ลองดี 2 กับความรู้และความประทับใจ ยกกำลัง 2

โดย shyboy | 23 ตุลาคม 2552 เมื่อ 01:57 น. | อ่าน 166
เรียกว่ายังคงแรงส์!! สำหรับโครงการ ‘ลองดีกับดีแทค’ แถมยังแรงอย่างต่อเนื่องมาถึงซีซั่นที่ 2 เมื่อได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม จากหนุ่มสาวชาวมหาวิทยาลัยที่สมัครกันเข้ามาลองดีและร่วมงานกับดีแทคแบบมืออาชีพ ซึ่งในปีนี้หลังจากความอาศัยความพยายามอย่างแรงกล้าของคณะกรรมการเรียกว่ายังคงแรงส์!! สำหรับโครงการ ลองดีกับดีแทค แถมยังแรงอย่างต่อเนื่องมาถึงซีซั่นที่ 2 เมื่อได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม จากหนุ่มสาวชาวมหาวิทยาลัยที่สมัครกันเข้ามาลองดีและร่วมงานกับดีแทคแบบมืออาชีพ ซึ่งในปีนี้หลังจากความอาศัยความพยายามอย่างแรงกล้าของคณะกรรมการในการคัดเลือกหนุ่มๆ สาวๆ จากใบสมัครกว่า 600 ในที่สุดก็ได้คนเก่งทั้งหมด 24 คน เข้ามาลองดี!!

 

โย – ธนเดช ศรีวัฒนะตระกูล เป็นอีกคนที่ได้รับโอกาสที่ดีได้มาลองดีกับดีแทค จากหนุ่มกิจกรรมของคณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง โยอาศัยประสบการณ์ต่างๆ ในสถาบันอย่างการได้เข้าร่วมงานวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ของทางสถาบัน และการได้เข้าร่วมกิจกรรม กีฬา Network Game ซึ่งเป็นกีฬาของเหล่าคณะวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ของทุกๆ มหาวิทยาลัย เอาชนะใจกรรมการและได้เข้ามาเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ของการทำงานจริงในที่สุด

 

ปีที่แล้วรุ่นพี่ที่คณะเคยมาฝึกงานที่นี่แล้วกลับไปโพสต์ในอินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับประสบการณ์ของเขา ผมกับเพื่อนก็เลยสนใจและมาสมัคร จริงๆ แล้วคณะที่ผมเรียนไม่จำเป็นต้องฝึกงาน แต่ผมอยากได้ประสบการณ์จริงจากการทำงานก็เลยคิดว่าน่าจะลองดู ก็เหมือนกับเวลาเราเรียนหนังสือนะครับ มีคนสอนเราว่านี่คือ ก. ไก่ แต่ยังไม่เคยมีใครบอกเรามาก่อนว่า ก. ไก่ มันใช้งานยังไง ผมว่าถ้าเราได้เข้ามาอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงแล้ว เราจะได้รู้ว่า ก. ไก่ นั้นมันใช้งานยังไง

 
ก่อนหน้านี้ผมรู้สึกกับดีแทคเหมือนว่าเป็นบริษัททั่วไปบริษัทหนึ่ง แต่ภาพที่ผมมองดีแทคจะเหมือนเป็นวัยรุ่นครับ พอเข้ามาผมก็ได้เห็นว่าที่นี่เป็นบริษัทมีการทำงานที่แตกต่างจากที่อื่น ที่รู้ว่าแตกต่างจากที่อื่นก็เพราะว่าก่อนนี้ผมเคยไปนั่งดูพี่ๆ บริษัทอื่นเขาทำงานกัน ผมเห็นบรรยากาศการทำงานที่ไม่เหมือนกัน วันแรกที่ผมมาสัมภาษณ์จะรู้สึกเหมือนเรามาที่นี่เพื่อมาเที่ยวกันเลยแฮะ (หัวเราะ) ก็เลยเริ่มอยากมาฝึกงานครับ

 

ตาล-นีรนุช นรนาถตระกูล สาวน้อยจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นหนึ่งในคนเก่งจาก 24 คนที่มีโอกาสเข้ามาร่วมฝึกงานกับดีแทค โอกาสครั้งนี้ทำให้ตาลได้ร่วมงานในส่วนงาน people group และได้ทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย ทั้งการมีส่วนช่วยคัดเลือก resume การร่วม dtac way workshop และจัดทำคอร์สเทรนนิ่ง mini hi captain ไปจนถึงทำคอลัมน์ trendy dtac และ buddy ลงใน e-magazine และช่วยจัดรายการวิทยุ (radio dtac) ซึ่งทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นประสบการณ์ที่ตาลได้รับนอกเหนือจากตำราเรียน

 

ตอนแรกเลยทราบข่าวจากโปสเตอร์ที่มาติดที่มหาวิทยาลัย ตอนนั้นเราเองก็กำลังหาที่ฝึกงานอยู่ก็เลยสนใจ อีกอย่างดีแทคเป็นบริษัทในฝันที่เราอยากร่วมงานด้วยอยู่แล้ว เราก็เลยเริ่มจริงจังเสิร์ชหาข้อมูล อย่างตอนสมัครที่มีการทำพรีเซนเทชั่น เราก็ตั้งใจทำอย่างดีที่สุด

 

ก่อนหน้านี้ตาลรู้จักดีแทคในฐานะลูกค้าคนหนึ่งค่ะ เพราะตัวเองและครอบครัวก็ใช้ดีแทคกันหมด เวลาเราเข้ามาใช้บริการเราก็รู้สึกประทับใจมาก เพราะแม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ เขาก็พยายามอธิบายให้เราเข้าใจ หรือถ้ายังไม่เข้าใจเขาก็ช่วยอย่างเต็มที่

 
แต่เส้นทางสู่บริษัทในฝันก็ไม่ใช่เส้นทางที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ ทั้งตาลและโยต้องแข่งขันกับเพื่อนๆ อีกกว่า 600 คนจากใบสมัคร ก่อนที่ถูกคัดเลือกให้เข้ามาทำกิจกรรม สัมภาษณ์รายบุคคลตาม Group Attitude จนได้เข้ามาเป็น 1 ใน 24 คนที่มีความโดนเด่นที่สุด

 
ครั้งแรกที่ได้รับโทรศัพท์ว่าได้รับการคัดเลือกดีใจมากค่ะ ตอนนั้นกำลังจะไปสอบก็เลยถือว่าเป็นฤกษ์ดี (หัวเราะ) ซึ่งพี่ที่โทรมาก็น่ารักกับเรามาก เฟรนด์ลี่ด้วย เราเองก็ดีใจมากที่ผ่านการคัดเลือก หลังจากนั้นตาลสอบถามว่าเราต้องทำอะไรบ้าง แล้วก็หาข้อมูลเกี่ยวกับตัวองค์กรมากขึ้น เพื่อที่จะได้รู้จักองค์กรให้มากที่สุด ตาลเล่าถึงความรู้สึกแรกที่รู้ว่าความฝันเป็นจริงด้วยรอยยิ้ม

 
เช่นเดียวกันที่โยบอกว่า ตอนแรกเพื่อนผมบอกว่ามีพี่จากดีแทคโทรมาบอกว่าได้แล้ว แต่ผมยังไม่ได้รับโทรศัพท์เลย ผมเลยไปดูที่โทรศัพท์ปรากฏว่าปิดเครื่อง พอเปิดก็เลยเห็นว่ามีเบอร์โทรเข้ามา ผมก็เลยโทรกลับ ถึงได้รู้ว่าผมได้ ก็ดีใจครับ ตอนนั้นผมก็คิดเลยว่าพอเข้ามาตัวเองต้องพยายามอย่างมากที่สุดเพื่อให้เราได้รับประสบการณ์กลับไปอย่างเต็มที่

 

วันแรกที่เข้ามาตาลรู้สึกประทับใจค่ะ เพราะไม่ได้แค่มานั่งง่วง (ยิ้ม) แต่ได้ทำกิจกรรมร่วมกันกับพี่ๆ และเพื่อนๆ ทั้ง 24 คน ตาลรู้สึกว่าเราได้รับการดูแลเหมือนกับว่าเราเป็นพนักงานใหม่ เราได้ทำกิจกรรม orientation ในวันแรก ซึ่งหลังจากที่ตาลเข้าฝึกงานในส่วน people group ตาลก็ได้ทราบว่ามีกิจกรรมนี้สำหรับพนักงานใหม่ทุกคน ถือว่าเราได้รับเกียรติมาก ไม่ใช่แค่เด็กฝึกงาน นอกจากนี้ก็มีกิจกรรมพวก Walk Rally ที่ให้เราขึ้นไปตามชั้นต่างๆ เพื่อทำความรู้จักกับพี่ๆ

 

สิ่งที่ประทับใจก็คือ ความเป็นมิตรของพี่ๆ ทุกคน เวลาเรามีปัญหาอะไรที่สงสัยพี่ๆ ก็จะพยายามค้นหาคำตอบให้ ทั้งๆ ที่พี่ๆ เองก็งานยุ่ง หรืออย่างเวลาทำอะไรผิดพลาดก็คอยบอกว่าให้ค่อยๆ แก้ปัญหาไป และให้กำลังใจ อีกอย่างกับเพื่อนๆ ที่มาฝึกงานพร้อมกัน เราสนิทกันมาก 2 เดือนเหมือนรู้จักกันมา 5 ปี (หัวเราะ) แล้วพี่ๆ ที่นี่ก็น่ารักค่ะ เราอยู่ร่วมกันเหมือนคนในครอบครัว พี่ๆ จะคอยถามสาระทุกข์เราเรื่อยๆ

 

 

ส่วนโยได้ฝึกงานกับ Technology Group ในส่วนที่เรียกว่า Service Management ซึ่งมีหน้าที่ในการแก้ไขปัญหาเซอร์วิสต่างๆ ของดีแทค การทำงานส่วนนี้ทำให้โยได้แสดงความคิดเห็นต่างๆ ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับองค์กร แม้จะเกิดความผิดพลาดบ้างแต่โยบอกว่านั่นคือบทเรียนที่มีค่ามากสำหรับเขาในโลกของการทำงานจริง

 

มีอยู่ครั้งหนึ่งที่แผนกของผม เขาให้เราทำดาต้าเบส เขาก็บอกเราว่านี่เป็นของจริงนะ ซึ่งปกติพี่ๆ มักจะให้เราได้ลองทำงานจริง แต่ผมจำไม่ค่อยได้ พอทำก็เลยวุ่นวายมาก ผมทำผิดไป 2 ครั้ง ตอนแรกคิดว่าต้องโดนด่าแล้วแน่ๆ (หัวเราะ) แต่พี่ๆ ก็ไม่ว่าอะไร แค่บอกว่าให้เราจำไว้ แล้วคราวหน้าอย่าทำผิดอีก ด้วยความที่งานที่ผมทำเสียไปแล้วมันมีผลทำให้งานคนอื่นชะงัก ผมก็เลยนึกว่าเขาจะไม่ให้งานทำอีกแล้ว แต่ปรากฏว่าเขาก็ยังให้งานเราทำอยู่ (หัวเราะ) ส่วนเรื่องความสัมพันธ์กับเพื่อนๆ เวลาเสร็จงานเราก็ไปหาอะไรกินกัน เวลากลับดึกๆ ดื่นๆ ก็มักจะโทรถามว่าถึงบ้านหรือยัง ทุกคนเป็นห่วงเป็นใยกันมากครับ

 ในอาทิตย์สุดท้ายเราต้องทำงานร่วมกันเป็น Final Group ที่ตึกชัย ก็เป็นโอกาสที่ดีที่ทำให้เราได้มานั่งรวมกัน พูดคุยกัน จริงๆ มันเหมือนกับเป็นโอกาสสุดท้ายที่เราจะอยู่ที่นี่ โอกาสสุดท้ายที่จะมีบัตรที่สามารถเข้ามาทำงานในตึกได้ เราต่างรู้สึกผูกพันและรักองค์กรนี้มากครับ

 

สำหรับหนุ่มสาวที่ได้เข้ามา ลองดีพวกเขาต่างรู้ดีว่า นอกจากความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับจากองค์กรที่ชื่อว่าดีแทคแล้ว เหนือสิ่งอื่นใด สิ่งที่พวกเขาได้รับกลับไปเหมือนของขวัญล้ำค่าด้วย นั่นคือ ความประทับใจและความรักจากดีแทค สมแล้วกับที่ดีแทคบอกเราเสมอว่า ‘feel goood’

 และสุดท้ายนี้ ‘พี่เบียร์ หรือคุณวิทวัส อัศวนภากาศ’ SUPERVISOR-LEARNING DESIGN & DEVELOPMENT UNIT, PEOPLE ENERGIZER DIVISION, PEOPLE GROUP ฝากบอกน้องๆ ที่สนใจว่า "ปลายปีอย่างนี้ก็ได้เวลาการกลับมาอีกครั้งของการรับสมัครนักศึกษาเข้าฝึกงานกับโครงการ ลองดีกับดีแทค รุ่นที่ 3 น้อง ๆ ที่สนใจและกำลังมองหาโอกาสการเก็บเกี่ยวประสบการณ์การทำงานที่สนุกสนานไม่แพ้โยกับตาล ลองเข้าไปรายละเอียดการฝึกงานได้ที่ www.dtac.co.th หรือติดต่อ Long-d@dtac.co.th นะครับ"

About Author

shyboy

shyboy

Partners