สัมผัสแผ่วเบากับ Nokia 6700 Classic

โดย zipboy | 6 มิถุนายน 2552 เมื่อ 02:38 น. | อ่าน 218
"สวยกว่าที่คิดแหะ" เป็นคำเอ่ยจากปากผมหลังจากที่ได้สัมผัสตัวเป็นๆ ของ Nokia 6700 Classic พระเอกของ Nokia ที่เป็นรุ่นที่ 5th ของ Series40 รุ่นล่าสุดของระบบ บทความที่ทุกๆท่านกำลังอ่านอยู่นี้ถือเป็นบทความสดๆ ที่เกิดขึ้น หลังงานเปิดตัว
            “สวยกว่าที่คิดแหะ” เป็นคำเอ่ยจากปากผมหลังจากที่ได้สัมผัสตัวเป็นๆ ของ Nokia 6700Classic พระเอกของ Nokia Series40 ที่เป็นรุ่นที่ 6th ของ Series40 รุ่นล่าสุดของระบบ บทความที่ทุกๆท่านกำลังอ่านอยู่นี้ถือเป็นบทความสดๆ ที่เกิดขึ้น หลังงานเปิดตัวในช่วงหกโมงเย็นของวันที่ 5 มิถุนายน 2552 ครั้งนี้ MXPhone จะพาไปทำความรู้จัก Nokia 6700 Classic กันอย่างคร่าวๆก่อนพบตัวจริงกันในอีกไม่นานนี้


 

บอกเล่าเมื่อได้จับ

            Nokia 6700C ถือเป็น Series40 ชุดใหม่ที่ใช้ Series40 5th ที่ออกมาเป็นรุ่นล่าสุด และถือเป็นครั้งแรกที่เพิ่มความสามารถของกล้องให้มีความละเอียด 5 Megapixel กับ GPS ถูกบรรจุอยู่ในโทรศัพท์มือถือ Nokia ที่เป็น Series40 ซึ่งก่อนที่ผมจะไปงานแถลงข่าวนี้ เชื่อว่าทั้งตัวผมและท่านผู้อ่านหลายๆท่าน น่าจะได้รับชม Nokia 6700 Classic จากสื่อหนังสือหรือไม่ก็ Internet กันมาบ้างแล้ว ทั้งกราฟฟิคจากคอมพิวเตอร์ หรือรูปถ่ายจริงจากบางเว็ปของเมืองนอกที่นำมาทดสอบกัน ตัวผมเองรู้สึกว่ามันยังไม่ลงตัวนะ แต่หลายๆท่านก็ชมว่ามันสวย บ้างก็ยี้ว่ามันแปลก

 

            แต่พอเครื่องตัวจริงที่มีทั้งสีเงินและสีดำถูกส่งมาอยู่ในมือ “สวยกว่าที่คิดแหะ” เป็นการสบตากันครั้งแรกของตัวผมและตัวเครื่อง เส้นสายของตัวเครื่องมีกลิ่นของ Nokia 6300+6500 Classic และบางจุดก็ชวนให้คิดถึง Nokia 8800 Arte การใช้วัสดุหลักเป็นโลหะด้านของเครื่องสีดำและโลหะเงาในเครื่องสีเงิน ทำให้ตัวเครื่องดูแล้วน่าจะถูกใจหนุ่มสาววัยทำงาน ผู้ใหญ่ที่มีอายุเกินสามสิบห้าขึ้นไป หรือแม้แต่วัยรุ่นที่ชอบมือถือสวยๆ เน้นดีไซน์ที่ดูหรูหราเป็นหลัก ตัวเครื่องเกือบทั้งหมดจะเป็นโลหะ โดยที่สีเงินจะมีพื้นผิวที่มัน เงา สะท้อนแสงแบบกระจก แบบเดียวกับที่พบได้ใน Nokia 8810 ในสมัยก่อน ตัดกับแกนกลางพลาสติกสีดำ ส่วนสีดำจะเป็นโลหะด้าน ไม่มีความมันเงา และสะท้อนแสงแบบสีเงิน ตัดกับแกนกลางเป็นพลาสติกชุบโครเมียม
 

            ตัวเครื่องมีขนาดที่บาง น้ำหนักกำลังดี แผงปุ่มกดออกแบบให้เป็นชิ้นเดียวกันในแนวราบ ตัวแผงปุ่มจะจมลงในเบ้าด้านหน้าเล็กน้อยเพื่อให้ตัวเครื่องดูบางลง งานประกอบของ Nokia 6700C ถือว่าทำได้เนียบไม่แพ้ 6500 Classic / 6500 Slide / 8800 Arte ที่ทั้งแน่นหนา เก็บรายละเอียดได้เรียบร้อย การจับถือตัวเครื่องให้ความกระชับมือที่ดี รวมถึงน่าแปลกใจที่วัสดุของเครื่องสีเงินที่น่าจะลื่นมือ แต่กลับให้ความมั่นใจในการถือที่ดีอยู่ ปุ่มกดแบบเรียบยังมีระยะกดที่ตื้นไปสักนิด ทำให้ความแม่นยำยังไม่ถึงกับอยู่ในเกณฑ์ดีที่สุด ปุ่มชัตเตอร์ของกล้องที่ด้านข้างน่าจะให้ระยะฟรีในการล็อกโฟกัสที่มากกว่านี้ เพราะตัวปุ่มถูกบีบให้เล็กตามดีไซน์ของเครื่อง เมื่อเล็กแล้วบวกกับระยะฟรีที่น้อย ทำให้การกดเพื่อล็อกโฟกัสดูติดขัดไปสักนิด แต่ทั้งหมดของตัวเครื่อง ก็ถือเป็น Nokia ที่ให้วัสดุที่ดีและงานประกอบที่น่าประทับใจมากกว่า เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ร่วมค่ายที่ใช้พลาสติกเป็นวัสดุหลัก

 

            การทำงานของเครื่อง เท่าที่ลองดูคร่าวๆ คุณภาพของเสียงสนทนาให้ความชัดเจนที่ดี ลำโพงสนทนาอยู่ในเกณฑ์ที่ดัง ชัดเจน เสียงสนทนาที่ใส ไม่ดังอย่างแตกพร่า ไมค์สนทนาให้ความเงียบที่ดี เพราะจากการถามคู่สนทนาขณะใช้งานอยู่ในห้างสรรพสินค้าที่คนพลุกพล่าน เสียงรอบๆข้างหลุดรอดไปหาอีกฝั่งคู่สนทนาอยู่ในเกณฑ์ที่น้อยมาก ส่วนการทำงานด้านอื่นๆของเครื่อง จากเวลาอันน้อยนิดที่ได้ลองดู ตัวเครื่องยังมีอาการหน่วงเมื่อกดเร็วๆไปบ้าง แต่ถ้าใจเย็นค่อยๆรอให้ทุกอย่างเปิดเรียบร้อย ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ ทันใจทั้งการใช้งานปกติและคนที่ค่อนข้างใจร้อนอยู่
 

จุดที่น่าสังเกตของ 6700C ก็มีอยู่เช่นกัน อย่างแรกคืองานประกอบส่วนพลาสติก จริงอยู่ว่ารวมๆแล้วมันก็ได้คะแนนที่ดี แต่เครื่องสีดำที่มีแกนกลางเป็นพลาสติกชุบ ซึ่งโดยธรรมชาติของการใช้งาน แกนกลางคือส่วนที่ถูกจับถือบ่อยๆ สีของแกนกลางที่เคลือบไว้อาจมีการลอกได้ แม้แต่สีเงินที่ขัดมาอย่างเงาส่องหน้าได้ หากไม่รักษาดีพอ ก็น่าจะเยินเป็นรอยขนแมวทั้งเครื่องได้ ยิ่งถ้าทำตกด้วยแล้วก็น่าจะมีการเยิน ถลอก และเสื่อมสภาพได้เร็วกว่าโลหะขัดแบบด้าน อย่างต่อมาก็คือ หน้าจอของตัวเครื่องให้สีสันที่โอเค จัดว่าสวยทีเดียว แต่ความละเอียดยังดูไม่สมราคาเท่าที่ควร ตัวหนังสือและภาพบางภาพยังไม่ละเอียดเท่าที่ควร และสุดท้ายคือ ตัวเครื่องให้แบตเตอรี่มาเพียง 970 mAh ซึ่งเมื่อเทียบกับสเปกแล้ว ทั้ง GPS / กล้อง / และลูกค้าหลักของ 6700C ก็เป็นผู้ใหญ่ที่ใช้โทรศัพท์ค่อนข้างมาก เมื่อลูกเล่นทั้งหมดบวกการสนทนาที่หนักและถี่ ผมก็ไม่แน่ใจว่า การจัดการพลังงานของเครื่อง จะพอกับความจุแบตเตอรี่ก้อนนี้หรือไม่

 สรุปแบบสั้นๆ

            การพบกันระหว่างตัวผมกับ 6700C ค่อนข้างจะมีเรื่องที่ดีกว่าที่คาด ตามคาด และผิดหวังไปสักนิด แต่ภาพรวมแล้ว ราคา 10,920 บาท กับตัวเครื่องทั้งหมด ถือว่า Nokia 6700C ทำออกมาได้น่าใช้งาน ตรงกลุ่มเป้าหมาย ทั้งดีไซน์ที่สวยอย่างหรูหรา ลูกเล่นที่สู้กับคู่แข่งได้ ราคาที่เหมาะสม ทำให้คะแนนของ 6700C กับสัมผัสแรกอยู่ในเกณฑ์ที่ประทับใจ แต่ทั้งหมดนี้จะมาเจาะลึกกันอย่างจริงๆจังเมื่อได้เครื่องมาทดสอบ รอติดตามชมได้เลยครับ

 

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านสำหรับการติดตาม

 

 

ขอขอบคุณ

บริษัท โนเกีย (ประเทศไทย) จำกัด

 ที่เอื้อเฟื้อเครื่องในการทดสอบ

About Author

zipboy

zipboy

Partners