Green Network รักพลังงานสะอาด…รักโลก…!

โดย shyboy | 19 มิถุนายน 2552 เมื่อ 01:45 น. | อ่าน 63
หากลองมองย้อนกลับไป…ที่ผ่านมาในทุกๆวัน จะมีการผลิตอุปกรณ์เทคโนโลยีไฮเทค ต่างๆ อย่างมากมาย ซึ่งสิ่งที่เกิดตามมาคือ เกิดการใช้พลังงานที่มากขึ้น และเกิดก๊าชคาร์บอนไดอ๊อกไซค์ มากขึ้นนั้นเอง..

Green Network รักพลังงานสะอาด…รักโลก…!

Articles by Chalamp Suppavatee (beer@mxphone.com)

 

หากลองมองย้อนกลับไป…ที่ผ่านมาในทุกๆวัน จะมีการผลิตอุปกรณ์เทคโนโลยีไฮเทค ต่างๆ อย่างมากมาย โดยอุปกรณ์ต่าง ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กที่สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก อย่าง โทรศัพท์มือถือ, เครื่องเล่น MP3 หรือแม้แต่ในองค์กรใหญ่ๆ ซึ่งต้องใช้อุปกรณ์ขนาดใหญ่เพื่อทำให้สามารถทำงานได้สะดวกมากขึ้น ซึ่งสิ่งที่เกิดตามมาคือ เกิดการใช้พลังงานที่มากขึ้น และเกิดก๊าชคาร์บอนไดอ๊อกไซค์ มากขึ้นนั้นเอง…

แม้ล่าสุดจะมีการให้ความสนใจในการแสวงหา “แหล่งพลังงานทดแทน” กันมากขึ้น แต่ในปัจจุบันมีเพียงไม่กี่บริษัทฯที่ให้ความสำคัญที่จะแก้ไข หรือรณรงค์กันอย่างจริงจัง แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีเรื่องน่าชื่นใจ เมื่อล่าสุด ยักษ์ใหญ่ในวงการสื่อสารในบ้านเรา อย่าง เอไอเอส เดินหน้าสานต่อโครงการ Green Network  หลังจากที่เคยดำเนินโครงการ “พลังงานจากแสงอาทิตย์” โดยการใช้โซลาร์เซลล์ (solar cell) โดยเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้เป็นกระแสไฟฟ้าเพื่อจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์สื่อสารที่ติดตั้งภายในสถานีฐาน โดยใช้ชื่อสถานีฐานพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ AIS Photovoltaic System  ในต้นปี 2008 โดยในปัจจุบันมีสถานีใช้งานแล้วกว่า 16 แห่ง

และล่าสุด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ได้สานต่อโครงการนี้ ด้วย “พลังงานจากแรงลม” โดยสร้างสถานีฐานโทรศัพท์เคลื่อนที่กังหันลม (Wind Turbine Generator)  โดยกังหันลมทำหน้าที่รับพลังงานจลน์จากการเคลื่อนที่ของลม และเปลี่ยนให้เป็นพลังงานกล จากนั้นนำพลังงานกลมาผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้า เนื่องจากพลังงานลมนั้นมีอยู่โดยทั่วไป ไม่ต้องซื้อหา เป็นพลังงานที่สะอาดไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสภาพแวดล้อม และสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างไม่รู้จักหมดสิ้น ศักยภาพของพลังงานลมที่สามารถ นำมาใช้ประโยชน์ได้

 

โดยโครงการดังกล่าวได้เริ่มทดลองไปตั้งแต่ 2 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันเริ่มเปิดดำเนินการแล้ว 1 แห่ง ณ ชายหาดบ้านอำเภอ เทศบาลตำบลนาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นับเป็นแห่งแรกของประเทศไทย โดยตัวกังหันลมสามารถผลิตไฟฟ้าได้ 5 กิโลวัตต์ ที่ความเร็วลม 6 เมตรต่อวินาที และมีค่าเฉลี่ยในการผลิตไฟฟ้าได้ที่ประมาณ 2.5 กิโลวัตต์ สำหรับตัวใบพัดมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 เมตร ความสูงของเสาจากฐานถึงจุดหมุน 20 เมตร  ทั้งนี้ได้ออกแบบให้ระบบสามารถจ่ายไฟฟ้าเลี้ยงการทำงานของสถานีฐานได้เอง (Stand Alone)  และให้นำกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้ส่งคืนให้กับระบบไฟฟ้าของราชการได้เลย (Grid Connection) ซี่งใช้งบประมาณในการจัดสร้างประมาณ 4.5 ล้านบาท โดยสามารถประยุกต์พลังงานลมเข้ามาผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อใช้ในการทำงานของสถานีฐานโทรศัพท์เคลื่อนที่ของเอไอเอส และระบบไฟฟ้าแสงสว่างบริเวณสวนสาธารณะชายหาดบ้านอำเภอ เพื่อประโยชน์แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ด้วยอีกทางหนึ่ง

 

 

 

โดยสถานีฐานแห่งนี้ครอบคลุมบริเวณชายหาดบ้านอำเภอและบริเวณใกล้เคียงได้อีกด้วย และนอกจากนี้สถานีฐาน และชุมสายยังได้รับการปรับเปลี่ยนเพื่อให้ประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การติดตั้งผนังประหยัดพลังงาน (Insulated Wall) เพื่อให้สามารถรักษาอุณหภูมิภายในชุมสายได้ ทำให้ใช้เครื่องปรับอากาศขนาดเล็กลง และการนำระบบระบายความร้อนด้วยพัดลมมาใช้แทนการใช้เครื่องปรับอากาศเพื่อลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในสถานีฐานอีกด้วย

 

 

ซึ่งถึงแม้ว่าพลังงานสะอาดจากพลังงานลมนั้นจะมีประโยชน์มากมาย ซักเพียงใด แต่เนื่องด้วยอุปกรณ์ที่ใช้นั้นยังจัดว่ามีราคาที่ค่อนข้างสูง ทำให้การผลิตพลังงานสะอาดจากนั้นอาจทำได้ไม่ง่ายนัก คงต้องได้หวังว่าหากภาครัฐนั้นได้ให้ความสนใจและสนับสนุนมากขึ้นเชื่อเหลือเกินว่าจะมีบริษัทฯอีกมากที่ให้ความสนใจในการใช้พลังงานประหยัด และมีประโยชน์อย่างนี้…

About Author

shyboy

shyboy

Partners