5 จุดเด่น ที่ง่ายๆ กับ LG GM730 Eigen สมาร์ทโฟนฉลาด ราคาเบาๆ เพียง 13,900 บาท

โดย shyboy | 4 กันยายน 2552 เมื่อ 12:28 น. | อ่าน 40
ไม่น่าเชื่อว่าแค่ 13,900 บาทก็สามารถซื้อสมาร์ทโฟน LG GM730 ที่คุณภาพและฟังก์ชันเยอะไม่แพ้รุ่นราคาเกือบ 2 หมื่นบาทได้แล้ว สำหรับมิตรรักแฟนเพลงหรือเซียน Windows Mobile คงประหยัดเงินไปได้เยอะเพราะมือถือระบบปฏิบัติการนี้มักจะมีราคาสูงไม่น่าเชื่อว่าแค่ 13,900 บาทก็สามารถซื้อสมาร์ทโฟน LG GM730 ที่คุณภาพและฟังก์ชันเยอะไม่แพ้รุ่นราคาเกือบ 2 หมื่นบาทได้แล้ว สำหรับมิตรรักแฟนเพลงหรือเซียน Windows Mobile คงประหยัดเงินไปได้เยอะเพราะมือถือระบบปฏิบัติการนี้มักจะมีราคาสูง แล้วคนที่ไม่เซียนจะใช้ LG GM730 ได้ไหมน้า หมดห่วงเลยครับรุ่นนี้ใคร ๆ ก็ใช้ได้ครับดุจสโลแกนว่า Easy Smartphone

 

จุดเด่น 5 ประการที่ผมจะแนะนำก็เพื่อคนที่อยากได้มือถือฉลาด ๆ คุ้มราคาไม่อยากให้พลาดของดีราคาคุ้มค่า แต่หลายคนกังวลว่าจะใช้ยากเสียเหลือเกิน ยิ่งบางคนไม่เคยใช้มือถือ LG มาก่อนก็คาดเดาต่าง ๆ นานาว่าคงใช้ยากแน่ ๆ

 

ผมขอบอกไว้ก่อนว่ามือถือทัชโฟนมันใช้ไม่ยากอย่างที่คุณคิดหรอกครับ เพราะคุณมีอิสระที่จะเข้าถึงมิใช่แค่กดปุ่มซ้ายขวา ยิ่งตอนนี้ LG ทำให้มันง่ายขึ้นอีกครับ มันดีอย่างไรตามผมมาเลย

 

ประการแรก S-Class UI

LG โปรโมตระบบสัมผัสนี้หนักพอดูช่วงเดือนที่แล้ว การใช้งานไม่ยากเท่าไรนะครับ บางคนก็น่าจะสัมผัสจริงกันแล้วชอบไม่ชอบบอกกันได้นะครับ ฟังเผิน ๆ ก็ธรรมดามีไว้ใช้ใน Arena แต่อย่าลืมนะครับ GM730 Eigen เป็นมือถือสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Windows Mobile 6.1 (ซึ่งเร็วๆ นี้ก็สามารถอัพเดรดเฟริมแวร์เป็น 6.5 ได้) มือใหม่ที่เคยใช้มาก่อนคงจะบ่น ๆ ว่าใช้ยากไม่รู้เรื่องกับเขาเลย หน้าตาอินเตอร์เฟซก็ชวนงงวิงเวียนศีรษะคล้ายจะเป็นลม

 

ถ้า LG เสก S-Class UI แบบเดียวกับ Arena มันก็น่าสนใจกว่าใช่ไหมล่ะครับ รับรองว่าอาการงงจะหายเป็นปลิดทิ้งแน่ ดังนั้น GM730 Eigen จึงออกแบบอินเตอร์เฟซหรือหน้าจอสวย ๆ ที่พวกเราเห็นนี่ให้ใช้นิ้วสัมผัสได้เต็มที่ครับ (ถ้าไม่ถนัดใช้ Stylus ก็ได้) การใช้งานฟังก์ชันหรือเข้าเมนูไม่ซับซ้อนซ่อนเงื่อนแต่อย่างใดเพราะ LG คิดค้นการเรียงเมนูแบบเชิงกว้างครับ

 

ลองคิดดูนะครับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ ที่ออกแบบ Touch UI แนว ๆ นี้ก็แพงแสนแพงทั้งนั้นเลยใช่ไหมครับ มีแต่ GM730 ที่ทำราคาเอื้อมได้

 
เริ่มเลยดีกว่าหน้า จอแรกเมื่อคุณเปิดเครื่องเขาเรียกว่า LG Today ก็คือหน้าเริ่มแรกสุดนั่นแหล่ะครับ ถ้าคุณหลงไปเมนูไหนหรือคิดไม่ออกให้กดปุ่มวางสายมันก็วกกลับเข้า LG Today อีกครั้งหนึ่งครับ

 

เพิ่มความสบายด้วยแสดงวันเดือนปี และ Tab การใช้งาน 4 ปุ่มได้แก่ แสดงสายที่พลาดรับสาย แสดง SMS/MMS ที่ยังไม่ได้อ่าน แสดง Email ที่เรายังไม่ได้อ่าน หากต้องการดูก็กดปุ่มเหล่านั้นได้ทันที มันจะแสดงข้อมูลโดยไม่จำเป็นต้องเปิดโปรแกรมอ่านข้อมูลอื่นใด ๆ เลยครับ

 
หน้า LG Today สามารถตั้งค่าการใช้งานเครื่องได้ง่าย ๆ แค่กดปุ่มฟันเฟืองเท่านั้นก็จะโผล่ออกมาเป็นหน้านี้ครับ จัดหมวดหมู่เข้าใจง่าย เมื่อเปรียบเทียบกับ Windows Mobile ดั้งเดิมที่คุณจะต้องเข้าเมนูลึก ๆ ซับซ้อน บางครั้งคุณแค่จะเปลี่ยนแค่ภาพพักหน้าจอเท่านั้นทำไมต้องยุ่งยากขนาดนี้หนอ ลองใช้ GM730 Eigen สิครับรับรองไม่ยากอย่างที่คิด

 

หน้าที่สองหน้ารวม Widget 8 ไอคอน เข้าหน้านี้ ที่เดียวจบ มีให้เลือกใช้ดังนี้

– นาฬิกาจับเวลาสูงสุด 10 นาที

– นาฬิกาเทียบเวลาระหว่างประเทศ แม้จะตั้งประเทศที่ต้องการเทียบไม่ละเอียดนักแต่เป็นดินแดนสำคัญหลักของเส้นศูนย์สูตรแน่นอน

– ตรวจสอบสภาพอากาศอัพเดทออนไลน์ได้ครับ

– Memo บันทึกอะไรก็ได้ครับตามใจคุณ

– เครื่องคิดเลขคำนวณพื้นฐาน

– ปฏิทิน

– นาฬิกาปลุก Widget Alarm

 
หน้าที่สามหน้า Entertainment ทั้งเพลง ภาพ และวิดีโอที่คุณโปรดปรานรวมอยู่ในหน้าเดียวกันไม่ต้องไปเปิดโปรแกรมทิ้งที่ไหนครับ อย่างวันนี้ผมเซ็งจิตมาก ๆ จะฟังเพลงที่เราชอบมาก ๆ ดับเครียดได้เลยครับ หรือจะดูภาพทันใจสไลด์นิ้วซ้ายขวาได้รวดเร็วมาก ไม่มีอืดแน่นอน

 
วิธีเลือกเพลง ภาพ วิดีโอง่าย ๆ เพียงแค่กดหน้าปกเพลงหรือภาพ Thumbnail ค้างไว้ให้เรากด Edit Favorite จากนั้นก็มี 3 โฟลเดอร์ให้เลือก หาไฟล์โปรดและกดที่สัญลักษณ์ดาวให้ติดสีส้มครับ

 
หน้าที่สี่เบอร์คนโปรดนั่นเอง หากอยากเพิ่มรายชื่อหรือเบอร์จากสมุดโทรศัพท์ก็กดหน้าจอค้างไว้ จากนั้นกด Edit Favorite กดรูปดาวให้ขึ้นสีส้มบนรายชื่อที่ต้องการครับ

 
หน้าสุดท้ายแหล่งรวมโปรแกรม Favorite หากคุณติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมแต่ไม่รู้ว่าจะเรียกใช้ยังไงก็แค่เพิ่มไอคอนโปรแกรมลงหน้านี้ได้เลยครับไม่จำกัดจำนวน

 

สังเกตว่าทุกหน้าจอจะมีแถบไอคอนเข้าฟังก์ชันลัดกันไม่หวาดไม่หวั่นเลยครับ ก็เป็นช่องทางหนึ่งที่ไม่ต้องเข้าเมนูหลัก แต่ถ้าคุณไม่ชินอยากจะเข้าเมนูหลักก็แค่กดสัญลักษณ์ลูกเต๋าสีฟ้าครับ

 

หน้าจอเมนูหลักทำไมแปลกตาจังไม่ใช่แบบไอคอน 3x3 แถวหรือ 3x4 แถวหรือ ผมขอบอกเลยว่าเป็นเมนูแนวกว้างครับ คุณไม่จำเป็นต้องจำเมนูรูปแบบเดิม ๆ อย่างมือถือรุ่นเก่าที่เคยใช้ (เว้นเสียแต่ว่าคุณกำลังใช้ LG Arena อยู่)

 

การเรียงเมนูหลักของ S-Class UI อันเป็นเอกลักษณ์ของ LG ที่ยังไม่มีใครทำ ใช้ง่ายมีเพียงแค่ 4 แถวแนวนอนหลักเท่านั้นทำให้คุณเข้าเมนูย่อยอื่น ๆ ได้เข้าหมวดดังนี้

หมวด 1 Communication รวบรวมฟังก์ชันเกี่ยวกับการติดต่อสื่อสาร เช่น ข้อความ รายการการโทร โปรแกรม Messenger เป็นต้น

หมวด 2 Multimedia เช่น โปรแกรม Music โปรแกรมฟัง FM Radio เป็นต้น

หมวด 3 Utilities รวมโปรแกรมอเนกประสงค์ เช่น เปิดชุดโปรแกรม Microsoft Office ตั้งนาฬิกาปลุก เป็นต้น

หมวด 4 Setting รวมการตั้งค่าต่าง ๆ ครบครัน

 
ประการสอง กล้องถ่ายภาพ 5 ล้านพิกเซล

มือถือราคาเครื่องแค่ 13,900 บาทแต่ได้เลนส์มือโปรระดับ Schneider-Kreuznach การันตีคุณภาพ คมชัดด้วย AutoFocus

 

อย่าคิดว่าใช้ยากครับ อยากถ่ายภาพขำ ๆ ไม่ต้องเสียเวลามากครับแค่เล็งหรือจัดองค์ประกอบโดยองค์ประกอบศิลป์หรือตามจินตนการของคุณ เพียงแค่คุณกดปุ่มรูปกล้องมันจะโฟกัสภาพและถ่ายภาพให้คุณอัตโนมัติ เรียกง่าย ๆ ว่า Auto Shutter นั่นเอง

 
ประการสาม Easy Email

มือใหม่ทั้งหลายที่ไม่ประสากับ Windows Mobile คงต้องขยาดกันเป็นแถวเมื่อต้องตั้งค่า Email อันแสนจะวุ่นวาย อย่าว่าแต่สมาร์ทโฟนเลยครับมือถือธรรมดา ๆ บางรุ่นยังต้องตั้งค่าด้วยตนเองวุ่นวายพอดูเลย ไหนจะตั้งค่า POP3 (เกี่ยวกับวง P.O.P หรือเปล่า) เอ๊ะ IMAP คืออะไรกันหนอ

 

แต่เมื่อมี GM730 Eigen คุณหมดกังวลเลยครับเพียงแค่คุณจำ Username และ Password ก็ใช้งานได้แล้วครับ เว้นเสียแต่ว่าคุณจะจำมันไม่ได้เลย เราก็ไม่สามารถช่วยท่านได้ครับ อิอิ

 

วิธีใช้ง่าย ๆ ครับเข้าเมนู LG E-mail ก็มีเว็บไซต์อีเมล์ชื่อดังที่คุณรู้จักแน่นอน เพียงแค่กดเลือกผู้ให้บริการอีเมล์นั้น ยกตัวอย่าง ผมเลือก Yahoo จากนั้นก็ขึ้นแบบฟอร์มให้กรอก อย่างที่เคยบอกครับแค่จำชื่อและรหัสลับกรอกใส่ได้เลย

ช่อง User ID แค่กรอกชื่อที่คุณ Login หรือ E-mail Address นั่นเอง

 ช่อง Password ใส่รหัสลับไป

ช่อง Myname คุณสามารถตั้งชื่ออะไรก็ได้หรือไม่กรอกอะไรก็ได้ครับ ส่วน Push Enable เสมือนใช้บริการ Pushmail นั่นเองแต่คุณต้องระวังค่าบริการ GPRS นะครับ

 

กด OK ปุ๊บระบบจะถามว่าให้จำ Username และ Password ไหมให้กดตอบตกลงนะครับ ถ้าไม่ตอบตกลงเราก็ไม่สามารถใช้อีเมล์ได้ จากนั้นระบบจะดูดอีเมล์ใหม่จาก Server ให้อัตโนมัติ คุณสามารถอ่านเมล์ได้ขณะที่มันดูดเมล์ได้อยู่ครับ เห็นไหมว่าง่ายและสะดวกสบายเสียจริง ๆ

 
ประการสี่ ดาวน์โหลด LG App ได้ง่าย

ในเมื่อเป็นสมาร์ทโฟนก็ต้องติดตั้งโปรแกรมได้ ว่าแต่เราจะดาวน์โหลดโปรแกรมเหล่านี้จากไหน ไม่ต้องกังวลครับเพียงแค่คุณกดไอคอน LG Shop มันจะเข้าสู่เว็บไซต์ lgapplication.com เพียงแค่คุณเลือกประเทศ ภาษา เครือข่ายที่คุณใช้ เท่านี้เองครับ คุณสามารถเลือกดาวน์โหลดตามชอบน่าเสียดายว่าคิดอัตราเป็นเงินดอลลาร์ ซึ่งจะหักค่าแอพพลิเคชั่นผ่านเครือข่ายที่คุณใช้นั่นเองสะดวกไม่ต้องกรอกรหัสบัตรเครดิตครับ

 
ประการห้า A-GPS

มือถือสมาร์ทโฟน Windows Mobile ราคาแค่นี้จะติดตั้ง A-GPS ให้ด้วย วิธีใช้ง่าย ๆ แค่ดาวน์โหลด Google Map ภาษาไทยไปใช้ครับจะมีขั้นตอนแนะนำแบบภาษาไทยไม่ต้องกลัวว่าจะใช้ยากครับ แป๊ปเดียวก็เข้าใจแล้ว

 

นี่คือจุดเด่น 5 ประการที่ LG รังสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ให้ทุกคนใช้ง่าย ภายใต้มือถือที่สวย คุ้มราคาให้กับคนไทยครับ อยากให้มอง GM730 เป็นอีกทางเลือกหนึ่งนะครับ

About Author

shyboy

shyboy