เก็บตกงาน Thailand Mobile Expo Showcase 2009 รอบปลายปี

โดย shyboy | 3 ตุลาคม 2552 เมื่อ 02:57 น. | อ่าน 24
กลับมาอีกครั้งกับมหกรรมงาน(ขาย)มือถือส่งท้ายปี อย่าง Thailand Mobile Expo Showcase 2009 รอบปลายปี โดยปกติแล้วงานจะจัดช่วงต้นปีกับปลายปี โดยที่ตัวงาน นอกจากจะเป็นการกระหน่ำด้วยโปรโมชั่นของแถม ผ่อนดอกเบี้ย 0% จากบริษัทบัตรเครดิตชั้นนำ และสารพัดกลยุทธ์การขายแล้ว


            กลับมาอีกครั้งกับมหกรรมงาน(ขาย)มือถือส่งท้ายปี อย่าง Thailand Mobile Expo Showcase 2009 รอบปลายปี โดยปกติแล้วงานจะจัดช่วงต้นปีกับปลายปี โดยที่ตัวงาน นอกจากจะเป็นการกระหน่ำด้วยโปรโมชั่นของแถม ผ่อนดอกเบี้ย 0% จากบริษัทบัตรเครดิตชั้นนำ และสารพัดกลยุทธ์การขายแล้ว ก็ถือเป็นงานที่บรรดาค่ายมือถือต่างๆ จะนำสินค้าใหม่ๆที่กำลังจะวางขายเร็วๆ นี้ วางขายในงาน หรือเปิดให้รับจอง มาโปรโมทกันในงานนี้ สำหรับใครที่ยังไม่ได้ไปชมงาน MXPhone.com ก็ขอพาทัวร์ให้คุณผู้อ่านได้ชมกันนะครับ
            เริ่มที่ค่ายเกาหลี LG ที่งานนี้ไม่มีมือถือใหม่สดๆมาเปิดตัว แต่ก็มีบรรดาของใหม่ที่พึ่งวางตลาดไม่นานทั้งหลาย ทั้ง GM730 Eigen ที่เป็น PPC หัวหอกของค่าย GT505 Pathfinder ที่มาพร้อมความคุ้มค่าในเรื่องของราคากับลูกเล่น GD900Crystal มือถือสไลด์แบบจอสัมผัส ที่มีความเด่นในการออกแบบให้ปุ่มกดโปร่งแสง และ Viewty Smart ที่เป็นภาคสองของกล้องติดมือถือจากค่าย LG ที่มาพร้อมความละเอียดถึง 8 ล้านพิกเซล และในนอกจากนี้ในบูทของ LG ก็มีการเลหลัง Secret ในราคาพิเศษพร้อม Bluetooth ให้อีกหนึ่งตัวเช่นกัน

             เมื่อมาถึงเกาหลีแล้ว ก็ขอพูดถึง SAMSUNG ที่งานนี้มาพร้อมสีสันฉูดฉาดแบบพิเศษ เพราะในงานครั้งนี้ถือเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ SAMSUNG Candy มือถือจอสัมผัสที่ ณ เวลาตอนนี้ที่ลงบทความ ถือว่าเป็นราคาที่ถูกที่สุดบรรดามือถือแบบสัมผัส โดยมีพรีเซ็นเตอร์สาวสวยที่เหมือนเป็นสัญลักษณ์ของ SAMSUNG อย่าง แพนเค้ก เขมนิจ (ดูเหมาะสมดีครับ) และนอกจากนี้ก็ถือเป็นครั้งแรกของการปรากฏโฉม STAR TV ที่งานนี้บรรดามือถือจีน ดูทีวีได้ อาจมีอาการหนาวสั่นกันได้ อันเนื่องมาจากความคาดไม่ถึงก็เป็นได้แน่นอน

             มาที่ค่ายยักษ์อย่าง Nokia ที่งานนี้ดูจะมีของใหม่มาเพียบแป้ลกว่าชาวบ้านอยู่ ทั้งการเปิดรับจอง N97 mini ที่ราคาเปิดตัว อืมๆๆ แรงไปหน่อยไหมเพ่ รวมถึงการนำมือถือที่กำลังจะวางจำหน่ายมาให้ชมกัน ทั้ง X3 / X6 ว่าที่ซีรีส์ใหม่ที่จะเป็นตัวแทน XpressMusic เพื่อการทำตลาดอย่างชัดเจนขึ้น 5530 XpressMusic ที่เป็นเหมือน 5800 XpressMusic ฉบับสีสัน ดูดีขึ้น รวมถึง E72 ที่เป็นภาคต่อของ Eseries ที่ประสบความสำเร็จที่สุดอย่าง E71 และตัวสุดท้ายที่ได้แต่มองแต่ไม่มาขายไทยอย่าง N900 ที่สเปกมันแรงจนน่าเป็นเจ้าของอย่างยิ่ง นอกจากมือถือแล้ว อุปกรณ์เสริมก็เอามาลดราคาให้เลือกซื้อหาเช่นกัน

             ค่ายต่อมาที่คงต้องพูดถึงอย่างเลี่ยงไม่ได้ ก็คงเป็น Sony Ericsson ที่มารอบนี้ ถึงเวลาขายของซะที ทั้ง Yari มือถือเล่นเกมที่ไม่ดูดิ๊งด็องอย่างรุ่นที่แล้ว Aino มือถือแนวใหม่ที่ผสานจอสัมผัสกับความเป็น SE แบบที่คุ้นเคย รวมถึง Satio ที่รอกันตั้งแต่ต้นปีจนเหนียมหยานกันเป็นแถว นอกจากนี้ก็มี W705 สีชมพู ที่ทำมาพิเศษในงานนี้ รวมถึงสารพัดโปรโมชั่นของแถมทั้งหลายที่เป็นมุขประจำของค่ายนี้

 

 


            ถ้าไม่พูดถึง PPC / Android ก็กะไรอยู่ มางวดนี้นอกจากจะมี Touch II ที่มาพร้อมกับ WM 6.5 และเพื่อนๆ PPC ทั้ง Diamond II / Pro II / Touch HD ก็ยังอยู่กันถ้วนหน้า นอกจากนี้ก็ยังมีสารพัด Android ทั้ง Magic และ HERO มาร่วมเสริมทัพ และแม้นแต่ค่ายคอมพิวเตอร์อย่าง Acer / Asus ก็ส่ง PPC Phone ของตัวเองมาร่วมขายในงานด้วยเช่นกัน

 

            ข้ามฝากมาดูผู้ให้บริการระบบทั้งสองเจ้า อย่าง AIS กับ true ที่ต่างยกเอา BlackBerry มาโปรโมทด้วยกัน มีการเปิดรับจอง BlackBerry Curve 8520 ซึ่งคนที่จอง สามารถรับของได้ประมาณต้นเดือนพฤศจิกายน กระโดดมาฝั่ง true ไฮไลท์เด็ดคงหนีไม่พ้น iPhone 3GS ถล่มโปรโมชั่น 0% (พร้อมพ่วงรายเดือน) ที่ขายดีชนิดต้องเคลียร์คิวกันถึงตีหนึ่งในวันแรกของงาน เนื่องจากความล่าช้าในการจัดการ (อีกแล้ว) ซึ่งคนแถวๆ นี้ ก็ดอดไปซื้อเครื่องตั้งแต่บ่ายโมงครึ่ง จวบจนจะ 5 โมงเย็น มีการเรียกคิว ก็ไปรอจ่ายด้วยบัตรเครดิต รอไปอีกครึ่งชั่วโมง จากนั้น เจอปัญหาเรื่องใบเสร็จรับเงิน ที่ออกเป็นใบกำกับภาษีตัวเต็มไม่ได้ !!! อีกครึ่งชั่วโมง รวมสิริเวลาการซื้อเกือบ 5 ชั่วโมง แต่ในวันต่อมา การจัดคิวของในการจำหน่ายเครื่องก็ได้รับการปรับปรุงให้เร็วขึ้นอย่างน่าพอใจเช่นกัน (แต่ก็ยังต้องให้รอกันเกือบชั่วโมง)

            ในงานนี้ มีโอกาสได้คุยกับทางคุณปพนธ์ รัตนาชัยกานนนท์  ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ และรองหัวหน้ากลุ่มคณะ ผู้บริหาร ด้านการพาณิชย์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เผยว่า ตั้งเป้าจำหน่าย iPhone 3GS ในงาน 4 วันไว้ที่ประมาณ 2,000 เครื่อง แต่สิ่งที่น่าสังเกต คือ ยอดจำหน่าย Blackberry ค่อนข้างน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ ถึงแม้ว่าลดราคาเครื่องใกล้เคียงกับ gray market แล้วก็ตาม ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผู้ใช้เองได้คำนึงถึงความคุ้มค่า และการใช้งานให้เหมาะสมกับตนเอง หันเหไปซื้อ iPhone 3GS ซึ่งราคาใกล้เคียงกัน Blackberry แต่ได้การใช้งานที่หลากหลายกว่า

 

           
นอกจากนี้ บรรดามือถือจีนทั้งหลาย ก็ยังคงขยันกันตั้งบูท โปรโมท พร้อมโปรโมชั่นเรื่องราคากันแบบไม่ยอมใคร อีกทั้งมือถือเคยใหญ่อย่าง
Motorola / Philips ก็มาร่วมออกงานพร้อมสินค้าตัวเด็ดๆที่คุ้นเคยเช่นกัน แม้กระทั้งอุปกรณ์เสริมทั้งหลาย อย่างเมมโมรี่การ์ด ฟิลม์กันรอยต่างๆ แบตเตอรี่ ฯลฯ ก็ยังได้รับการอุดหนุนอยู่เช่นเดิม สำหรับการทัวร์รอบปลายปีครั้งนี้ ก็คงจะมีเพียงเท่านี้ พบกันใหม่ในงาน Thailand Mobile Expo ต้นปี 2010 ครับ

About Author

shyboy

shyboy

Partners