนต่างตั้งข้อสงสัยว่า อาจจะเกิดความผิดพลาดของการสุ่มรางวัล โดยคอมพิวเตอร์ แต่ก็มีหลายเสียงไม่น้อย ที่ต่างบอกว่า เป็นการล๊อกรางวัลให้พรรคพวก

และข้อสงสัยหลายๆ อย่างคลี่คลาย โดยที่มีสมาชิกท่านหนึ่ง สังเกตถึงการแจกรางวัลเสื้อ Ovi จำนวน 1,000 รางวัลนั้น มีข้อผิดปกติ คือ คนที่มีนามสกุลขึ้นต้นด้วย ก ถึง ต เท่านั้น ที่มีรายชื่อเป็นผู้ที่ได้รับรางวัล

ดังนั้นทางทีมงาน MXPhone ตรวจสอบข้อมูลจากรายชื่อ 1,000 รายชื่อ จากการดึงฐานข้อมูล แล้วนำมา sort พบว่า เป็นจริงตามผู้ที่มีคนตั้งข้อสังเกต จึงไม่เป็นที่สงสัยเลยว่า งานนี้ agency ที่รับดำเนินการแจกรางวัลแทน Nokia นั้น "ผิดพลาดโดยเทคนิค 100%"

ดาวน์โหลดไฟล์ที่ sort รายชื่อตามนามสกุลได้ที่ 1000tshirt-sort2.pdf

จากคำบอกเล่าของ โปรแกรมเมอร์ของ MXPhone ให้ความเห็นว่า สิ่งที่เกิดขึ้นนั้น อาจจะเป็นเพราะโปรแกรมเมอร์ทำการเขียนโปรแกรมที่เรียกรายชื่อจากฐานข้อมูลที่สมัครบริการ Ovi mail นั้น มีความผิดพลาด โดยระบบได้ list นามสกุล เรียงตามลำดับพยัญชนะอักษรไทย ตั้งแต่ ก ถึง ฮ แล้ว sort ออกมา จากนั้น เมื่อได้รายชื่อดังกล่าว ก็จับมา sort ตามชื่อ ทำให้ชื่อแสดงนั้น มีการเรียงลำดับตาม ก ถึง ฮ ที่เมื่อดูแล้วเป็นการแสดงชื่อตามปกติ แต่เมื่อนำนามสกุลมา sort นั้น จะเห็นได้ชัดเลยว่า มีการเรียงลำดับตามพยัญชนะ

ด้านตัวแทนของ agency ที่ดำเนินการ online marketing ออกมาชี้แจง โดยใช้ชื่อว่า tawanyo ในกระทู้ http://www.pantip.com/cafe/mbk/topic/T8715050/T8715050.html ว่ามีการขออนุญาตถูกต้องในการการดำเนินการจากทางราชการ และได้จับรางวัลขึ้นที่โรงแรมเอเชีย แอร์พอร์ตจริง

ที่จริงการขออนุญาต และมีการจับรางวัลที่โรงแรมนั้น ได้แสดงให้ถึงความถูกต้องในการดำเนินการดังกล่าว แต่เมื่อมองถึงเนื้อในแล้ว ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น ต้นตอคือ รายชื่อที่นำมาจับนั้น ไม่ถูกต้องตั้งแต่แรกอยู่แล้ว !!!

และล่าสุดทาง agency ซึ่งเป็นตัวแทนของ Nokia ได้ประกาศขอตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวที่เกิดขึ้น และจะประกาศรายชื่ออีกครั้งในวันที่ 5 มกราคม 2553

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น แน่นอนเลยว่า Nokia ได้รับผลลัพธ์จากเรื่องที่เกิดขึ้นโดยที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการให้ agency รายนี้เป็นตัวแทนในการดำเนินการมีสิทธิ์เด็ดขาด, นำรายชื่อขึ้นเว็บไซต์ www.nokia.co.th ขึ้นทันทีโดยไม่มีการตรวจสอบรายชื่ออย่างเข้มงวด, ไม่ได้เฉลียวใจจากนามสกุลในรางวัลที่ 1 ที่มีแต่นามสกุลที่ชึ้นต้นด้วย ก 98 รายชื่อ

ซึ่งงานนี้ Nokia เองหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบไม่ได้เลย หลายๆ คนต่างขอให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งสุดท้าย ไม่เช่นนั้น บทเรียนทั้งเรื่อง แคมเปญที่โหวตเล่าเรื่องการใช้ Nokia Map ชนะแล้วได้ไปญี่ปุ่น ที่ระบบมีช่องโหว่ให้มีการปั่นโหวต จนเกือบให้คนที่ชนะรางวัลตัวจริง เกือบไม่ได้ไปญี่ปุ่น, เงื่อนไขการแจกรางวัลที่อธิบายไม่ได้ชัดเจน รวมถึงเหตุการณ์ในครั้งนี้ ที่ Nokia เองเสียหายจากการใช้ agency ในการดำเนินงาน

หวังว่า คราวนี้ คนที่มีพยัญชนะขึ้นต้นนามสกุลอื่นๆ จะมีสิทธิ์กับเค้าบ้างนะครับ

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน MXPhone
ข้อมูลโดย : กระทู้ในห้องมาบุญครอง พันทิปดอทคอม

 

About Author

shyboy

shyboy

Partners