Mobile Battle: Nokia 5530 XpressMusic VS Samsung Star Wi-Fi เปรียบเทียบเน้นๆ 10 จุดเด่น ในมือถือ touch screen สุดฮิต

โดย shyboy | 27 พฤศจิกายน 2552 เมื่อ 02:40 น. | อ่าน 119
จากความเดิมที่แล้ว ที่ผมไปสอย Nokia 5530 XpressMusic แล้วแกะกล่องกันไปก่อนหน้านี้ และตอนนี้ถือเป็นความโชคดีของผมที่น้องแถวๆ บ้านใช้ Samsung Star Wi-Fi เลยถือโอกาศมาทำ Mobile Battle กัน เพราะเห็นว่าสองรุ่นนี้ อยู่ในกระแสที่มีคนสนใจเป็นอย่างมากจากความเดิมที่แล้ว ที่ผมไปสอย Nokia 5530 XpressMusic แล้วแกะกล่องกันไปก่อนหน้านี้ และตอนนี้ถือเป็นความโชคดีของผมที่น้องแถวๆ บ้านใช้ Samsung Star Wi-Fi เลยถือโอกาศมาทำ Mobile Battle กัน เพราะเห็นว่าสองรุ่นนี้ อยู่ในกระแสที่มีคนสนใจเป็นอย่างมาก และหากมองตัวโปรดักส์แล้ว มันอยู่ในตลาดระดับเดียวกัน หนีไม่พ้นหลากหลายคำถาม ที่มีมาอย่างต่อเนื่องว่า ตัวไหนดีกว่า เสียงตัวไหนดีกว่ากัน

งานนี้เลยจับเอา Nokia 5530 XpressMusic มาปะทะ Samsung Star Wi-Fi เพื่อให้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจครับ โดยจะยกฟีเจอร์หลักๆ นำมาเปรียบเทียบกัน ส่วนอันไหนที่เป็นฟีเจอร์หลักๆ แต่ไม่ได้ยกมาเปรียบเทียบ นั้นแปลว่า คุณสมบัตินั้นๆ เหมือนกัน หรือคล้ายกันแทบไม่มีความแตกต่างทั้งสองรุ่นครับ เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ ^ ^
 

ข้อที่ 1. Display

            Nokia 5530 XpressMusic แบบ TFT LCD 16 ล้านสี จอแสดงผลขนาด 2.9 นิ้ว

            Samsung แบบ TFT LCD 262,000 สี จอแสดงผลขนาด 3.0 นิ้ว

 

แม้ว่าหลายๆ คนอาจจะมองได้ว่า Samsung Star Wi-Fi มีขนาดจอที่ใหญ่กว่า 0.1 นิ้ว หากวัดกันในแนวราบ จะกว้างกว่า Nokia 5530 XpressMusic เพียงเล็กน้อย ส่วนตัวผมจึงไม่นำมาเป็นประเด็นหลักในการตัดสินใจ แต่ผมมองถึงคุณภาพของของจอแสดงผลที่รุ่นไหนให้ความคมชัดมากกว่ากัน ซึ่ง Nokia 5530 XpressMusic ทำได้ดีกว่ามาก เพราะว่าใช้จอแสดงผลแบบ TFT LCD 16 ล้านสี ให้ความคมชัด แทบไม่เห็นเม็ดพิกเซลบนหน้าจอเลย ส่วน Samsung ใช้จอแบบ TFT LCD ก็จริง แต่คุณภาพของภาพที่แสดงออกมายังเป็นเหลื่อมๆ ไม่ค่อยคมชัดเท่าไหร่ เพราะความสามารถของจอแสดงผลทำได้แค่เพียง 262,000 สีเท่านั้นเอง จึงสรุปได้แบบไม่ลังเลเลยว่า 5530 ถึงแม้ว่าจอจะเล็กกว่า แต่แทบไม่มีผลต่อความรู้สึกของขนาดจอ แต่เรื่องคุณภาพของหน้าจอแสดงผล กินขาดครับ

 

ข้อที่ 2. User Interface

            Nokia 5530 XpressMusic ใช้ Symbian OS v9.4 S50 5th

            Samsung Star Wi-Fi ใช้ TouchWiz 2.0 with samsung widget

 

ถ้าพูดถึงภาพรวม มองว่า Samsung Star Wi-Fi นั้น ให้ UI ที่ใช้งานได้หลากหลายความต้องการ เช่น พื้นหลังที่สไลด์ได้ 3 หน้า มี widget ที่ลาก icon ลงบนหน้าจอตามที่ใจต้องการได้ แต่ Nokia 5530 XpressMusic มี shortcut ให้เลือกใช้งาน ได้ 4 โปรแกรม (เปลี่ยนได้) แต่มี Contact bar ให้เลือกแสดงได้สูงสุด 20 รายชื่อ และ ปุ่ม media bar เล็กๆ ที่เป็นทางลัดในการใช้งานด้าน media

ส่วนตัวผมมองว่า Samsung Star Wi-Fi ตอบสนองการใช้งานได้มากกว่า Nokia 5530 XpressMusic ครับ

 

ข้อที่ 3 Camera

            Nokia 5530 XpressMusic ใช้กล้อง 3.2 ล้านพิกเซล พร้อม แฟลซแบบ LED

            Samsung Star Wi-Fi ใช้กล้อง 3.2 ล้านพิกเซล พร้อมกระจกโค้ง

 

ตามสเปคแล้ว ความสามารถของการถ่ายภาพทั้ง 2 รุ่นที่นำมาเปรียบเทียบกัน ภาพที่ถ่ายได้ คุณภาพและความคมชัดนั้นเฉือนกันไม่มาก แต่เมื่อเทียบเรื่องฟังก์ชั่น และตัวช่วยในการถ่ายภาพนั้น Nokia 5530 XpressMusic โดดเด่นขึ้นมาทันทีเพราะมีแฟลซแบบ LED ให้ความสว่างในการถ่ายภาพในที่มืด และที่สำคัญคือมีระบบ auto focus มาให้ด้วย ภาพที่ได้จึงมีความคมชัดมากกว่า Samsung Star Wi-Fi ที่ไม่มีแฟลซและฟังก์ชั่นการโฟกัสภาพ ซึ่งทำให้ผม รวมทั้งหลายๆ คนที่เน้นการใช้งานด้าน Social Network อาจจะตอบสนองการใช้งานไม่ได้ดีเท่าที่ควร

 

ข้อที่ 4 Headset port

            Nokia 5530 XpressMusic เป็นแบบ 3.5 มม.

            Samsung Star Wi-Fi เป็นแบบ usb port

 

เรื่องนี้อาจจะไม่สำคัญเท่าไหร่นัก สำหรับคนที่ไม่ได้ชื่นชอบการฟังเพลง แต่กับบางคนต้องเน้นๆ เลยละครับ จนกลายเป็นเรื่องที่พูดถึงขนาดหลายๆ ค่ายต้องทำช่องหูฟังแบบมาตราฐานที่สำคัญสำหรับการฟังเพลง ซึ่ง Nokia 5530 XpressMusic ให้ช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มม. มาด้วย แถมยังเป็นหูฟังแบบ In ear เหมาะสำหรับการฟังเพลง แต่ Samsung Star Wi-Fi เป็นแบบ usb port ซึ่งเป็น port เฉพาะของ Samsung ครับ ทำให้ไม่สามารถนำหูฟังแบบมาตรฐานอื่นๆ ใช้ได้ 

 

 

ข้อที่ 5 ระบบการพิมพ์

            Nokia 5530 XpressMusic มี visual qwerty keyboard รองรับภาษาไทยและอังกฤษ

            Samsung Star Wi-Fi มี visual qwerty keyboard รองรับหลากหลายภาษา

งานนี้ ถือว่าสูสีใกล้เคียงกันครับ เพราะไม่มีรุ่นไหนที่ดีครบเพอร์เฟค ก่อนอื่นมาแจงกันก่อนว่า คุณสมบัติการพิมพ์นั้น แต่ละยี่ห้อต่างมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนกันครับ ยกตัวอย่างก่อนเลยคือ Nokia 5530 XpressMusic เป็น visual qwerty keyboard ทั้งแบบไทย และอังกฤษครับ รองรับการเขียนได้ 2 ภาษาคือ ไทย และอังกฤษ นอกจากนั้น รองรับการเขียนตัวอักษรแบบใช้ลายมือได้ทั้งสองภาษาครับ

ส่วน Samsung Star Wi-Fi นั้น หากใช้เป็นภาษาไทย จะเป็น visual keyboard แบบเรียบตามตัวอักษร ก-ฮ เรียบกันเป็นตับๆ ส่วนภาษาอังกฤษเป็นแบบ visual qwerty keyboard รองรับการเขียนด้วยลายมือเฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่เรื่องของภาษาที่รองรับนั้น มีให้เลือกใช้มากมาย ทั้งภาษาอังกฤษ, ภาษาไทย, จีน, เวียตนามและอินโดนีเซีย

จุดเด่นตรงนี้ ผมขอสรุปได้เลยว่า หากใครจะใช้หลายๆ ภาษา Samsung Star Wi-Fi ตอบโจทย์ได้แน่นอนครับ แต่ติดเรื่องของการใช้งาน keyboard ที่ยังไม่เป็นมาตราฐานในบางภาษาครับ แต่หากใครคิดว่าใช้แค่ภาษาไทย และอังกฤษ ผมยกให้ Nokia 5530 XpressMusic ด้วยคีย์บอร์ดมาตราฐานครับ

 

About Author

shyboy

shyboy

Partners