สัมผัสแผ่วเบา กับ LG GM730 Eigen สมาร์ทโฟนฉลาดล้ำ ราคาสุดคุ้ม

โดย shyboy | 18 สิงหาคม 2552 เมื่อ 04:56 น. | อ่าน 39
หลายๆ คนอาจจะผ่านตากับบทความของ LG GM730 Eigen จากหลายๆ ท่านที่เป็นอาสาสมัครที่ได้รับเครื่องไปทดลองใช้งานกันไปบ้างแล้วนะครับ ซึ่งจะมีบทความทั้งการใช้งานด้านฮารท์แวร์ และซอฟท์แวร์ การใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ที่หลากหลายที่น่าสนใจ

 

 

สัมผัสแผ่วเบา กับ LG GM730 Eigen

สมาร์ทโฟนฉลาดล้ำ ราคาสุดคุ้ม

Article by shyboy@mxphone.com

 

หลายๆ คนอาจจะผ่านตากับบทความของ LG GM730 Eigen จากหลายๆ ท่านที่เป็นอาสาสมัครที่ได้รับเครื่องไปทดลองใช้งานกันไปบ้างแล้วนะครับ ซึ่งจะมีบทความทั้งการใช้งานด้านฮารท์แวร์และซอฟท์แวร์ การใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ที่หลากหลายที่น่าสนใจ ซึ่งทาง MXPhone.com จะนำบทความที่น่าสนใจ รวบรวมมาให้อ่านเร็วๆ นี้นะครับ

 

แต่สำหรับ MXPhone.com นั้น ก็อย่างที่ทราบๆ กันครับว่า จะเน้นไปทางการรีวิวตัวเครื่องเสียส่วนใหญ่ ก่อนที่จะได้พบรีวิวเต็มๆ จากทีมงาน ผมอาสาสัมผัสเบาๆ กับเจ้า LG GM730 Eigen ว่าทำไมถึงง่ายต่อการใช้งานกับผู้เริ่มต้นใช้งานมือถือใหม่ จะสมกับคำว่า Easy Smart Phone แค่ไหน เราตามมาดูกันเลยดีกว่าครับ

 

 

อุปกรณ์ที่มาพร้อมกับเครื่องมีดังต่อไปนี้

            1. LG GM730 Eigen 1 เครื่อง

            2. แบตเตอร์แบบ LGIP-580N 1000mAh, 3.7 V

            3. ที่ชาร์ทแบบถอดสายได้

            4. สายเดต้าลิงค์แบบ microUSB ซึ่งใช้เป็นสายชาร์จตัวเครื่องได้

            5. ชุดหูฟังแบบสเตอริโอ

            6. สไตลัสแบบยืด ไว้ห้อยกับตัวเครื่อง

            7. microSD HC 4GB พร้อม adapter

            8. แผ่นติดตั้ง Microsoft ActiveSync

 

 

 

สิ่งแรกที่ได้เห็นตัวเครื่องแล้วต้องบอกเลยว่า ดูดีกว่าเครื่อง Windows Mobile หลายๆ ตัวในระดับราคาเดียวกันที่เคยลองเล่นครับ ออกแบบให้ดูเรียบๆ แต่ดูดี ด้านหน้าของเครื่องดูเรียบๆ ขอบเครื่องใช้พลาสติกเคลือบโครเมียมเงา ทนต่อรอยขีดข่วนได้ในการใช้งานแบบธรรมดาๆ (ใช้มาได้ระยะหนึ่งยังไม่พบเรื่องของรอบขนแมวครับ) มุมขอบเครื่องก็ลบเหลี่ยมออกหมด โค้งมนดูไม่จำเจดีครับ

 

 


ด้านหน้าส่วนบนของเครื่องเองก็มีเซ็นเซอร์วัดแสง และเซ็นเซอร์ที่เช็คการใช้งานโทรศัพท์ เมื่อมีวัตถุปิดเซ็นเซอร์ หน้าจอจะดับลงครับ พอยกออกหน้าจอก็จะทำงานเหมือนเดิม เวลารับสาย แก้มจะได้ไม่ไปถูกปุ่มวางสายบนหน้าจอเข้า ข้างๆ ก็มีกล้องไว้ใช้งาน Video call หรือเป็นกล้องถ่ายรูปตัวเองได้

 

 

 

 

ถัดลงมาเป็นจอแสดงผลขนาด 3 นิ้ว อาจจะดูเล็กไปบ้างเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ แต่ก็ดูเหมาะพอดีกับขนาดของเครื่องครับ ปุ่มวางสาย และรับสายเป็นแบบ touch sensitive ครับ ให้สัมผัสที่ไวดีทีเดียว ตรงกลางเป็น ปุ่ม joystick ครับ ใช้นิ้วโป้งถูลากไปมาแทนการสัมผัสหน้าจอครับ ตอบสนองการใช้งานดี

 


 

 

ด้านหลังของเครื่องมาพร้อมกับกล้องดิจิตอลขนาด 5 ล้านพิกเซล ให้ภาพที่ว่าชัดพอสมควร ซึ่งเพื่อนๆ สามารถดูถาพจากกล้องได้ที่ https://www.mxphone.com/show.php?id=4567 แต่เสียดายที่ไม่มีแฟลซมาให้ ฝาหลังที่ปิดเครื่อง ใช้ลายเครฟล่า ดูสวยงาม และทำให้สัมผัสในการจับตัวเครื่องดูกระชับดี

 

 


 

 

ข้างๆ เครื่องทั้งสองด้าน มีปุ่มล๊อกเครื่องและปุ่มปิดเปิดเครื่องในปุ่มเดียวกัน  ปุ่มปรับเสียงสนทนา และเสียงเรียกเข้า ปุ่มกดชัตเตอร์กล้องถ่ายภาพที่ทำหน้าที่เป้นปุ่มลัดในการใช้งานกล้องถ่ายภาพ ส่วนช่องสำหรับชาร์จไฟมีพลาสติกเคลือบโครเมี่ยมเป็นตัวปิด เวลาปิดแล้วจะสนิทเรียบกับตัวเครื่อง

 

 

 

 

โดยรวมของ LG GM730 Eigen เป็นโทรศัพท์มือถือ ระบบปฎิบัติการ Windows Mobile 6.1 ที่ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก กระทัดรัด จอแสดงผลขนาด 3 นิ้ว การออกแบบดีไซน์ของเครื่องดูโค้งมน ลบเหลี่ยมของตัวเครื่อง อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมชอบก็คือ งานประกอบของเครื่องครับ ที่ไร้รอยประกบของชิ้นส่วน ทำให้งานประกอบดูดีมากทีเดียว ฝาหลังปิดเมื่อปิดประกบกับตัวเครื่องแล้วแน่นหนาดีมาก

 

 


แต่ข้อติเรื่องของพลากสติกของฝาหลังนิดนึงว่า ดูบอบบางไปนิด หากถอดฝาหลังแรงๆ อาจจะทำให้เดือยของตัวล็อกกระแทกหักได้ ผู้ใช้งานต้องระวังตรงนี้ด้วยนะครับ ^ ^

About Author

shyboy

shyboy

Partners