ที่ชาร์จในรถ มีได้แต่ใช้อย่างไรดี ???

โดย shyboy | 27 มีนาคม 2552 เมื่อ 20:52 น. | อ่าน 374
เคยชาร์จแบตเตอรี่ในรถกันไหมครับ? เชื่อว่าหลายๆคนต้องมีอุปกรณ์ชาร์จในรถเก็บไว้ใช้งานกันแน่ จะด้วยเพราะการสนทนาที่เยอะ เดินทางบ่อย ต้องใช้งาน GPS ฯลฯ ทีนี้เราควรใช้ที่ชาร์จรถอย่างไรให้ปลอดภัยต่อเครื่องและให้ประโยขน์กับเรา ด้วย

บทความนี้ คัดลอกมาจาก http://www.headlightmag.com/main/index.php?option=com_content&view=article&id=244:2009-03-05-04-04-39&catid=57:go-gadget-with-mxphonecom&Itemid=55

โดยคุณสามารถดูบทความใหม่ๆ ที่อัพเดททุกสัปดาห์ได้โดยตรงที่ www.headlightmag.com

 
 CarCharger CLA 60 For SonyEricsson Mobile
(ภาพจาก sonyericsson.com)
 
 

    เคยชาร์จแบตเตอรี่ในรถกันไหมครับ? เชื่อว่าหลายๆคนต้องมีอุปกรณ์ชาร์จในรถเก็บไว้ใช้งานกันแน่ จะด้วยเพราะการสนทนาที่เยอะ เดินทางบ่อย ต้องใช้งาน GPS ฯลฯ ทีนี้เราควรใช้ที่ชาร์จรถอย่างไรให้ปลอดภัยต่อเครื่องและให้ประโยขน์กับเรา ด้วย ผมเลยมีคำแนะนำง่ายๆสี่ข้อมาให้ท่านผู้อ่าน Headlightmag เป็นแนวทางไปใช้ดูครับ

1 ควรใช้ที่ชาร์จรถของแท้จากผู้ผลิตมือถือเท่านั้น

    อะไรกัน!!! ที่ชาร์จรถราคาไม่กี่ร้อยก็มี ทำไมต้องเสียเงินซื้อที่ชาร์จราคาเป็นพันของแท้ล่ะ??? คนเขียนเชียร์ขายของล่ะซิ ??? อ่าใจเย็นนะครับ มันมีเหตุผลครับ ก่อนอื่นเลย แหล่งพลังงานไฟฟ้าในรถก็คือแบตเตอรี่ ซึ่งนอกจากจะเอาไว้จุดหัวเทียน เปิดไฟในรถ ซึ่งโดยปกติแล้วที่ชาร์จรถจะใช้ช่องที่จุดบุหรี่เป็นที่ชาร์จ หากตัวแปลงไฟของที่ชาร์จไม่มีคุณภาพ อาจทำให้มือถือของคุณช็อตเสียหายได้

2 ไม่ควรเปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าในรถหลายๆอย่างขณะชาร์จ

    
    ถึงที่ชาร์จของแท้จะการันตีเรื่องป้องกันการช็อต แต่ก็ไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันว่าความดันไฟจะเสถียรตลอดเวลาที่ชาร์จ เพราะส่วนอื่นๆของรถยนต์ก็ต้องการไฟฟ้าเช่นกัน เมื่อมีการจ่ายไฟออกไปในส่วนต่างๆหลายๆจุด โอกาสที่แรงดันไฟฟ้าจะไม่สม่ำเสมอก็มีสูง ซึ่งทำให้ตัวเครื่องกับแบตเตอรี่มีอายุการใช้งานที่สั้นลงได้

3 อย่าเสียบค้างไว้ขณะสตาร์ทเครื่อง

    อันนี้ต้องจำไว้ให้มั่น อย่าชาร์จไฟขณะยังไม่สตาร์ทเครื่อง เพราะต่อให้เป็นที่ชาร์จของแท้ โอกาสที่กระแสไหลเข้าเครื่องมากเกินไปจนสร้างความเสียหายให้กับตัวเครื่อง แบตเตอรี่ก็มีโอกาสเช่นกัน ควรจะสตาร์ทรถ เปิดแอร์ เปิดระบบไฟฟ้าเท่าที่ใช้ให้ครบ แล้ววิ่งรถสักเล็กน้อยก่อนจะเสียบชาร์จ เพื่อให้แบตเตอรี่จ่ายไฟคงที่มากที่สุดก่อนใช้ชาร์จเครื่อง

4 พกแบตเตอรี่สำรอง

    ถ้าชีวิตของท่านผู้อ่านจำเป็นต้องใช้โทรศัพท์มากพอๆกับการขับรถ วิธีแก้ปัญหาอีกแบบที่ปลอดภัยต่อเครื่อง คงหนีไม่พ้นการมีแบตเตอรี่สำรองไว้เปลี่ยนใช้งาน ซึ่งเมื่อถึงที่พักหรือหาเต้าเสียบได้ก็ค่อยจัดการชาร์จเครื่องให้เรียบร้อย ในภายหลัง การชาร์จแบตเตอรี่มือถือในรถนั้น ทางผู้ผลิตเครื่องเองก็ไม่ค่อยสนับสนุนให้ชาร์จในรถยนต์นัก เพราะฉะนั้นแล้วหมั่นวางแผนการใช้งานแบตเตอรี่ให้ดีๆ ก็จะลดภาระการชาร์จโดยไม่จำเป็นได้ สำหรับบทความนี้ก็มีเพียงเท่านี้ พบกันใหม่กับสาระทาง Gadget ที่จะมาให้อ่านเสมอๆครับ

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านสำหรับการติดตาม

Article By : zipboy : E-Mail : zipboy@headlightmag.com อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน

Powered By : www.mxphone.com

About Author

shyboy

shyboy

Partners