ลองของจริง "dtac 3G @ Siam square"

โดย shyboy | 1 กันยายน 2552 เมื่อ 00:30 น. | อ่าน 30
เมื่อวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา ถือเป็นฤกษ์งามยามดีที่ dtac แถลงข่าวเปิดตัวการทดสอบระบบ 3G คลื่น 850 MHz อย่างเป็นทางการ โดยที่การทดสอบครั้งนี้ มีผู้ทดสอบที่โชคดีจากการลงทะเบียนในเว็ป www.onlineyourway.com จำนวน 2000 คน            เมื่อวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา ถือเป็นฤกษ์งามยามดีที่ dtac แถลงข่าวเปิดตัวการทดสอบระบบ 3G คลื่น 850 MHz อย่างเป็นทางการ โดยที่การทดสอบครั้งนี้ มีผู้ทดสอบที่โชคดีจากการลงทะเบียนในเว็ป www.onlineyourway.com จำนวน2000 คน ภายใต้ Concept ว่า “Revolution”หรือจะเรียกเป็นชื่อไทยว่า “คณะปฎิวัติโลกออนไลน์” ผู้โชคดีทั้ง 2000 คน จะได้รับ Modem USB ของ Huawei ที่ผลิตขึ้นเพื่อใช้ในการทดสอบโดยเฉพาะ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนนี้เป็นต้นไป สามารถใช้งานได้ฟรีจนถึงสิ้นปีนี้ และเมื่อเสร็จสิ้นการทดสอบแล้ว Modem USB ที่ได้รับ ก็จะตกเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้ได้รับโดยสมบูรณ์ (ได้ของฟรีนั้นเอง อิจฉาๆๆๆ ^^
            ครั้งนี้ MXPhone ก็ได้รับ Modem USB มาทดสอบด้วยเช่นกัน ว่าแล้วเริ่มแกะกล่องกันดีกว่า ตัวกล่องของ Modem USB จะมีกล่อง 4 สี แต่ของข้างในจะได้เหมือนกันหมด ทั้งตัว Modem USB สีดำ สกรีนโลโก้  dtac ตัว Modem USB สามารถใส่ MicroSD สำหรับใช้งานเป็น Thumb drive และสามารถต่อเสาอากาศเพิ่มในการรับสัญญาณ (แต่ในกล่องไม่ได้แถมเสามาให้)            ในกล่องจะมีสาย USB ต่อออกมาสำหรับ Notebook บางรุ่นที่ช่อง USB ค่อนข้างเบียดๆกันให้ใช้งานสะดวกขึ้น อย่างต่อมาเป็นคู่มือ เอกสารที่เกี่ยวข้อง อีกสี่เล่ม และที่ขาดไม่ได้คือซิมการ์ดสำหรับใช้งาน 3G โดยเฉพาะ ที่สำคัญในการทดสอบครั้งนี้ เราจะได้ทดสอบ speed แบบไม่จำกัด bandwidth คือ สามารถโหลดด้วยความเร็วสูงสุด 7.2 Mbps และ upload ได้สูงสุด 2 Mbps แต่ระวังนะครับ โหลดไฟล์ใหญ่เพลินๆ จะหมดโค้วต้าเล่นอินเตอร์เนทได้ง่ายๆ นะครับ เพราะทาง dtac เองมีเงื่อนไขว่า จำกัดการรับส่งข้อมูลต่อเดือนไว้ที่ 5 GB ครับผม หากเกินจากที่กำหนดไว้ ระบบจะล๊อกไม่ให้ใช้งาน จะเริ่มใช้ได้ก็ต้องเริ่มเดือนใหม่ในแต่ละเดือนครับ

              การใช้งานก็ไม่ยากเลยครับ ไม่ว่าจะใช้ Windows XP/Vista/7 หรือจะเป็น Mac OSX ก็ตาม เพียงแค่เสียบตัว Modem USB เข้าไปที่ช่อง USB ตัว Modem USB จะมีไฟแสดงสถานเป็นสีฟ้า ซึ่งหมายถึงว่าจับสัญญาณ 3G ได้ติดขึ้น (ในกรณีที่เป็นสีเขียว แปลว่าจับสัญญาณได้แค่ EDGE) จากนั้นจะมีการเด้งตัว Connection ให้ทำการเชื่อมต่อ เมื่อกดเชื่อมต่อเรียบร้อยแล้ว ตัว Connection จะทำการเปิด Browser ของคอมพิวเตอร์เข้าหน้าเว็ป www.startpage.in.th โดยที่ตัวเว็ปจะมีทั้งข่าวสาร ความบันเทิงต่างๆในแบบที่ต้องใช้ความสามารถในการโหลดสักนิด (กะโชว์ของว่าแรงจริงว่างั้น)

 


 

ก่อนอื่นมาดู spec กันก่อนดีกว่าครับ

Huawei E176

    *  HSPA/UMTS 850/1900/2100MHz

    * GSM/GPRS/EDGE 850/900/1800/1900MHz

    * Support 2Mbps (5.76Mbps ready) HSUPA and 7.2Mbps HSDPA services

    * Receive diversity (UMTS 2100/1900/850MHz)

    * Support SMS Service

    * Micro SD Card Slot

    * Plug and play

    * Support Windows 2000, Windows XP, Windows Vista and Mac Operating System

 

มาดูความเร็วกันดีกว่าครับ การทดสอบของเราจะวัดความเร็วด้วยตัววัดสองแบบ คือแบบวัดความเร็วในประเทศที่เว็ป www.adslthailand.com


 

 

กับ ความเร็วลิงค์ออกนอกประเทศที่ www.speedtest.net จับความเร็วสามครั้ง ผลที่ได้คืออย่างต่อมาคือการทดสอบ Ping โดยใช้เว็ป google/yahoo/MXPhone/Pantip ผลที่ได้คือ


Google.com


Yahoo.com

 

mxphone.com

 

Pantip.com

 

 


 


หลังจากการทดสอบแล้ว ในภาพรวมของการทดสอบ ถือว่าความเร็วในการใช้งานเป็นที่น่าพอใจ เมื่อมีการใช้งานหลายๆจุดพร้อมกัน ความเร็วตกลงก็จริง แต่ก็อยู่ในช่วง 2 mbps แต่ upload ยังถือว่าบางจังหวะอยู่เพียงประมาณ 100 – 200 kbps ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานในแบบปกติ ทั้งหมดถือเป็นแนวโน้มที่ดีของ 3G ในบ้านเมืองเรา ที่ดูแล้วมีความหวังเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นอย่างชัดเจน

 

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านสำหรับการติดตาม

 

 

ขอขอบคุณ

บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน)

ที่เอื้อเฟื้อเครื่องในการทดสอบ

About Author

shyboy

shyboy

Partners