สัมผัสแผ่วเบาๆ BlackBerry STORM ความบันเทิงจากซีรีส์มือถือแห่งยุค

โดย zipboy | 15 มิถุนายน 2552 เมื่อ 03:32 น. | อ่าน 62
ในอดีต ชื่อของ BlackBerry สำหรับคนไทย อาจจะเป็นที่รู้จักแค่ในหมู่คนเล่นมือถือเพียงเล็กน้อย แต่ในฝากฝั่งทวีปอเมริกา นี่คือมือถือยอดนิยมอันดับต้นๆของทวีปนี้ นิยมขนาดไหน นิยมขนาดที่แพทย์ของสหรัฐอเมริกา ต้องออกมาเตือนให้ผู้ใช้งานเพลาๆการใช้ลงบ้าง            ในอดีต ชื่อของ BlackBerry สำหรับคนไทย อาจจะเป็นที่รู้จักแค่ในหมู่คนเล่นมือถือเพียงเล็กน้อย แต่ในฝากฝั่งทวีปอเมริกา นี่คือมือถือยอดนิยมอันดับต้นๆของทวีปนี้ นิยมขนาดไหน นิยมขนาดที่แพทย์ของสหรัฐอเมริกา ต้องออกมาเตือนให้ผู้ใช้งานเพลาๆการใช้ลงบ้าง เพราะผู้ที่ถือเครื่องร้อยล่ะ 95 มีอาการข้อมือและข้อนิ้วอักแสบจากการใช้งาน นิยมขนาดที่จำนวนข้อความที่ส่งไปมามาระหว่างเครื่อง Blackberry ต่อวัน มากกว่าจำนวนผู้โดยสารรถไฟใต้ดินของนิวยอร์คในหนึ่งวัน และจำนวนประชากรของเครื่อง BlackBerry ในสหรัฐอเมริกาก็ถือว่าเป็น 60-80% ของประชากรมือถือทั้งประเทศ
 

            ส่วนตัวผมเองก็มีประสบการณ์ตรงกับ BlackBerry เพราะเมื่อสามถึงสี่ปีที่แล้ว ผมเคยเป็นเจ้าของ BlackBerry7130 ที่ได้รับต่อจากเพื่อนคนนึงซึ่งมาจากอเมริกา สิ่งที่ผมจำได้คือค่าปลดล็อกให้ใส่กับซิมการ์ดไทยอยู่ที่ 2500-3500 บาท แถมต้องรอรหัสปลดล็อคถึงสองอาทิตย์เต็มๆ เมื่อได้เอามาใช้ มันเป็นหนึ่งในโทรศัพท์ที่ผมลงความเห็นทันทีว่า ไม่เหมาะกับลักษณะชีวิตคนไทย เพราะมันเป็นโทรศัพท์ที่ไม่มีอะไรเลย ไม่มีทั้งลูกเล่นทางมีเดีย ลูกเล่นโทรศัพท์ก็เข้าข่ายใช้ยาก ที่แย่และเลวร้ายกว่านั้นคือ ลูกเล่นด้าน PushMail ที่เป็นหัวใจหลักของเครื่อง กลับไม่สามารถใช้ภาษาไทยได้ ไม่ว่าจะรับหรือส่ง ยิ่งบวกกับคุณภาพเสียงสนทนาที่เข้าขั้นรับไม่ค่อยได้ ผมจึงตัดสินใจขายทิ้งแบบไม่ต้องคิดทันที ซึ่งราคาที่ขายไปตอนนั้นก็เรียกว่า ได้กลับมาแค่หนึ่งในสามของเงินที่เอาไปปลดล็อคมา 

            กระแสเทคโนโลยี ณ เวลานี้ แน่นอนว่า ไม่ว่าจะ iPhone / Android / Symbian / Windows Mobile  กาลเวลาทำให้ BlackBerry หมุนตัวเองตาม ทั้งงานดีไซน์ที่เริ่มมีความเป็นศิลปะมากขึ้น การปรับปรุงวัสดุ การใช้งานให้ลงตัวกับคนหลายชนชาติ ความบันเทิงที่ถูกเพิ่มเติมให้มากขึ้น แต่สิ่งที่ถือเป็นการจุดประกายความดังของ BlackBerry แบบชนิดดังข้ามคืน คงหนีไม่พ้นการเป็นมือถือคู่ใจของประธานาธิบดีสหรัฐฯอย่าง บารัค โอบามา ที่ทำให้บรรดาคนดัง เซเลบฯ ระดับโลกหลายคนหันมาใช้ตาม และบรรดาเพื่อนๆชาวไฮโซและเซเลบฯทั้งหลาย ก็สร้างกลุ่มเมล์สนทนากันเอง ทำให้ BlackBerry เป็นกระแสวัฒนธรรมทางเทคโนโลยีที่น่าจับตามากๆ ไม่เว้นแม้นแต่คนดัง เซเลบฯไทย ต่างก็รับเทคโนโลยีนี้มาใช้งานด้วยเช่นกัน 

            แน่นอนว่าในอดีตที่ผ่านมา ประเทศไทยไม่มีการขาย BlackBerry อย่างเป็นทางการ และในเมื่อกระแสกำลังขึ้น เสือปืนไวอย่าง AIS เองจึงจับมือกับทาง RIM ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่าย BlackBerry มาเปิดตัวกันอย่างเป็นทางการ แน่นอนว่าการเปิดตัวอะไรสักอย่างที่กะเรียกเสียงชื่นชมและแสดงความยิ่งใหญ่ ต้องเปิดตัวรุ่นระดับท็อปของค่ายอย่างแน่นอน และมันก็หนีไม่พ้นพี่ใหญ่ของ BlackBerry ที่มีชื่อเล่นอันหนักแน่นว่า STROM ที่ได้ชื่อว่าเป็นการฉีกภาพลักษณ์ธุรกิจจ๋าไปสู่ Multimedia Push Mail ซึ่งผมจะพาไปแนะนำพายุลูกนี้กันอย่างคร่าวๆตามเวลาที่ได้สัมผัสมาเพียงชั่วครู่ มาชมกันเลยครับ 

            ครั้งแรกที่สบตากับตัวเครื่อง STORM ยังคงมีการออกแบบเกือบทั้งหมดที่เป็นเอกลักษณ์ของ BlackBerry ทุกรุ่น ทั้งเส้นโค้งแบบตัดหัวท้าย การออกแบบที่เน้นให้ดูเป็นเครื่องมือใช้สอย แต่ก็สามารถเป็นเครื่องประดับทางเทคโนโลยีที่ดูมีเอกลักษณ์ได้ ตัวเครื่องเป็นหน้าจอระบบสัมผัสทั้งหมด มีปุ่มที่จำเป็นต่อการใช้งานในแถวล่าง ทั้งปุ่มรับและโทรออก ปุ่มเข้าเมนู ปุ่มถอยออก ด้านบนหัวเครื่องจะเป็นปุ่มสำหรับล็อกหน้าจอและปุ่มลัดเข้าเมนูเมล์ ด้านขวาจะมีปุ่มสำหรับเข้าเมนูกล้อง รองรับหูฟังแบบ 3.5 mm ส่วนด้านซ้ายก็มีปุ่มลัดเข้าเมนูเครื่องอัดเสียง ตัวเครื่องทำจากพลาสติก มีฝาหลังเป็นโลหะซะเป็นส่วนใหญ่ ขนาดที่ได้จับถือ เรียกว่าเต็มไม้เต็มมือ แต่ก็สามารถใช้งานมือเดียวได้ตามแนวทางที่ BlackBerry ยึดถือมาโดยตลอด 

            หน้าจอสัมผัสของเครื่องจะเป็นแบบ Clickable ที่เราต้องจิ้มจอแบบเดียวกับการคลิกเม๊าส์ในคอมพิวเตอร์ การทำงานของเครื่องถือว่าลื่นในระดับเดียวกับเครื่อง Symbian 5th แต่หน้าจอยังมีอาการจิ้มแล้วตอบสนองไม่ตรงตามที่ต้องการ คล้ายๆกับที่เจอใน Touchwiz ของ SAMSUNG หลายๆรุ่น ที่ออกแนวจิ้มแล้วตัวเครื่องง่วงนอนไปสักนิด เมนูคำสั่งต่างๆยังคงรักษาความเรียบง่ายของเมนูย่อยไว้อย่างครบถ้วน แต่ในหลายๆจุดก็ดูใช้งานได้ง่ายมากขึ้น 

             แต่เนื่องด้วยเวลาที่จำกัดมาก ทำให้ส่วนการใช้งานตรงนี้ขอไม่ฟันธงว่าดีหรือไม่ดี แต่ในแง่ของสัมผัสแรกแล้ว ผมยังโอเคกับเครื่อง BlackBerry แบบปุ่มมากกว่า แต่ถ้าถามว่า STORM น่าสนไหม ถ้าคิดว่าความบันเทิงที่มาพร้อมธุรกิจคือสิ่งที่ต้องไปควบคู่กัน การควักเงินสามหมื่นนิดๆพร้อมด้วยค่าบริการ BlackBerry Service เดือนละ 850 บาท ก็น่าจะทำให้ชีวิตติดเมล์แต่ไม่อยากทิ้งความบันเทิงดูลงตัวได้อย่างแน่นอน ขอต้อนรับ BlackBerry สู่สมรภูมิที่ดุเดือด ไม่เคยหลับไหล และมีเรื่องหักปากกาเซียนได้เสมอๆ

ขอขอบคุณ


บริษัท แอดวานซ์ อินโฟ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)

ที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ในการทดสอบ

About Author

zipboy

zipboy

Partners