ซัมซุงต่อยอดความสำเร็จ “Samsung Galaxy Tab” จับมือเอไอเอส รุกตลาด B2B ครั้งแรกในไทย กระตุ้นตลาดสมาร์ทแท็บเล็ตโตภายในสิ้นปี

โดย shyboy | 29 ตุลาคม 2553 เมื่อ 16:52 น. | อ่าน 44
ซัมซุงฉลองความสำเร็จยอดจองแอนดรอยด์แท็บเล็ตรุ่นแรกของโลก "ซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ" 5,000 เครื่องทั่วประเทศ หลังเผยโฉมครั้งแรกเพียงเดือนเศษ ล่าสุดจับมือเอไอเอสเดินเครื่องขยายฐานตลาดบีทูบี (B2B)

นายวิชัย พรพระตั้ง  ผู้อำนวยการธุรกิจโทรคมนาคม บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด และ นางภูมิใจ กฤติยานนท์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด สมาร์ทโฟน บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ร่วมฉลองความสำเร็จ ยอดจอง “ซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ” เกิน 5,000 เครื่อง

    กรุงเทพฯ (29 ตุลาคม 2553) – ซัมซุงฉลองความสำเร็จยอดจองแอนดรอยด์แท็บเล็ตรุ่นแรกของโลก “ซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ” 5,000 เครื่องทั่วประเทศ หลังเผยโฉมครั้งแรกเพียงเดือนเศษ ล่าสุดจับมือเอไอเอสเดินเครื่องขยายฐานตลาดบีทูบี (B2B) รองรับความต้องการของกลุ่มธุรกิจเชิงอุตสาหกรรมและเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่ คาดดันกลุ่มสมาร์ทแท็บเล็ต (Smart Tablet) เติบโตภายในสิ้นปีนี้

นายวิชัย พรพระตั้ง  ผู้อำนวยการธุรกิจโทรคมนาคม บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวว่า “จากกระแสความแรงของการใช้สมาร์ทแท็บเล็ต (Smart Tablet) ที่ขยายไปทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยในขณะนี้ ทำให้ซัมซุงประสบความสำเร็จอีกขั้นในฐานะผู้บุกเบิกตลาดสมาร์ทแท็บเล็ต และสามารถบรรลุความสำเร็จทำให้ ซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ แอนดรอยด์แท็บเล็ตเวอร์ชั่น 2.2 รุ่นแรกของโลก เป็นดีไวส์ที่กำลังเป็นที่ต้องการมากที่สุดในตลาด เนื่องจากความครบครันทั้งทางด้านดีไซน์และฟังก์ชันที่สามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่มีรูปแบบการใช้ชีวิตนอกบ้าน (On the Go) ได้อย่างลงตัว ทั้งด้านธุรกิจ การโทรศัพท์ติดต่อสื่อสาร และเพลิดเพลินกับสื่อรูปแบบต่างๆ เรียกได้ว่าเป็น “More Possibilities On the Go” อย่างแท้จริง โดยซัมซุงคาดการณ์ว่านวัตกรรมของสมาร์ทแท็บเล็ตจะเป็นจุดเปลี่ยนของการใช้ชีวิตในอนาคตของคนยุคใหม่ภายในระยะเวลาอันใกล้

ภายหลังจากเปิดตัว “ซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ” ด้วยการนำเสนอสุดยอดนวัตกรรมที่โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีความคุ้มค่าและดีไซน์สวยงามพร้อมรองรับการทำงานเชิงธุรกิจได้อย่างสมบูรณ์แบบมาตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา  พบว่าขณะนี้กระแสตอบรับความสำเร็จของ“ซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ” โดยเฉพาะในประเทศไทยมียอดสั่งจองมากถึง 5,000 เครื่องหลังจากเปิดตัวผลิตภัณฑ์ไปเพียงเดือนกว่าเท่านั้น ทำให้ซัมซุงเพิ่มขีดความสามารถด้วยการขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มเป้าหมายหลักอีกกลุ่ม โดยเน้น Segment Marketing หรือการทำตลาดแบบเจาะกลุ่ม ด้วยการจับมือกับพันธมิตรทางธุรกิจ “เอไอเอส” เปิดตลาดบีทูบี (Business to Business หรือ B2B) เพื่อเป็นการสร้างเครือข่ายและขยายฐานของกลุ่มผู้ใช้ “ซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ” ให้กระจายไปสู่ผู้บริโภคในอุตสาหกรรมและธุรกิจเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่ โดยเบื้องต้นจะเป็นกลุ่มลูกค้าองค์กรที่มีอยู่ในเครือข่ายเอไอเอสและซัมซุง ก่อนที่จะขยายไปสู่องค์กรอื่นๆ ในวงกว้าง”

“ด้วยความโดดเด่นอย่างเหนือชั้นของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ เอื้อประโยชน์ให้ซัมซุงสามารถคิดค้นและพัฒนาแอพลิเคชันใหม่ๆ เพื่อตอบสนองการใช้งานในอุตสาหกรรมและองค์กรต่างๆ ทุกที่ทุกเวลา ภายใต้แนวคิด Business On the Go โดยนำเสนอตัวอย่างกลุ่มธุรกิจ 4 กลุ่ม ได้แก่ ธุรกิจประกันภัยรถยนต์ ธุรกิจโรงพยาบาลและการแพทย์ ธุรกิจการซื้อขายหุ้น และธุรกิจรถยนต์ โดยแอพลิเคชันที่ถูกบรรจุใน “ซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ” สามารถนำไปใช้ในเชิงธุรกิจให้เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าบีทูบีดังนี้

•    ธุรกิจประกันภัยรถยนต์ เมื่อลูกค้าประสบอุบัติเหตุบนท้องถนน และโทรแจ้งที่บริษัทประกันภัย บริษัทจะส่งข้อมูลลูกค้าพร้อมเลขกรมธรรม์ และแผนที่พร้อมระบุตำแหน่งของลูกค้าที่ชัดเจนไปให้พนักงานเคลมประกัน พนักงานสามารถไปถึงสถานที่เกิดเหตุได้ถูกต้อง รวดเร็ว พร้อมข้อมูลของลูกค้าครบถ้วน  และยังสามารถถ่ายภาพจากซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ ด้วยแอพพลิเคชันพิเศษ ที่ช่วยระบุตำแหน่งในการเกิดอุบัติเหตุได้อย่างง่ายดาย ส่งกลับไปยังบริษัทได้ทันที ทำให้สะดวก รวดเร็ว และลดขั้นตอนยุ่งยาก
•    ธุรกิจโรงพยาบาลและการแพทย์ ด้วยการพัฒนาระบบงานตามความต้องการของทางโรงพยาบาลเพื่อเพิ่มศักยภาพด้านการจัดเก็บข้อมูลผู้ป่วยและระบบการจัดการเรื่องการจ่ายยาแบบออนไลน์ผ่านระบบ Wireless LAN และส่งข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์ช่วยยกระดับการบริการอีกขั้นด้วยความรวดเร็ว ถูกต้อง แม่นยำ และทดแทนกระดาษจดแบบเดิม

•    ธุรกิจการซื้อขายหุ้น โดยนับแต่นี้ผู้เล่นหุ้นสามารถเกาะติดตลาดหุ้นแบบ Real-time และไม่จำเป็นต้องติดตามกระดานหุ้นอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียว ด้วยหน้าจอแสดงผลขนาด 7 นิ้วของและการรองรับเทคโนโลยี Flash ของ “ซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ” ทำให้สามารถเปิดโปรแกรมหุ้นได้ทุกประเภท ติดตามความเคลื่อนไหวได้ทุกที่ทุกเวลา พร้อมทำการซื้อขายหุ้นง่ายๆ เพียงปลายนิ้วสัมผัส
•    ธุรกิจรถยนต์ ด้วย E-Catalogue เหนือระดับกับการนำเสนอรถยนต์ผ่าน “ซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ” ที่รองรับเทคโนโลยี Flash ทำให้ลูกค้าเสมือนได้เห็นรถยนต์จริงก่อนตัดสินใจ E-Catalogue ยังสามารถให้การบริการสั่งซื้อรถยนต์ในรูปแบบเฉพาะบุคคล โดยสามารถดาวน์โหลดข้อมูลรถแต่ละรุ่นผ่าน E-catalogue แสดง VDO presentation แบบ interactive พร้อมเลือกรุ่นและออปชั่นต่างๆ รวมถึง  การทดลองเปลี่ยนสี อุปกรณ์ตกแต่งเพื่อปรับระดับราคาและช่วยในการตัดสินใจ ผ่านระบบ Flash configuration

“สำหรับกิจกรรมส่งเสริมการตลาดเพื่อรุกธุรกิจบีทูบีนั้น จะดำเนินในรูปแบบ customization เพื่อเข้าถึงและตอบสนองความต้องการในแต่ละกลุ่มลูกค้าองค์กรอย่างเฉพาะเจาะจง ซึ่งกิจกรรมแรกที่จัดขึ้นเพื่อสร้างการรับสู่กลุ่มลูกค้าบีทูบีรวมถึงผู้บริโภคทั่วไปคือ จับมือกับเอไอเอสจัดงาน “ซัมซุง แท็บเล็ต เดย์ (Samsung Tablet Day)” เพื่อมอบสิทธิพิเศษ อาทิ การอบรมขั้นตอนการใช้งานผลิตภัณฑ์อย่างครบวงจร พร้อมร่วมสนุกและรับของสมนาคุณมากมายจากซัมซุง และเอไอเอส สำหรับผู้ที่มาร่วมงานจะได้รับโปรแกรมแผนที่นำทางตลอดชีพจาก Route 66 นอกจากนี้ภายในงานยังมีการจัดเวิร์คช็อปเพื่อสาธิตแอพพลิเคชันล่าสุดต่างๆ ทั้งนี้คาดว่าจะสามารถขยายฐานไปสู่กลุ่มลูกค้า  บีทูบี พร้อมกระตุ้นตลาดกลุ่มสมาร์ทแท็บเล็ตภายในสิ้นปี” นายวิชัยกล่าวทิ้งท้าย

ด้านนางภูมิใจ กฤติยานนท์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด สมาร์ทโฟน บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เปิดเผยว่า “ในแง่ของ Operator เราเน้นการสร้าง Consumer Choices ให้แก่ลูกค้าในทุกกลุ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของสมาร์ทโฟนและสมาร์ทดีไวส์ที่ร่วมมือกับคู่ค้าระดับโลกทำตลาดมาอย่างต่อเนื่อง เน้นการมอบบริการที่ครบถ้วน ทั้งเครือข่ายคุณภาพ, แพ็คเกจโปรโมชันที่เหมาะสม, Customer Service ที่มั่นใจได้ รวมถึงแอพพลิเคชันที่ตอบโจทย์  ซึ่งความร่วมมือกับซัมซุงในการนำ “ซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ”พร้อมโปรโมชันฟรี 500 เม็ก นาน 1 ปี มูลค่าถึง 6,000 บาท เข้ามาจำหน่ายและประสบผลสำเร็จ สามารถสร้างกระแสความนิยมสมาร์ทดีไวส์ในกลุ่มแท็บเล็ตได้เป็นอย่างมาก ถือเป็นสิ่งยืนยันถึงกลยุทธ์ที่กล่าวมา ดังนั้นสิ่งที่เรามองต่อจากนี้คือ การร่วมมือต่อยอดนำเสนอคุณสมบัติจาก “ซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ” เพื่อเสริมศักยภาพการบริหารจัดการไปยังกลุ่มลูกค้าองค์กร ในลักษณะการผสมผสานแอพพลิเคชันเข้ากับบริการ AIS Smart Solutions ในลักษณะของ End to End ที่จะ Customize รูปแบบ แอพพลิเคชันให้สนับสนุนการทำธุรกิจของแต่ละอุตสาหกรรมอย่างเป็นรูปธรรมพร้อมด้วยบริการหลังการขาย, แพ็คเกจโปรโมชันคุ้มค่า บนเครือข่ายคุณภาพของเอไอเอส”

About Author

shyboy

shyboy

Partners