แนะนำ software : MP3ThaiTag โปรแกรมที่จะแก้รายชื่อเพลงให้เป็นภาษาไทย

โดย shyboy | 21 เมษายน 2552 เมื่อ 02:15 น. | อ่าน 234
เคยบ้างไหม !!! ที่มือถือตัวโปรดของคุณ อ่านรายชื่อเพลงภาษาไทยไม่ออก จะแก้ยังงัยก็ไม่หาย หรือต้องเสียเวลามากมายกับการเปลี่ยนชื่อเพลง วันนี้ เรามีวิธีง่ายๆ ที่จะแก้ไขปัญหานี้

บทความนี้ คัดลอกมาจาก http://www.nuuneoi.com/blog/blog.php?read_id=100
ซึ่งได้รับอนุญาติจาก NuuNeoi เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อคงความอรรถรส ทางทีมงาน
จึงนำบทความทั้งหมดมาเผยแพร่ โดยมิได้ตัดทอนเนื้อหาใดๆ ทั้งสิ้น

MP3ThaiTag

เวลาผ่านไปแว้บเดียว ครบ 100 Blog ซะแล้ว!! ไวจริงๆ ลองนับๆวันดูก็ร่วมๆ 90 วันแหนะ (เท่ากับเขียนเฉลี่ยมากกว่าวันละ Blog… ได้ไงฟะ!! มีช่วงไม่ได้เขียนตั้งเยอะ)

แต่ไหนๆมันก็ถึงแล้วเลยขอฉลองด้วยการแจกโปรแกรม MP3ThaiTag for S60… มันคืออะไรหนะหรอ? มา เดี๋ยวอธิบายให้ฟัง

… คุณเคยเจอปัญหาเหล่านี้หรือไม่!!… (กรุณาทำเสียง TV Direct) จะฟังเพลงในมือถือซิมเบี้ยน แต่พอเอาไฟล์ MP3 ลงไปกลับอ่านชื่อเพลงไม่ออก!

 

โอ้ว จะทำยังไงกันดีหละไทลินอล เอ้ย! ซาร่า โอ้ว ผมมีวิธี นี่ไงหลังจากทำเสร็จแล้ว

 

โอ้ว จอร์จ มันยอดมาก คุณทำได้ยังไงจอร์จ… รู้สึกไร้สาระยังไงไม่รู้แฮะ -_- เอาจริงๆจังๆละนะ!!

ก็อย่างที่โปรยไว้นั่นแหละ ทุกวันนี้คนที่ฟังเพลงบนมือถือซิมเบี้ยนจะเจอปัญหานี้กันถ้วนหน้า คืออ่านชื่อเพลงไม่ออก กลายเป็นภาษามลายูอะไรไม่รู้ ทั้งนี้เพราะว่าในไฟล์ MP3 หลายๆไฟล์ถูกเก็บชื่อเพลงไว้ในรูปแบบ ASCII ซึ่งเราสามารถอ่านออกเป็นภาษาไทยได้ใน Windows แต่พอมาอยู่บนอุปกรณ์อื่นๆอย่างโทรศัพท์มือถือ มันก็จะกลายเป็นภาษายึกยือไป

มีหลายคนพยายามหาวิธีทำ วิธีที่นิยมสุดก็คือใช้โปรแกรม MP3Tag แก้ไฟล์ให้เป็น Unicode ก่อน แต่ก็ยุ่งยากและน่ารำคาญ ต้องมานั่งแปลงทุกไฟล์ หรือบางคนก็เอาฟอนต์ ASCII ไปลง แต่ก็จะเจอปัญหาฟอนต์ในเครื่องเพี้ยนไป ไม่เวอร์คๆ ไม่เป็นไร เรามีอีกวิธีมาเสนอ… ก็โปรแกรม  นี่ไง! MP3ThaiTag

โปรแกรม MP3ThaiTag เป็นโปรแกรมที่จะทำงานบนโทรศัพท์มือถือซิมเบี้ยนของคุณได้โดยตรง เพียงแต่เปิดโปรแกรมและกด Convert เท่านั้น มาดูวิธีโดยละเอียดกันเลยดีกว่า

–= วิธีใช้งานโปรแกรม MP3ThaiTag =–

1. ดาวน์โหลดโปรแกรมกันก่อน http://www.neuvex.com/products/MP3ThaiTag (ถ้าต้องการเผยแพร่ขอให้เผยแพร่เป็นลิงค์นะครับ อย่าเอาไฟล์ไปแจกมั่วซั่ว เพราะยังไม่ชัวร์ว่าโปรแกรมจะมีปัญหามั้ย)

2. ลงโปรแกรมให้เรียบร้อย (ไม่สอนนะคร้าบ น่าจะทำกันเป็น)

3. จะพบไอคอนโปรแกรม MP3ThaiTag ปรากฎอยู่ในโฟลเดอร์ Applications เปิดโปรแกรมขึ้นมา

 

4. โปรแกรมจะทำการ Scan ไฟล์ mp3 ที่มีอยู่ในเครื่องทั้งหมด ใช้เวลาสักพัก (ไม่น่าจะเกิน 10 วินาที แล้วแต่จำนวนไฟล์ในเครื่อง)

5. ระบบตรวจสอบอัจฉริยะของโปรแกรมจะทำการตรวจสอบว่าไฟล์ไหนควรจะได้ถูกแปลงโดย อัตโนมัติ (ชื่อเท่มั้ย ฮ่าๆๆ) โดยไฟล์ไหนได้รับการตรวจสอบว่าควรจะถูกแปลงก็จะมีเครื่องหมายติ๊กถูกหน้า ไฟล์นั้นๆ ไฟล์ที่ถูกกาเครื่องหมายนี้จะถูกแปลงในขั้นตอนถัดไป หากไฟล์ไหนเราไม่ต้องการแปลงเราสามารถเอาเครื่องหมายถูกออกได้ หรือไฟล์ไหนต้องการบังคับให้แปลงก็สามารถกาถูกได้เช่นกัน แต่ตรงนี้แนะนำว่าไม่ต้องไปเลือกมันหรอก เชื่อโปรแกรมเถอะ

 

6. จากนั้นก็เริ่มดำเนินการแปลงด้วยการกด Options -> Convert MP3 Thai Tag (หากไฟล์เพลงมีเยอะ แนะนำให้เสียบที่ชาร์จแบตทิ้งไว้ด้วย เพราะเพลงนึงจะใช้เวลาแปลงประมาณ 10-15 วินาที) สำหรับขั้นตอนนี้เราสามารถกด Cancel ได้ทุกขณะ แต่ไม่แนะนำให้กด เพราะหากกดถูกจังหวะพอดี อาจจะทำให้ไฟล์เพลงที่ถูกแปลงอยู่นั้นหายไปได้

About Author

shyboy

shyboy

Router wifi6