แบล็กเบอร์รี่ App World เปิดรับแอพพลิเคชั่นสำหรับแบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊คแล้ววันนี้ พร้อมมีสิทธ์ลุ้นรับแบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค ฟรี!

โดย nookzz | 13 ธันวาคม 2553 เมื่อ 13:00 น. | อ่าน 10
บริษัท รีเสิร์ช อิน โมชั่น (ริม) ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนตระกูลแบล็กเบอร์รี่ และผู้นำด้านการออกแบบและผลิตนวัตกรรมโซลูชั่นไร้สาย เปิดตัวหน้าเว็บ BlackBerry App World เพื่อให้นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นได้ลงทะเบียน และนำเสนอแอพพิเคชั่นสำหรับ BlackBerry PlayBook

13 ธันวาคม 2553 กรุงเทพ, ประเทศไทย – บริษัท รีเสิร์ช อิน โมชั่น (ริม) ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนตระกูลแบล็กเบอร์รี่ และผู้นำด้านการออกแบบและผลิตนวัตกรรมโซลูชั่นไร้สาย เปิดตัวหน้าเว็บ BlackBerry App World เพื่อให้นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นได้ลงทะเบียน และนำเสนอแอพพิเคชั่นสำหรับ BlackBerry PlayBook นอกจากนี้ นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นยังมีสิทธิ์ลุ้นรับแบล็กเบอร์รี่ เพลย์บุ๊ค ฟรี โดยริมได้กำหนดเงื่อนไขว่า นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นจะต้องส่งแอพพลิเคชั่นที่ตนเองคิดค้น และได้รับการรับรองให้เผยแพร่บนโปรแกรม BlackBerry App World ในช่วงเวลาก่อนการเปิดตัวแบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค ซึ่งจะมีขึ้นในอเมริกาเหนือ*

มร. ไทเลอร์ เลสซาร์ด รองประธาน ฝ่าย Global Alliances and Developer Relations บริษัท รีเสิร์ช อิน โมชั่น กล่าวว่า "ความสนใจและกระแสของแบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊คยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งกับกระแสการตอบรับที่ดีทั้งจากชุมชนนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นและกลุ่มลูกค้าของเรา แบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค นำเสนอแพลตฟอร์มชั้นเยี่ยมที่ดึงดูดความสนใจของนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนมือถือเป็นอย่างมาก ด้วยวิวัฒนาการใหม่ด้านประสิทธิภาพการทำงาน และความสมบูรณ์ในการเป็นตัวสนับสนุนสำหรับอุปกรณ์การพัฒนามาตรฐานของอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มนักพัฒนา Adobe AIR and Flash, กลุ่มนักพัฒนาเว็บรูปแบบ HTML, กลุ่มนักพัฒนาภายในองค์กร และผู้ที่พัฒนาแอพพลิเคชั่นเป็นงานอดิเรก เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมงานกับนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นก่อนหน้าที่จะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ และการเปิดตัวโปรแกรม BlackBerry App World เพื่อรองรับแอพพลิเคชั่นสำหรับแบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะเกิดขึ้นในอนาคต"

การพัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับแบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค
เมื่อเร็วๆ นี้ ริมได้เปิดตัวชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ SDK แบบฟรีสำหรับแบล็กเบอร์รี่แท็บเล็ตโอเอส เวอร์ชั่นอัพเดท สำหรับทำงานบน Adobe AIR ซึ่งชุดพัฒนาซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นใหม่นี้ สามารถรองการทำงานของ Flash Builder 4.5 (Burrito/Flex Mobile) มาพร้อมสายพ่วงต่อที่สามารถทำงานได้ร่วมกับ Flash Builder 4.0 หรือ Flash Builder Burrito รุ่นทดลองก่อนเปิดตัวจริง การรองรับ Flash Builder Burrito ช่วยเพิ่มความสามารถในการลาก (drag) และวาง (drop) เข้ามา ซึ่งจะช่วยให้นักพัฒนาทำการสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นสำหรับเพลย์บุ๊คได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ SDK แบบฟรี   ใหม่ล่าสุด ยังสามารถรองรับโปรแกรมวินโดวส์ 64-bit และประกอบด้วยโปรแกรมจำลองสำหรับลีนุกซ์อีกด้วย

คำกล่าวจากกลุ่มนักพัฒนา
มร. เจอโรม คาร์ที่ ประธาน ของ JCX Systems, Inc. กล่าวว่า "การพัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับเพลย์บุ๊คนับว่าเป็นประสบการณ์ที่น่าพึงพอใจเป็นอย่างยิ่ง การทำงานของ APIs มีความง่ายดาย และสามารถปรับให้สอดคล้องกับอุปกรณ์ และสภาวะแวดล้อมบนแพลตฟอร์มที่เชื่อมโยงกัน สิ่งที่ผมประทับใจมากที่สุดคือศักยภาพของฮาร์ดแวร์ ประกอบกับรูปลักษณ์ของเพลย์บุ๊คที่ทำให้รู้สึกถึงจอสัมผัสที่ไร้ขอบเขต จึงทำให้ทั้งนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นและผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์และความเพลิดเพลินที่ไม่เหมือนใคร"

มร. แรนดี้ ทรอปป์แมน ผู้ก่อตั้ง RunningMap กล่าวว่า "แบล็กเบอร์รี่ เพลย์บุ๊ค มีองค์ประกอบฮาร์ดแวร์ที่โดดเด่น ซึ่งจะช่วยรองรับการทำงานบน Adobe AIR ได้ค่อนข้างดี ผมได้รวบรวมแอพพลิเคชั่น AIR ของผมอีกครั้งด้วยชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ BlackBerry Tablet OS AIR SDK ซึ่งทำให้โปรแกรมสามารถทำงานครั้งแรก ได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องมีการปรับเปลี่ยน ตอนนี้ผมเพียงแต่ใช้ประโยชน์ของระบบสัมผัสหน้าจอของแบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค ในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ขึ้นไปอีกระดับ"

มร. จอห์น บาร์นส เจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยี ของ Model Metrics, Inc. กล่าวว่า "บริษัท Model Metrics รู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่จะได้นำเสนอแอพพลิเคชั่นสำหรับองค์กรธุรกิจบนแบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค ความง่ายดายของการพัฒนาและการติตตั้ง ส่งผลให้เกิดมาตรฐานใหม่ของตลาดแท็บเล็ต และ Model Metrics วางแผนในการนำเสนอแพลตฟอร์ม 2GO สำหรับแบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค"

ชมตัวอย่างและข้อเสนอแนะเพิ่มเติมของนักพัฒนา ได้ที่ http://devblog.blackberry.com/2010/10/blackberry-playbook-apps/

ข้อเสนอพิเศษ แจกฟรีแบล็กเบอร์รี่ เพลย์บุ๊ค
นักพัฒนาที่ลงทะเบียน และนำเสนอแอพพลิเคชั่นซึ่งได้รับการยอมรับให้เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับ แบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊คในโปรแกรม BlackBerry App World ก่อนที่จะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์เป็นครั้งแรกในอเมริกาเหนือ จะได้รับแบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊คฟรี ตามเงื่อนไขและข้อกำหนดที่ระบุไว้ และถึงแม้นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นจะสามารถส่งแอพพลิเคชั่นที่ตนเองสร้างสรรค์ได้มากกว่าหนึ่งผลงานต่อหนึ่งคน แต่มีข้อจำกัดอยู่ที่ว่านักพัฒนาที่ได้ลงทะเบียนใน BlackBerry App World จะมีโอกาสรับแบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊คได้เพียงหนึ่งเครื่องต่อหนึ่งคน ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อเสนอพิเศษ รวมทั้งเงื่อนไขและข้อกำหนด สามารถดูได้ที่ www.blackberry.com/devlopers/blackberryplaybookoffer

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
การพัฒนาแบล็กเบอร์รี่แท็บเล็ตโอเอส (http://www.blackberry.com/developers/tabletos)
– คำแนะนำเบื้องต้นสำหรับวินโดวส์ แม็ค และลีนุกซ์
– คำแนะนำเกี่ยวกับการพัฒนา
– อุปกรณ์สำหรับนักพัฒนาบน วินโดวส์ แม็ค โอเอส เอ็กซ์ และลีนุกซ์

เว็บแคสเกี่ยวกับแบล็กเบอร์รี่แท็บเล็ตโอเอส
– เริ่มต้นสร้างสรรค์สำหรับแบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค (http://webcast.streamlogics.com/audience/index.asp?eventid=23141115?IID=DEVWEB1101)
– แอพพลิเคชั่นแรกของฉันสำหรับแบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค (http://webcast.streamlogics.com/audience/index.asp?eventid=35207765?IID=DEVCAST21109)
– การเชื่อมต่อมือถือสำหรับแอพพลิเคชั่นบนแบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค (http://webcast.streamlogics.com/audience/index.asp?eventid=13758486?IID=DEVWEBC31117)
– คำแนะนำการใช้งาน User Interface (http://webcast.streamlogics.com/audience/index.asp?eventid=15766542)
– เร็วนี้ พบกับผลงานบน BlackBerry App World (ตรวจสอบรายละเอียดได้ที่ http://devblog.blackberry.com เร็วๆ นี้)

เว็บไซต์เกี่ยวกับการพัฒนา Adobe Tablet OS (http://labs.adobe.com/technologies/flash/blackberrytabos/ )

บล็อกของนักพัฒนาแบล็กเบอร์รี่ (http://devblog.blackberry.com)

ทวิตเตอร์ (www.twitter.com/blackberrydev @BlackBerryDev)

หน้าสนทนาหัวข้อเกี่ยวกับแบล็กเบอร์รี่ (http://supportforums.blackberry.com/t5/Tablet-OS-SDK-for-Adobe-AIR/bd-p/tablet)
*รายละเอียดขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและข้อตกลง

About Author

nookzz

nookzz

Partners