ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในไทยยังคงก้าวต่อไปแม้ว่าเรื่อง 3G จะล้มเหลว พีระมิด รีเสิร์ชระบุ

โดย nookzz | 6 มกราคม 2554 เมื่อ 12:22 น. | อ่าน 16
ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในไทยไม่หวั่น แม้ว่าจะเกิดความล่าช้าในการประมูล 3G สเปกตรัมในไทยต่างยังคงมุ่งหน้าทำการตลาดโดยเน้นใช้แผน 3G เป็นจุดขายในการบริการข้อมูลหลักอย่างต่อเนื่อง ตามรายงานจากพีระมิด รีเสิร์ช ( www.pyr.com )

          ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในไทยไม่หวั่น แม้ว่าจะเกิดความล่าช้าในการประมูล 3G สเปกตรัมในไทยต่างยังคงมุ่งหน้าทำการตลาดโดยเน้นใช้แผน 3G เป็นจุดขายในการบริการข้อมูลหลักอย่างต่อเนื่อง ตามรายงานจากพีระมิด รีเสิร์ช ( www.pyr.com )

          ประเทศไทย: แม้ว่าโครงการ 3G จะล้มเหลว หากตลาดโทรศัพท์มือถือก็ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับภาคโทรคมนาคม สื่อ และเทคโนโลยีของประเทศที่แม่นยำโดยอ้างอิงจากข้อมูลอันเป็นกรรมสิทธิ์ในส่วนของงานวิจัยตลาดของพีระมิด ซึ่งจะให้ข้อมูลการวิเคราะห์การแข่งขันอย่างละเอียดทั้งในภาคโทรศัพท์เคลื่อนที่และโทรศัพท์พื้นฐาน ติดตามส่วนแบ่งทางการตลาดทั้งทางด้านเทคโนโลยีและการให้บริการ และจับตาการเปิดตัวและความแพร่หลายในการใช้งานเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างใกล้ชิด

ดาวน์โหลดตัวอย่างรายงานนี้ได้ที่:
http://www.pyr.com/downloads.htm?id=18&sc=PRN010411_CIRTHAI

อ่านพีระมิด พอยต์ ได้ที่:
http://www.pyramidresearch.com/points/item/101227.htm

ซื้อรายงานได้ที่:
http://www.pyramidresearch.com/store/CIRTHAILAND.htm?sc=PRN010411_CIRTHAI

          ผู้ให้บริการต่างมุ่งหน้าดำเนินการเพื่อนำ 3G มาใช้งานผ่าน 2 ทางเลือก ได้แก่ 1) การขออนุญาตอัพเกรดเครือข่ายเป็น HSPA และ 2) ลงนามในสัญญา MVNO กับทาง TOT เอมิลี่ สมิธ นักวิเคราะห์ จากพีระมิด รีเสิร์ช ให้ข้อสังเกต "ทางออกเหล่านี้จะกลายเป็นมาตรการทดแทนชั่วคราวระหว่างรอการประมูล 3G ซึ่งน่าจะมีขึ้นในต้นปี พ.ศ.2555" เธอกล่าว

          ปัจจุบัน TOT เป็นผู้ให้บริการ 2.1GHz 3G เพียงรายเดียวที่ให้บริการในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล TOT วางแผนที่จะลงทุนใน HSPA เป็นเงินกว่า 648 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อให้บริการครอบคลุมประชากรกว่าร้อยละ 50 ได้ภายในกลางปี พ.ศ. 2554 ทำให้ TOT ออกตัวนำไปก่อนในการแข่งขันนี้ "การให้บริการข้อมูลนับเป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อนการเติบโตของตลาดมือถือในปีนี้ นั่นคือสาเหตุที่ผู้บริการต่างกระตือรือร้นที่จะรุกตลาดด้วย 3G ก่อนที่จะมีการประมูล" สมิธ อธิบาย "พีระมิดคาดว่าผู้ใช้มือถือร้อยละ 76 จะกลายเป็นผู้ใช้งานข้อมูลภายในปีพ.ศ.2558"

          จากรายงานพบว่ายอดขายสมาร์ทโฟนเติบโตขึ้นมากถึงร้อยละ 18 ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 ถึง พ.ศ. 2553 และคาดว่าจะยังคงเพิ่มขึ้นสูงกว่าร้อยละ 30 (CAGR) ในช่วงปี พ.ศ. 2553 ถึง พ.ศ. 2558 ซึ่งในการเติบโตนี้คาดว่าปริมาณการใช้งานแอพพลิเคชั่นข้อมูล เช่น อีเมล วีดิโอ และอินเทอร์เน็ตเองก็จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน ด้านการ์ดข้อมูลคาดว่าจะมีการเติบโตสูงสุดอยู่ที่ร้อยละ 63 (CAGR) เนื่องจากเครือข่าย 3G ซึ่งปัจจุบันมีผู้ให้บริการเพียงรายเดียวคือ TOT และครอบคลุมเพียงเขตพื้นที่กรุงเทพฯ จะถูกขยายให้ครอบคลุมประชากรร้อยละ 50 ภายในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2554

About Author

nookzz

nookzz

Partners