"AMOLED" หน้าจอเทรนด์ใหม่ของทัชโฟนยุคไฮเทค

โดย shyboy | 30 กรกฎาคม 2552 เมื่อ 04:14 น. | อ่าน 339
คุณเคยสงสัยกันไหมว่า อะไรคือ AMOLED ที่มาที่ไปเป็นอย่างไร แล้วทำไมตอนนี้ทัชโฟนรุ่นใหม่ๆ ถึงได้เลือกใช้เป็นจอแสดงผลโทรศัพท์มือถือ มาทำความรู้จักกับจอ AMOLED เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของจอแสดงผลในยุคนี้ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือในปัจจุบันทำให้เราปฏิเสธไม่ได้ว่าโทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับทุกคน ด้วยวิวัฒนาการที่ก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องโทรศัพท์มือถือจึงมิใช่เพียงแค่ใช้งานโทรเข้าออกแต่เพียงเท่านั้น แต่ได้มีบทบาทสำคัญต่อไลฟ์สตล์ในยุคปัจจุบันเสมือนเป็นปัจจัยที่ 5 ด้วยความสามารถที่หลากหลายและรวดเร็วชนิดเรียลไทม์ ไม่ว่าจะเป็น เป็นผู้ช่วยส่วนตัว เครื่องเล่นเพลง กล้องถ่ายภาพ และแม้แต่ปัจจุบันที่กลายเป็นโทรทัศน์ และเครื่องเล่นไฟล์ดีวีดี และเพื่อจะตอบสนองพร้อมเติมเต็มทุกความต้องการอย่างคมชัด เทคโนโลยีที่สุดทางด้านจอภาพโทรศัพท์มือถือจึงได้พัฒนาให้ก้าวล้ำไปอีกขั้นภายใต้ชื่อ AMOLED


 

หน้าจอเก่าๆ แบบเดิมๆ กำลังจะหมดยุค เพราะวันนี้สุดยอดเทคโนโลยีแห่งหน้าจอ AMOLED กำลังจะเข้ามาครองใจผู้ใช้โทรศัพท์มือถือที่ลุ่มหลงในความคมชัดขั้นเทพของการรับชมภาพและการแสดงผลทั้งภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว และวิดีโอ นี่อาจจะเป็นครั้งแรกที่มีการกล่าวถึง AMOLED ในวงกว้าง หลายท่านอาจจะสงสัยว่าแล้วทำไมหน้าจอ AMOLED นี้จะมาเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับวงการทัชโฟนของคนวัยมันส์

 

ก่อนอื่นลองมาตอบคำถามสั้นๆ เหล่านี้กันดูก่อน ข้อหนึ่งคุณหงุดหงิดที่จะต้องเล็งแล้วเล็งอีกว่าเบอร์ที่ขึ้นบนจอนั้นคือเบอร์อะไรเวลาถือโทรศัพท์อยู่กลางแสงแดดจ้าหรือไม่ ข้อสองคุณเบื่อที่จะต้องดูวิดีโอคลิปที่ไม่มีความคมชัด ภาพแตกพร่าจนเห็นหน้าคนไม่ชัดหรือไม่ ข้อสามคุณอยากได้โทรศัพท์มือถือหน้าจอสัมผัสแต่ไปลองสัมผัสแล้วมันไม่เร็วดั่งใจทุกครั้งไป และข้อสี่ขาเกมส์ทั้งหลายต้องหงุดหงิดบ่อยๆกับการเล่นเกมส์บนมือถือขนาดใหญ่เทอะทะที่จะจิ้มจะกดแต่ละครั้งก็ไม่ถนัดเท่าที่ควร หากคุณตอบคำถามข้อหนึ่งข้อใดว่าใช่ล่ะก็ คุณควรจะเริ่มทำความรู้จักกับหน้าจอ AMOLED ได้แล้ว ณ บัดนี้

 

Active Matrix Organic Light Emitting Diode คือชื่อเต็มของ AMOLED หรือจอภาพแบบใหม่ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้แสดงผลของภาพที่คมชัดกว่าจอ LCD และจอ TFT กว่าพันเท่า พร้อมให้สีที่คมชัดสดใสเป็นธรรมชาติมากขึ้น และเห็นได้ชัดในทุกมุมมองแม้ขณะที่เราดูมันอยู่กลางแดดก็ตาม และที่พิเศษยิ่งกว่าก็คือมีการตอบสนองที่ไวและรวดเร็วที่สุด และยังเอื้อให้การออกแบบมือถือไม่มีข้อจำกัดที่ความหนาของหน้าจออีกต่อไปให้คุณเคลียร์ทุกปัญหากับการใช้งานโทรศัพท์มือถือหน้าจอสัมผัสได้อย่างง่ายดายด้วยเจ้าเทคโนโลยีหน้าจอ AMOLED นี้ ซึ่งหน้าจอ AMOLED นี้เป็นเทคโนโลยีจอภาพที่ถูกวิจัยและพัฒนาขึ้นโดย ซัมซุง ซึ่งเป็นเจ้าของเทคโนโลยีหลักรายใหญ่ของโลกทั้งอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์และจอภาพ

จอภาพ AMOLED มีจุดเด่นด้วยความสามารถในการให้ภาพที่เห็นได้ชัดในทุกมุมมองแม้ขณะที่ดูกลางแสงแดดจ้า ซึ่งจุดเด่นข้อนี้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนเมือง โดยเฉพาะเมืองที่ร้อนอย่างบ้านเราเป็นอย่างดี เพราะปัญหาที่พบกันบ่อยๆก็คือต้องเอียงหน้าจอให้พอดีกับมุมที่แสงตกกระทบเข้ามาเพื่อจะได้เห็นรายละเอียดที่ชัดเจนบนหน้าจอเวลาใช้อยู่กลางแดดจ้า แต่ด้วยความสามารถเฉพาะตัวของ AMOLED ทำให้ภาพที่เห็นคมชัดเท่ากันในทุกองศาที่มอง ไม่ว่าจะนั่ง ยืน นอนตะแคง หรือดูจากมุมไหนๆก็ชัดใสหมดปัญหา ซึ่งความชัดในทุกมุมมองแบบนี้คงเป็นที่ถูกใจคอเทคโนโลยีที่รักการชมภาพยนตร์ผ่านทัชโฟนแน่นอน เพราะไม่ว่าจะดูจากมุมไหนไม่มีแสงสะท้อนให้หงุดหงิดใจแน่นอน

จอภาพ AMOLED นี้มีข้อได้เปรียบในเรื่องความบางที่บางที่สุด ด้วยเทคโนโลยีพิเศษ “Active Matrix Organic Light Emitting Diode” ที่หน้าจอชนิดนี้ไม่มีความจำเป็นต้องมีจุดกำเนิดแสงอยู่ภายในจึงทำให้หน้าจอมีขนาดบางลง จนบางเทียบเท่า แผ่นกระดาษหรือบางเพียง 0.76 มิลลิเมตรเท่านั้น ซึ่งความบางของจอภาพแบบนี้จะทำให้โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆ สามารถเพิ่มขีดความสามารถในการทำงานด้านต่างๆได้มากขึ้นแม้จะอยู่ภายใต้โทรศัพท์ที่ดีไซน์บางเฉียบก็ตาม สมกับเป็น Entertainment On-The-Go อย่างแท้จริง เพราะด้วยตัวเครื่องมีที่ว่างมากขึ้น จึงมีพื้นที่เต็มที่ให้ผู้ผลิตใส่เพิ่มความเป็นสุดยอดต่างๆเข้าไปในมือถือ ไม่ว่าหน่วยความจำที่เพิ่มได้มากขึ้นอีกหลายเท่าตัวในเครื่อง ทำให้คอเกมส์ คอมัลติมีเดียเก็บข้อมูลได้มากขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ ความบางสุดๆยังส่งผลถึงเรื่องดีไซน์ที่ทำให้ทุกดีไซน์สามารถเป็นไปได้ด้วยจอภาพแบบนี้ ไม่ว่าจะบาง จะโค้งมน จะเท่ห์สุดๆแค่ไหนก็ไม่เป็นปัญหาเพราะความบางของจอภาพและความสามารถในการปรับให้กระชับลงตัวกับทุกการออกแบบนั่นเอง

 

จุดเด่นที่สามของ AMOLED นั้นคือเรื่องของสีสันที่สมจริงชัดใสเป็นธรรมชาติที่สุดกว่าที่เคย ซึ่งมีผลการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ยืนยันมาแล้วว่าจอภาพ AMOLED นั้นให้ความคมชัดสมจริงเป็นธรรมชาติกว่า 110 เปอร์เซนต์ ในขณะที่จอแอลซีดี จอซีอาร์ทีและจอพลาสม่านั้นให้ความคมชัดสมจริงได้น้อยกว่า 90 เปอร์เซนต์ทั้งหมด อาจจะฟังดูยากไปนิดที่จะวัดความคมชัดกันเป็นเปอร์เซนต์ด้วยสายตา ทว่าความคมชัดสมจริงแบบนี้ต้องมาลองพิสูจน์ให้เห็นกับตา หากมีเวลาต้องขอเชิญชวนชาวโมบายเลิฟเวอร์ไปสำรวจตลาดดูว่า AMOLED นั้นให้สีคมชัดอย่างไร และถ้าจะให้ประจักษ์ชัดยิ่งขึ้นว่า AMOLED นั้นชัดเกินชัดเพียงใดต้องลองทดสอบด้วยการเล่นไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นลองเล่นเกมส์ 3 มิติที่ให้อารมณ์สมจริงอินสุดๆไปกับเกมส์ต่าง นอกจากนี้กล้องถ่ายภาพความละเอียดสูงขึ้นเรื่อยๆที่มีมากับโทรศัพท์มือถือนั้นจะยิ่งแจ่มชัดสมจริงมากขึ้นด้วยการมองผ่านจอ AMOLED เรียกได้ว่าคมชัดสมจริงทุกอารมณ์

 

นอกจากนี้ความสามารถของ AMOLED ในการตอบสนองที่รวดเร็วกว่าที่เคยนั้นเป็นส่วนสำคัญที่ส่งผลให้การใช้ทัชโฟนง่ายและรวดเร็วดั่งใจคิดกลายเป็นเทรนด์การใช้โทรศัพท์มือถือที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะหน้าจอ AMOLED นั้นเป็นหน้าจอที่มีความเร็วในการตอบสนองต่อการสัมผัสมากที่สุด ไม่ว่าจะใช้ถ่ายภาพเคลื่อนไหวที่มีความเร็วสูง อย่างมุมกระโดดสุดฮิต แค่สัมผัสเบาๆก็ได้ภาพเท่ห์ๆลอยอยู่กลางฟ้าสีสด ชัดใสคมกริบไม่มีภาพเบลอให้หงุดหงิด นอกจากนี้ไม่ว่าอากาศจะร้อนหนาวแฉะชื้นอย่างไร หน้าจอ AMOLED ยังพร้อมให้การตอบสนองที่เร็วสุดๆอย่างสม่ำเสมออีกด้วย ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าจะใช้ทัชโฟนเครื่องโปรดกลางทะเลทราย ในสกีรีสอร์ท หรือกลางแดดบ้านเรา แล้วจะแฮงค์แตะแล้วไม่ติด สัมผัสไม่ได้ หมดปัญหาด้วย AMOLED แน่นอน            เห็นอย่างนี้แล้วคงไม่ต้องสงสัยกันต่อไปว่าทำไม AMOLED พร้อมกลายมาเป็นเทรนด์ใหม่ของโทรศัพท์มือถือหน้าจอสัมผัส และจะส่งผลให้ทัชโฟนเป็นที่นิยมได้อย่างไร เพราะด้วยคุณสมบัติอันโดดเด่นที่เอื้อให้ทุกการใช้งานบนโทรศัพท์มือถือหน้าจอสัมผัสเป็นเรื่องง่ายและง่ายยิ่งขึ้น ชัดและชัดยิ่งกว่า ใช้ได้ไร้กังวลในทุกสภาวะ พร้อมสนุกยิ่งขึ้นด้วยมัลติมีเดียที่จะมีเพิ่มได้เท่าที่ต้องการในตัวเครื่องบาง ที่บางยิ่งขึ้น เสริมความสนุกพกความมีสไตล์ไปได้ทุกที่ด้วยทัชโฟนเครื่องเดียวให้คนวัยมันส์ได้ใช้ไปกับทุกการใช้งานในไลฟ์สไตล์แบบที่เป็นคุณ

About Author

shyboy

shyboy

Partners