สบท.แนะผู้ปกครองให้เด็กใช้มือถือ ต้องเท่าทัน

โดย shyboy | 10 มกราคม 2554 เมื่อ 12:08 น. | อ่าน 10
สบท. ห่วงข้อมูลไม่เหมาะสมถึงเด็กผ่านเอสเอ็มเอสและเน็ต ชี้ต้องมีการจดทะเบียน ซิม แยกกลุ่มผู้ใช้ขณะที่ผู้ปกครองควรปิดการเชื่อมต่อเน็ตและแจ้งไม่รับเอสเอ็มเอส ป้องกันค่าใช้จ่ายบานปลายและข้อมูลไม่เหมาะสม

   นายประวิทย์  ลี่สถาพรวงศา  ผู้อำนวยการสถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม (สบท.) เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ ปี 2554 สำหรับพ่อแม่ผู้ปกครองที่มีความห่วงใยในบุตรหลานและซื้อโทรศัพท์มือถือให้เพื่อสื่อสารกันในครอบครัว โดยเฉพาะในปัจจุบันโทรศัพท์มือถือกำลังเข้าสู่ยุคที่มีความก้าวหน้าของเทคโนโลยีมากขึ้น โทรศัพท์ราคาไม่ถึงพันบาทก็สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต GPRS ได้ ประเด็นที่น่าห่วงใยสำหรับเยาวชนก็คือ ความปลอดภัยจากการได้รับข้อมูลที่ไม่เหมาะสม จาก sms เช่น หลอกลวงชิงโชค เล่นเกม คลิปโป ความปลอดภัยจากการถูกกระตุ้นให้บริโภคด้วยข้อมูลข่าวสารผ่านโทรศัพท์มือถือ   ความปลอดภัยจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งมีผลงานวิจัยในต่างประเทศเตือนว่า อาจมีผลกระทบกับสมองของเด็กหากใช้เป็นระยะเวลาที่นานเกินไป นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องของความเท่าทันต่อเทคโนโลยี โดยเฉพาะการที่โทรศัพท์มือถือสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ ทำให้เป็นการเปิดประตูให้เด็กสู่ข้อมูลข่าวสารทั้งที่เหมาะสมและไม่เหมาะสม ซึ่งยากที่พ่อแม่ผู้ปกครองจะดูแลได้

   นายประวิทย์กล่าวต่อไปว่า  สิ่งที่พ่อแม่ผู้ปกครองจะทำได้หากต้องการซื้อโทรศัพท์มือถือให้บุตรหลาน ควรเลือกในส่วนที่จำเป็นต้องใช้จริงเช่น เพื่อโทรออกหรือรับสาย หากสามารถเชื่อมต่อ GPRSได้ ก็ควรปิดการเชื่อมต่อกับเครือข่ายที่ใช้บริการ นอกจากจะป้องกันข้อมูลที่ไม่เหมาะสมแล้วยังสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายไม่ให้บานปลาย และควรเลือกใช้บริการด้วยระบบรายเดือน เพื่อให้สามารถตรวจสอบรายละเอียดการใช้บริการได้

   “เคยมีกรณีที่ด้วยความเป็นห่วงพ่อจึงซื้อโทรศัพท์มือถือให้ลูกชายวัย  9 ขวบ ปรากฏว่า เด็กได้รับเอสเอ็มเอส เปิดเข้าไปเป็นคลิปโป เพื่อนๆรู้ ครูรู้  และถูกตำหนิว่าไม่เหมาะสม ทั้งที่เด็กไม่ได้ตั้งใจ  กลายเป็นปมด้อยของเด็ก  ประเด็นเรื่องเอสเอ็มเอส  เป็นอีกเรื่องที่น่าเป็นห่วงในอนาคตเพื่อป้องกันปัญหานี้ ต้องมีการจดทะเบียนซิม เพื่อแยกประเภทกลุ่มผู้ใช้บริการ เช่น เป็นกลุ่มเด็กและเยาวชนเพื่อไม่ให้เครือข่ายหรือผู้ให้บริการเนื้อหาส่งเอสเอ็มเอสที่ไม่เหมาะสมมาให้เด็ก สำหรับในเบื้องต้นขณะนี้ผู้ปกครองควรโทรไปยังเครือข่ายที่ใช้บริการเพื่อยกเลิกการรับเอสเอ็มเอสที่เบอร์มือถือของลูก ซึ่งจะสามารถแก้ปัญหาได้ระดับหนึ่ง“  ผอ.สบท.กล่าว

About Author

shyboy

shyboy