Nokia Maps 3.0 พัฒนาการที่ดีขึ้นของ Nokia Maps ???

โดย shyboy | 5 มีนาคม 2552 เมื่อ 17:25 น. | อ่าน 28
ประเดิมบทความแรกนี้ ผมจึงหยิบนำของใหม่ล่าสุดจากค่ายมือถือยักษ์ใหญ่อย่าง Nokia มานำเสนอ นั้นคือ Nokia Maps 3.0 ซึ่งเชื่อว่าท่านผู้อ่านหลายๆท่านต้องมีโทรศัพท์ที่ใช้งาน GPS จากค่ายนี้อย่างแน่นอน มาดูกันว่า Maps 3.0 จะมีอะไรใหม่บ้าง

บทความนี้ คัดลอกมาจาก http://www.headlightmag.com/main/index.php?option=com_content&view=article&id=225:nokia-maps-30-nokia-maps-&catid=57:go-gadget-with-mxphonecom&Itemid=55

โดยคุณสามารถดูบทความใหม่ๆ ที่อัพเดททุกสัปดาห์ได้โดยตรงที่ www.headlightmag.com

          ก่อนอื่นขอสวัสดีท่านผู้อ่าน Headlightmag ทุกๆท่านนะครับ นอกจากเว็ปนี้จะมีบททดสอบรถ บทความเกี่ยวกับรถแล้ว ผมก็ขอเป็นส่วนหนึ่งในการนำเสนอเทคโนโลยี Gadget ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับรถ รวมถึงสาระความเป็นไปที่น่าสนใจของ Gadget ต่างๆให้ท่านผู้อ่านได้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจในการเลือกซื้อ เลือกใช้ หรือรับเทคโนโลยีต่างๆมาประยุกต์ใช้กับการขับรถ เปิดประเดิมบทความแรกนี้ ผมจึงหยิบนำของใหม่ล่าสุดจากค่ายมือถือยักษ์ใหญ่อย่าง Nokia มานำเสนอ นั้นคือ Nokia Maps 3.0 ซึ่งเชื่อว่าท่านผู้อ่านหลายๆท่านต้องมีโทรศัพท์ที่ใช้งาน GPS จากค่ายนี้อย่างแน่นอน มาดูกันว่า Maps 3.0 จะมีอะไรใหม่บ้าง

 

 

 

หน้าจอการทดสอบ Nokia Maps 3.0 โดย Ovi labs
(ภาพจาก Nokia.com)

 
Nokia N95 โทรศัพท์ติด GPS ตัวแรกจาก Nokia

 (ภาพจาก Nokia.com)

 


          ก่อนอื่นต้องเล่าความเก่ากันสักนิดว่า Nokia Maps นั้นเริ่มต้นครั้งแรกกับ Nokia N95 ซึ่งถือเป็น GPS ติดมือถือจากค่าย Nokia เป็นตัวแรก โดยใช้ซอฟท์แวร์ชื่อว่า Maps 1.0 ซึ่งรูปแบบของแผนที่จะเป็นมิติเดียว แผนที่นั้นจะต้องทำการติดตั้งจากคอมพิวเตอร์เข้าไปในโทรศัพท์ก่อน จากนั้นเมื่อจะใช้งาน ต้องเปิดโทรศัพท์ให้รับสัญญาณ GPS ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นคือ ตัวโปรแกรมทำงานได้ช้าทั้งการโหลดแผนที่ การรับสัญญาณ ความละเอียดของแผนที่ก็ไม่ดีเท่าที่ควร จำนวน POI (Point Of Interesting) ก็ยังน้อยไป ทำให้ระบบการใช้งานแทบดูพึ่งพาอะไรไม่ได้สักเท่าไหร่

 

หน้าตาเมนู Nokia Maps 1.0
(ภาพประกอบจากบทความทดสอบเครื่อง Nokia N82/N95 8GB : Mxphone.com By zipboy)

 

          หลังจากนั้น Nokia จึงออกรุ่นปรับปรุงของ Maps 1.0 ออกมา เป็นรุ่น 1.2 โดยเพิ่มระบบ A-GPS ซึ่งช่วยให้เครื่องเรียกข้อมูลแผนที่ โดยอาศัยการระบุตำแหน่งของ Cell Site สัญญาณ (A-GPS ตัวรับสัญญาณเครื่องต้องรองรับด้วยต่างหาก) ส่วนการโหลดแผนที่ก็ใช้ GPRS ในการดึงข้อมูลออกมาช่วยทำให้เรื่องการใช้งานแผนที่รวดเร็วขึ้น เพิ่มข้อมูลเส้นทาง POI เพิ่มมุมมองแผนที่ให้กว้างขึ้น แต่เรื่องความละเอียดของ POI ข้อมูลเส้นทาง การรับสัญญาณดาวเทียม ก็ยังคงไม่เป็นที่น่าพอใจซึ่งทำให้ในภาพรวมดูแล้วยังไม่ดีมากขึ้นกว่าเดิม

หน้าตาเมนูรุ่นปรับปรุงของ 1.0
(ภาพประกอบจากบทความทดสอบเครื่อง Nokia N82/N95 8GB : Mxphone.com By zipboy)

 

 

          หลังจากนั้น Nokia Maps 2.0 ก็ออกมาในปี 2008 ซึ่งถือเป็นการยกเครื่องครั้งใหญ่ ทั้งเรื่องหน้าตาโปรแกรมที่ดูง่ายขึ้น ตำแหน่งของสถานะสัญญาณดาวเทียม เปลี่ยนเป็นแบบขีดแทนแบบวงกลม เพิ่มลูกเล่นแผนที่แบบดาวเทียมเสมือนจริงสามารถผนวกแผนที่ดาวเทียมเข้ากับ แผนที่แบบปกติ เพิ่มระบบนำทางด้วยเสียงสำหรับการขับรถ ระบบนำทางแบบเดินเท้า มีลูกเล่นตรวจสอบการจราจร (เฉพาะบางประเทศ) เมื่อใช้งานจริงนั้น ความเร็วในการเปิดโปรแกรม การค้นหาสัญญาณ รวดเร็วกว่าเก่าอย่างเห็นได้ชัดเจน ซึ่งในภาพรวมแล้ว Maps 2.0 ค่อนข้างจะเริ่มพึ่งพาใช้งานได้บ้างแต่ปัญหาเก่าๆอย่างการหลงทิศ คำนวณเส้นทางช้า และอาการหลงๆต่างๆก็ยังมีอยู่ ทำให้ Nokia เองก็ต้องกลับไปทำการบ้านเช่นกัน

 

 

 
หน้าตาเมนู Nokia Maps 2.0
 (ภาพประกอบจากบทความทดสอบเครื่อง Nokia 6220 Classic : Mxphone.com By zipboy )

 

 

 

          ปลายปี 2008 ที่ผ่านมา Nokia จึงเริ่มเปิดตัวการพัฒนา Maps 3.0 ซึ่งความสามารถที่เพิ่มขึ้นจาก 2.0 นั้น มีในหลายๆด้าน ทั้งมุมมองแผนที่แบบสามมิติแสดงสถานที่ของ POI ที่สามารถแสดงรายละเอียดของสถานที่ได้ เมื่อใช้มุมมองแผนที่ดาวเทียมก็สามารถเรียกดูรายละเอียด พร้อมภาพจริงของสถานที่นั้นๆได้ เพิ่มการนำทางด้วยเสียงในรูปแบบการเดินเท้า และทาง Nokia เองก็เคลมว่าจะทำงานได้แม่นยำกว่า Maps 2.0 มากขึ้น โดยที่ตัว Maps 3.0 จะออกให้ใช้งานกันได้ในช่วงไม่เกินไตรมาสสองนี้แน่นอน

 
หน้าตาคร่าวๆของ Nokia Maps 3.0
 (ภาพจาก Nokia.com)

 

 

 

สรุป : “โปรดติดตามกันต่อไป"

อย่างที่ผมเล่ามาแล้วว่า การใช้งาน Nokia Maps อยู่ในเกณฑ์ที่พอใช้ได้ แต่ถ้าเอาให้ถึงขั้นเป็นที่พึ่งพาได้ต้องแก้ปัญหาการหลงทิศ ความแม่นยำของตำแหน่ง ความละเอียดของ POI ซึ่งทั้งหมดนี้ Maps 3.0 ก็ให้แนวโน้มที่ดีขึ้นกว่ารุ่นเดิม เพราะหากเป็นที่ยอมรับมากกว่านี้ ไม่แน่ว่ามือถือที่ใช้ระบบ Symbian S60 ทั้งแบบ 3rd ที่เป็นแบบกด และ 5th ที่เป็นจอสัมผัส ซึ่งเป็นยี่ห้ออื่นนอกเหนือจาก Nokia ก็จะหันมาใส่ Nokia Maps เป็นลูกเล่นมาตราฐานกันก็ได้ และหากจะถามถึงมือถือที่ใช้ Maps 3.0 ที่กำลังจะออกมาในอนาคตจาก Nokia นั้นจะได้เห็นในช่วงไตรมาสสองของปี 2009 เป็นต้นไป รวมถึงซอฟท์แวร์อัพเกรดสำหรับผู้ที่ใช้รุ่นก่อนหน้าก็จะตามมาอย่างแน่นอน ทั้งหมดนี้เราคงต้องติดตามกันต่อไปว่าการปรับปรุงครั้งนี้จะทำให้น่าใช้มาก ขึ้นแค่ไหน พบกันใหม่คราวหน้ากับสาระเกี่ยวกับ Gadget ต่างๆที่จะมาฝากอย่างสม่ำเสมอครับ

 

 

Nokia N86 หนึ่งในมือถือจาก Nokia ที่จะออกมาพร้อม Nokia Maps 3.0 
(ภาพจาก Nokia.com)
 

Nokia N97 มือถือในอนาคตที่รองรับ Maps 3.0 ซึ่งทำงานบนระบบจอสัมผัส
(ภาพจาก Nokia.com)

ขอบคุณผู้อ่านทุกท่านสำหรับการติดตาม
Articles by zipboy (zipboy@headlightmag.com)

About Author

shyboy

shyboy

Partners