ไอบีเอ็มเปิดตัว Cognos 10 นำเสนอระบบประมวลผลธุรกิจ เพิ่มความสะดวกสบาย ส่งตรงข้อมูลบนโทรศัพท์มือถือและแท็ปเลต

โดย shyboy | 15 พฤศจิกายน 2553 เมื่อ 02:04 น. | อ่าน 8
ไอบีเอ็มเปิดตัว Cognos 10 ซอฟต์แวร์ใหม่ ผสานรวมความสามารถที่เหนือชั้นด้านการจัดการและวิเคราะห์ข้อมูล ส่งตรงบนโทรศัพท์มือถือตอบโจทย์พฤติกรรมคนทำงานยุคใหม่ ครั้งแรกที่มีการผนวกรวมความสามารถด้านเครือข่ายสังคมออนไลน์ (Social Networking) และการทำงานร่วมกัน (Collaboration) เข้าไว้ในระบบ

กรุงเทพ – 12 พฤศจิกายน 2553 – ไอบีเอ็มเปิดตัว Cognos 10 ซอฟต์แวร์ใหม่ ผสานรวมความสามารถที่เหนือชั้นด้านการจัดการและวิเคราะห์ข้อมูล ส่งตรงบนโทรศัพท์มือถือตอบโจทย์พฤติกรรมคนทำงานยุคใหม่ ครั้งแรกที่มีการผนวกรวมความสามารถด้านเครือข่ายสังคมออนไลน์ (Social Networking) และการทำงานร่วมกัน (Collaboration) เข้าไว้ในระบบที่ได้ขยายขอบเขตของระบบวิเคราะห์และจัดการข้อมูลให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันของคนทำงานยุคใหม่ที่ทำงานนอกสำนักงานมากขึ้น ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเกินกว่า 1,190 ล้านคนทั่วโลกในปี 2013 ด้วยการรองรับโทรศัพท์มือถือและแท็ปเลตรุ่นใหม่ รวมถึงเครือข่ายสังคมออนไลน์ ซึ่งจะช่วยให้สามารถประสานงานร่วมกันและดำเนินการตัดสินใจได้รวดเร็วฉับไวและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นางเจษฎา ไกรสิงขร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจซอฟแวร์ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า ”Cognos 10 เป็นการพลิกโฉมหน้าระบบวิเคราะห์ข้อมูล จากเดิมที่มักจะอยู่ในรูปแบบรายงานและตาราง โดยซอฟต์แวร์ใหม่นี้มีดีไซน์แบบอินเทอร์แอคทีฟ ที่ได้ขยายขอบเขตการวิเคราะห์และการกลั่นกรองข้อมูลเชิงลึก โดยมีการแสดงผลด้วยรูปภาพและวิดีโอ เพิ่มความสะดวกในการใช้งานแก่ผู้ใช้  โดยจะสามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างง่ายดายทุกที่ทุกเวลาในแบบเรียลไทม์ ด้วยอินเตอร์เฟซที่ใช้งานง่าย สามารถเชื่อมต่อออนไลน์บนโทรศัพท์มือถือและแทปเล็ต เช่น ไอแพด ไอโฟน แบล็คเบอรี่  และโนเกีย นวัตกรรมใหม่นี้จะช่วยปรับปรุงการติดต่อประสานงานระหว่างพนักงานกับทีมงาน คู่ค้า ผู้จัดการ และลูกค้าทั่วโลกอย่างเห็นผลเป็นรูปธรรม”

เนื่องจากธุรกรรมไร้สายที่เชื่อมต่อกันด้วยโทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์พกพามีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยคาดว่าจะเพิ่มขึ้นถึง 40 เท่าภายในปี 2015 ดังนั้นข้อมูลจึงมีปริมาณเพิ่มขึ้นตามไปด้วย และส่งผลให้เกิดความจำเป็นในการใช้เทคโนโลยีไอทีเพื่อบริหารจัดการและวิเคราะห์กลั่นกรองข้อมูลเหล่านี้  ยิ่งไปกว่านั้น จำนวนพนักงานที่ทำงานนอกออฟฟิศก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นกัน ซึ่งนับเป็นโอกาสที่ดีที่องค์กรธุรกิจต่างๆ จะสร้างสำนักงานแบบไร้พรมแดน (Borderless Office) ด้วยการเชื่อมต่อด้วยโทรศัพท์มือถือ หรือ แทปเล็ต และกลั่นกรองข้อมูลเชิงลึกทางด้านธุรกิจเพื่อให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น  จากการสำรวจความคิดเห็นของผู้บริหารระดับ CFO จำนวน 1,900 คนทั่วโลก ไอบีเอ็มได้พบว่าองค์กรที่ขับเคลื่อนด้วยระบบวิเคราะห์ข้อมูลมีรายได้เพิ่มขึ้น 33% และได้รับผลตอบแทนเพิ่มขึ้น 32% จากการลงทุนในธุรกิจ พร้อมทั้งลดค่าใช้จ่ายด้านไอทีได้ถึง 40%

นับเป็นครั้งแรกที่ซอฟต์แวร์ใหม่นี้มีการผสานรวมพลังของการทำงานร่วมกันผ่านเครือข่ายทางสังคมโดยอาศัยซอฟต์แวร์ Lotus Connections และระบบวิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจบนแพลตฟอร์ม Cognos  โดยผู้ใช้จะสามารถเรียกใช้เครื่องมือทั้งหมดนี้ได้อย่างง่ายดายและครบวงจร ทั้งยังสามารถทำงานและใช้ความคิดไตร่ตรองได้อย่างลื่นไหล เพราะไม่ต้องสลับไปมาระหว่างมุมมองต่างๆ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ต้องการ  ซอฟต์แวร์ดังกล่าวรองรับขั้นตอนต่างๆ ได้อย่างกลมกลืน ทั้งการเรียกดูข้อมูล การตรวจสอบ ไปจนถึงขั้นตอนการตัดสินใจ นอกจากนี้ ความสามารถด้านเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ผนวกรวมไว้ในระบบวิเคราะห์ข้อมูลจะช่วยให้พนักงานสามารถติดต่อประสานงานร่วมกับคนอื่นๆ ในแบบเรียลไทม์ ผ่านทางชุมชน, วิกิ และบล็อก จึงช่วยกระตุ้นการแลกเปลี่ยนไอเดียและความรู้ ซึ่งจะเกิดขึ้นในกระบวนการตัดสินใจ ที่มักจะถูกลืมไปในบันทึกการประชุม กระบวนการที่ซับซ้อนยุ่งยาก และอีเมลมากมาย  ตอนนี้ผู้ใช้จะสามารถริเริ่มกิจกรรมต่างๆ ชักชวนให้ผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้านเข้ามามีส่วนร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ พร้อมทั้งโพสต์ข้อความ ไฟล์ ลิงก์ และอภิปรายหรือตรวจสอบความคิดเห็นต่างๆ โดยทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในแบบเรียลไทม์ จึงช่วยปรับปรุงการตัดสินใจให้รวดเร็วฉับไวและถูกต้องเหมาะสมมากยิ่งขึ้น

ตัวอย่างเช่น ผู้จัดการฝ่ายขายระดับภูมิภาคพบว่ายอดขายรองเท้ารุ่นหนึ่งได้รับความนิยมอย่างสูง จึงประสานงานในแบบเรียลไทม์ร่วมกับผู้จัดการสาขาและทีมงานฝ่ายการตลาดเพื่อค้นหาสาเหตุ และร่วมระดมความคิดเพื่อแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการจัดการสต็อกเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มสูงขึ้นได้ในเวลาที่รวดเร็ว  นอกจากนี้ แพทย์ยังอาจตรวจพบแนวโน้มในการรักษาผู้ป่วยสำหรับโรคบางชนิด โดยมีการแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกร่วมกับแพทย์คนอื่นๆ และหารือร่วมกับคณะแพทย์เกี่ยวกับมาตรการป้องกันและวิธีการรักษาพยาบาล โดยทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในหน้าจอเดียวกัน ซึ่งแสดงผลข้อมูลเชิงลึกในแง่มุมต่างๆ  อีกตัวอย่างหนึ่งคือ ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ตรวจพบว่ายอดขายสินค้าลดลงและต้องการหารือเกี่ยวกับปัญหานี้ร่วมกับผู้จัดการประจำร้านสาขา รวมถึงฝ่ายผลิต และทีมงานฝ่ายการตลาดในเวลาเดียวกัน ผู้จัดการสามารถจัดตั้งเครือข่าย โดยมีการเชื่อมโยงข้อมูลกับบุคลากรที่ดูแลรับผิดชอบงานในด้านต่างๆ เพื่อแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกและบันทึกความคิดเห็นต่างๆเพื่อช่วยการตัดสินใจแก้ปัญหาได้ทันที

Office Depot จัดการรูปแบบการซื้อของลูกค้าโดยใช้ระบบวิเคราะห์ข้อมูลบนอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ ด้วยจำนวน พนักงานกว่า 49,000 คน Office Depot เป็นผู้นำระดับโลกด้านการจัดหาสินค้าและบริการสำหรับสำนักงาน โดยมียอดขายมากกว่า 15,500 ล้านดอลลาร์ต่อปี  บริษัทฯ ส่งมอบสินค้าและบริการแก่ลูกค้าผ่านร้านค้าปลีก 1,598 แห่งทั่วโลก รวมถึงทีมงานฝ่ายขาย แคตตาล็อก และระบบอี-คอมเมิร์ซซึ่งรองรับธุรกรรมมากถึง 4.2 ล้านดอลลาร์  ซอฟต์แวร์ด้านการวิเคราะห์ข้อมูลของไอบีเอ็มช่วยให้ Office Depot สามารถตรวจสอบติดตาม วิเคราะห์ และรายงานผลประกอบการของร้านค้าในแบบเรียลไทม์ เพื่อผลักดันผลกำไร ลดการสูญเสีย และจัดหาข้อมูลเชิงลึกทางด้านธุรกิจให้แก่ผู้บริหาร

นางเจษฏา กล่าวสรุปว่า “ไอบีเอ็มยังคงมุ่งมั่นที่จะขยายการลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์ในตลาดระบบวิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจและการปรับปรุงประสิทธิภาพ  เพื่อช่วยให้ธุรกิจสามารถจัดการวิเคราะห์ข้อมูล ประสานงานได้รวดเร็วฉับไว ช่วยให้การตัดสินใจมีประสิทธิภาพ นำพาให้องค์กรธุรกิจมีความโดดเด่นแตกต่างสามารถแข่งขันในอุตสาหกรรมการตลาด เพื่อก้าวไปสู่ความฉลาดเป็นเลิศทางธุรกิจที่เหนือชั้นอย่างแท้จริง”

เกี่ยวกับไอบีเอ็ม
ติดตามข้อมูลเกี่ยวกับไอบีเอ็ม รวมถึงระบบวิเคราะห์ข้อมูลบน Twitter #IODXXX
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ IBM IOD และ Business Analytics Forum 2010 คลิกไปที่: http://www-01.ibm.com/software/data/2010-conference/
สำหรับบริการ Information on Demand และ IBM Information Management คลิกไปที่: http://www.ibm.com/software/data/information-on-demand/
ติดตามข่าวประชาสัมพันธ์ ไอบีเอ็ม ประเทศไทยได้ที่ www.facebook/ibmthailand.com

About Author

shyboy

shyboy

Partners