First Impression : Samsung Jet S8000 นี่แหละ LG Arena เห็นแล้วต้องหนาว

โดย shyboy | 22 มิถุนายน 2552 เมื่อ 23:53 น. | อ่าน 59
งาน CommunicAsia 2009 ที่ผ่านมา ซัมซุงสร้างปรากฏการณ์เปิดตัว Samsung Jet มือถือเครื่องแรกของโลกที่ใช้ CPU ความเร็วที่ 800 MHz เป็นความเร็วที่มากที่สุดในขณะนี้ ซึ่งเจ้าภาพลงทุนปิดสนามบินเครื่องบินเจ็ทเอกชน เพื่อเปิดงานในครั้งนี้

 

Exclusive First Impression Samsung Jet S8000

Article by shyboy, platform, zipboy

 

17.00 . ท่ามกลางผู้คนมากหน้าหลายตาที่รายล้อมบนโต๊ะยาวๆ ขนาดย่อมๆ กลางร้านกาแฟที่ตกแต่งให้มีบรรยากาศดูอีมครึมย่านสยามสแควร์ ซึ่งเป็นที่ให้เหล่าบรรดาทีมงานที่บ้า และคลั่งไคล่ มือถืออย่างสุดขีด ได้พูดถึงมือถือที่เป็นกระแสที่ร้อนแรงอีกตัวที่เพิ่งเปิดตัวครั้งแรกเมื่อไม่นานมานี้ และที่สำคัญมันกำลังจะวางขายแล้ว อีกไม่นานนี้ สายตาหลายคู่มองดูพวกเค้าด้วยความงุนงง หรือในใจอาจจะคิดว่าเป็นไรมากหรือเปล่าเนี่ย !?! แต่พวกเค้าต่างไม่สนใจสายตารอบข้างกันเลย…

 

shyboy :  งาน CommunicAsia  2009 เมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา ซัมซุงสร้างปรากฏการณ์เปิดตัว Samsung Jet (S8000) มือถือเครื่องแรกของโลกที่ใช้ CPU ความเร็วที่ 800 MHz เป็นความเร็วที่มากที่สุดในขณะนี้ ซึ่งเจ้าภาพลงทุนปิดสนามบินเครื่องบินเจ็ทเอกชน ใกล้ๆ กับสนามบินนานาชาติชางฮี ประเทศสิงคโปร์ เพื่อโปรโมท Samsung JET ถึงแม้ว่าทีมงาน MXPhone จะไม่ไปถึงร่วมงานเปิดตัวในครั้งนี้ แต่ MXPhone ในฐานะสื่อมีโอกาสได้รับ Samsung Jet มาทดลองใช้งานเป็นที่แรกๆ ของประเทศไทย !!!  ซึ่งในครั้งนี้เราจึงเก็บความรู้สึก เล่าเป็นสัมผัสแรกคร่าวๆ ก่อนเจอบทความทดสอบแบบเต็มๆ ทีนี้มาฟังสองนักเขียนรีวิวประจำเว็บ  ได้แก่ zipboy และ platform พูดถึงโทรศัพท์รุ่นนี้ ในความรู้สึกสัมผัสแรก และบทวิเคราะห์ต่างๆ เท่าที่จะรวบรวมได้

 

zipboy : ขอบคุณนะครับ คุณ shyboy อ่ะ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เหล่าทีมงาน MXPhone ได้มาสุ่มหัวนินทาเฮ้ยไม่ช่ายยย ได้มารวมตัวกันเพื่อมาทดลองใช้งาน Samsung Jet ซึ่งในความคิดผมนั้น ได้เห็นสเปคตัวนี้แล้วผมหัวเราะก๊ากใหญ่ๆทันที เพราะไม่คิดว่า Samsung จะปล่อยหมัดเด็ด ซึ่งว่ากันไปเป็นสเปกเครื่องที่ดูเป็นหนามหยอกอก LG Arena แบบชนิดที่ LG คงอยากสาปแช่งเผาพริกเผาเกลือกันไปทีเดียว พร้อมบ่นพึมพำว่า จะให้ขายได้ตามเป้าสักหน่อยได้ไหม อ่ะผมเข้าเรื่องกันดีกว่า ไปแซว LG ซะขนาดนั้น เดียวครั้งหน้าไม่ลง ad นะเฟร้ยย 555+

 


Samsung Jet  มีการออกแบบที่ยังคงลายเซ็นต์ SAMSUNG ไว้ได้ครบถ้วน ทั้ง วัสดุ และงานประกอบ ผมว่าผมชอบมากกว่า Samsung S8300 การเล่นเลื่อมสีของฝาหลัง ทำให้มันดูเหมือน ผู้หญิงสวยที่นัยน์ตาชวนให้ไปร่วมโต๊ะอาหารเป็นอย่างมาก การทำงานของเครื่อง ถึงจะเป็น Touchwiz 2.0 แต่ก็ใช้ง่าย ไม่ต้องปรับตัวมาก แถมสิ่งที่เพิ่มมาทั้ง เมนูลูกบากศ์แบบหกหน้า หรือชื่อที่ทาง Samsung เรียกว่า six-side cube UI ซึ่งผู้ใช้สามารถเอานิ้วนิ้วตวัด cube พลิกไปมาได้แบบสามมิติอย่างอิสระ ต่างจากคู่แข่งอีกค่ายที่ทำได้เพียงแค่ ตวัดไปมาซ้ายขวาได้เพียงสี่หน้า (บน ล่างไม่ได้) และอีกอย่าง ลูกเล่นของ cube ใน Samsung Jet จะเป็นฟังก์ชั่นที่ให้ผู้ใช้เพิ่มการใช้งานแบบเมนูลัด (short cut) แต่ LG เป็น cube ให้เลือกใช้ widget 

ส่วน Widget ของ Samsung Jet นั้น มีให้แบบสามหน้าเช่นเดียวกับ Samsung Star แต่ Samsung Jet สามารถวนลูป Widget ได้ ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานั้น ทำให้เมนูของเครื่องดูมีมิติที่กว้างขึ้น ใช้ได้คล่องมือขึ้น การทำงานเครื่องโดยรวม เออ ไม่เลวแหะ ไม่ออกแนวจิ้ม ลาก ถู แล้วไม่ไป หรืออย่างที่รุ่นน้องผมเคยพูดว่า ทัชวิซคือทัชสโลว์ เป็นผลเพราะ CPU ตัวแรงที่มีความเร็ว 800 MHz ซึ่งความรู้สึกผม มันตอบสนองได้ดีกว่า Samsung ที่ใช้ TouchWiz รุ่นก่อนหน้านี้อย่างมาก และผมเชื่อว่า หากได้มีการรันโปรแกรมหนักๆ พร้อมๆ กัน Samsung Jet จะแสดงศักยภาพได้ผู้ใช้งานได้ทึ่งกับความสามารถของมันอย่างแน่นอน

ภาพรวมของ Samsung Jet ถือว่าความสามารถเครื่องทำได้คล่อง ไม่ติดขัด เพียงพอกับการใช้งาน โดยรวมแล้ว เจ็ททำคะแนนในเรื่องการออกแบบ การใช้งานในแต่ละจุดได้ดูน่าประทับใจกว่า LG Arena ล่ะครับ ทีนี้ให้พี่ platform พูดถึงสัมผัสแรกกันบ้างดีกว่า

 


platform : ขอบคุณมากคุณ zipboy ทีนี้มาดูจุดเด่นของมันคง ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องความสวยเพียงอย่างเดียว แต่เราจะพูดถึงระบบปฎิบัติการกัน ความแตกต่างของ TouchWiz 1.0 เทียบกับ TouchWiz 2.0 มีอะไรบ้าง อันดับแรกเลยคือ TouchWiz 1.0  มีฟีเจอร์ในการตอบสนองการใช้งานมือถือแบบจอสัมผัสในแง่ความเป็นพื้นฐานเท่านั้น เน้นความเรียบง่าย ใช้ง่าย แต่สำหรับ TouchWiz2.0 นี้เพิ่มลูกเล่นที่ดูคล่องตัวมากขึ้น สิ่งที่เป็นข้อด้อยหลักๆก็ถูกแก้ไข อย่างแรกคือเรื่องแถบ Widget ที่ ใช้งานได้ลื่นไหลกว่าเดิม ไม่ค่อยติดขัด การจัดหน้าเมนูหลัก เน้นแนวเชิงกว้างมากกว่าลึก ทำให้ผู้ใช้รู้สึกไม่ซับซ้อนไป ให้อารมณ์แบบ Smartphone แน่นอนว่า Samsung Jet เกิดขึ้นเพื่อให้การใช้งานดูคล่องไม่แพ้มือถือติดระบบปฎิบัติการทั้งหลาย ซึ่ง TouchWiz2.0 มีระบบ Multitask ในรูปแบบลูกบาศก์ และแสดงสัญลักษณ์ในหน้าเมนูหลัก ว่าโปรแกรมไหนเปิดใช้งานค้างไว้อยู่ ที่ไม่แค่สี่หน้าแบบคู่แข่ง แต่มาแบบหกหน้า หมุนอิสระสามมิติ เท่าที่ลองใช้ดู ก็ให้ความเสถียรทีดีมาก ไม่ค้าง ไม่เอ๋อ และเป็น Multitask ที่ในความเห็นส่วนตัวผม ดูมีประโยชน์กว่าของคู่แข่ง แต่เมื่อลองเปิดใช้งานกล้องพร้อม เบารว์เซอร์เพื่อเล่นอินเตอร์เนท ยังคงไม่สามารถใช้งานได้ นั้นหมายความว่า บางลูกเล่นยังมีข้อจำกัด ต่อมาที่ขอชม คือเรื่องการพิมพ์ข้อความของเครื่อง ให้สัมผัสที่แม่นยำ พิมพ์ได้ดีไม่ค่อยผิด แม่นกว่า STAR ที่พึ่งผ่านมือผมไปเมื่อเดือนก่อนด้วยซ้ำ แต่ภาษาไทยไม่ได้เรียงตามแบบคีย์บอร์ดมาตราฐาน แต่เป็นการเรียงตามลำดับพยัญชนะ ซึ่งในหนึ่งปุ่มจะมีสองถึงสามพยัญชนะ และทางชวาจะเป็นสระ วรรณยุกต์ บางคนจึงอาจไม่คุ้นชินกับแป้นในแนวนี้ โดยรวมแล้ว Samsung Jet เป็นทัชโฟนที่ใช้งานง่าย มีลูกเล่นเด่นๆที่น่าสนใจไม่แพ้ Smartphone แต่ความรวดเร็วในการตอบสนองของเครื่อง ยังดูไม่สมกับความเร็วหน่วยประมวลผล 800 MHz เท่าที่ควร ซึ่งมันก็ไม่ได้หมายถึงว่าไม่เร็วนะครับ แต่พอได้ลองเปิดโปรแกรมหลายๆ โปรแกรม แล้วลองให้มันทำงาน ปรากฎว่าทำงานได้ดี ไม่มีค้างอะไร นั้นแระเป็นการรีดประสิทธิภาพของ CPU 800 MHz ได้อย่างเต็มที่

 


shyboy : สรุปสุดท้ายกับ Exclusive First Impression กับ Samsung Jet S8000 ที่เปิดตัวกันไปเมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา จะว่าไปก็สร้างเซอร์ไพรซ์ให้กับทีมงานมากๆ เพราะรวดเร็วปานกามนิตหนุ่มครับ ตัวนี้ เครื่องที่เห็น จะวางขายต้นเดือนกรกฏาคมนี้แล้ว ค่าตัว 16,500 บาทถ้วนๆ เรียกได้ว่าเคาะราคานี้ ตีคู่แข่งเละครับ ถามว่า ราคาสูงกว่า Star เกือบเท่าตัว น่าสนใจไหม เพราะหลายๆ คนมองว่า ก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ แต่หากผู้ที่สนใจต้องการกล้องที่ดีกว่า จอแสดงผลที่ดีกว่า User Interface ที่ใหม่กว่า และ CPU ที่เร็วถึง 800 MHz  ตัวนี้ก็น่าสนใจไม่ใช่น้อยครับ


 

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านสำหรับการติดตาม

ขอขอบคุณ

Thai Samsung Electronics

ที่เอื้อเฟื้อเครื่องในการทดสอบ

About Author

shyboy

shyboy

Partners