Thailand Mobile Expo 2011 ยอดเงินสะพัดทะลุเป้ากว่า 1,400 ล้าน จุดกระแสตลาดมือถือคึกคักรับต้นปี

โดย nookzz | 7 กุมภาพันธ์ 2554 เมื่อ 16:03 น. | อ่าน 11
บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด ผนึกกำลังพันธมิตรโทรศัพท์มือถือกว่า 30 แบรนด์ชั้นนำ จัดงาน "Thailand Mobile Expo 2011" ครั้งที่ 9 มหกรรมโทรศัพท์มือถือ ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ เมื่อวันที่ 3 – 6 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด ผนึกกำลังพันธมิตรโทรศัพท์มือถือกว่า 30 แบรนด์ชั้นนำ จัดงาน "Thailand Mobile Expo 2011" ครั้งที่ 9 มหกรรมโทรศัพท์มือถือ ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ  เมื่อวันที่ 3 – 6 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

นาย โอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด เปิดเผยถึงความสำเร็จของการจัดงาน "Thailand Mobile Expo 2011" ซึ่งถือว่าได้รับการตอบรับที่ดีมาก ด้วยยอดเงินสะพัดทะลุเป้าเป็นจำนวน 1,400 ล้านบาท สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้กว่า 8% แม้ว่ายอดผู้เข้าชมงานจะคงที่ แต่เนื่องจากโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ที่เปิดรับจองเป็นจำนวนจำกัดในงานครั้งก่อน ต่างทยอยมาวางขายภายในงานครั้งนี้อย่างครบครัน ประกอบกับเครื่องรุ่นใหม่ที่มาเปิดจองภายในงานครั้งนี้เป็นตัวช่วยผลักดันยอดเงินสะพัดภายในงานให้เพิ่มมากขึ้น โดยปีนี้ตลาดมือถือสมาร์ทโฟนนั้นเติบโตอย่างรวดเร็วแซงหน้าตลาดฟีเจอร์โฟนซึ่งสามารถทำยอดสูงถึง 80% จากตัวเลขของยอดเงินสะพัดภายในงาน โดยสมาร์ทโฟนในกลุ่มราคา 8,000 บาทขึ้นไปสามารถทำยอดขายได้มากที่สุดเป็นจำนวนครึ่งหนึ่งของยอดขายสมาร์ทโฟนทั้งหมด ตามมาด้วยกลุ่มราคา 18,000 – 25,000 บาท หรือกลุ่มของ iPhone และ Tablet อีก 20% และอีก 10% ที่เหลือจะเป็นส่วนของสมาร์ทโฟนราคาประหยัด  โดยในส่วนของฟีเจอร์โฟนและอุปกรณ์เสริมต่างๆนั้นมียอดขายเพียง 20 % ของจำนวนเงินสะพัดภายในงาน ซึ่งจากยอดเงินสะพัดสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้นั้นถือได้ว่าประสบความสำเร็จตามเป้าหมายของการจัดงาน ทำให้งาน "Thailand Mobile Expo 2011" สามารถกระตุ้นตลาด สร้างความคึกคักให้กับวงการมือถือได้อีกครั้งหนึ่ง

นาย โอภาส กล่าวต่อว่า ตลอดการจัดงานที่ผ่านมาครั้งนี้ แนวโน้มของกลุ่มผู้เข้าชมงานช่วงอายุ 18-25 ปี นั้นลดลงเหลือเพียง 35% ของผู้เข้าชมงานทั้งหมด แต่ในส่วนของกลุ่มวัยทำงาน ที่มีช่วงอายุระหว่าง 25-35 ปี กลับเพิ่มขึ้นเป็นจำนวน 50 % ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่า 15%  จากงานในครั้งก่อน โดยผู้เข้าชมงานกลุ่มนี้จะมีกำลังซื้อสูงที่สุด เนื่องด้วยแรงจูงใจจากโปรโมชั่นบัตรเครดิตภายในงาน รวมไปถึงราคาของสมาร์ทโฟนซึ่งเป็นที่สนใจของผู้บริโภคกลุ่มนี้มีราคาถูกลง แต่มีประสิทธิภาพในการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้แนวโน้มของการเลือกซื้อสินค้าภายในงานนั้นเป็นที่น่าสังเกตว่า จากเดิมกลุ่มผู้บริโภคนั้นจะสนใจแบรนด์ของโทรศัพท์มือถือเป็นหลัก แต่ในครั้งนี้กลับพุ่งเป้าไปที่ระบบปฏิบัติการของตัวเครื่องเป็นสิ่งแรก โดยในส่วนของแบรนด์จะเป็นสิ่งที่ถูกพิจารณาตามมา รวมไปถึงความนิยมในสินค้าประเภท Tablet Phone ที่เป็นเทรนด์ใหม่ของการใช้งานอุปกรณ์สื่อสารแบบพกพา เป็นการส่งสัญญาณให้เห็นถึงการแข่งขันในตลาดมือถือที่กำลังร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งน่าจะทำให้ตลาดโทรศัพท์มือถือโดยรวมกลับมาคึกคักมากยิ่งขึ้น

แล้วพบกันใหม่ที่งาน "Thailand Mobile Expo 2011 Showcase" ครั้งที่ 10 มหกรรมโทรศัพท์มือถือ ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 29 กันยายน – 2 ตุลาคม 2554 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น. เป็นต้นไป

 

About Author

nookzz

nookzz

Partners