เปรียบเทียบภาพจากกล้อง Nokia N96 VS Samsung Omnia (i900)

โดย shyboy | 11 กันยายน 2551 เมื่อ 02:49 น. | อ่าน 56

ถึงแม้ว่าตอนนี้ีมือถือที่มีกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซลจะจำหน่ายมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ Nokia N96 เป็นมือถือตัวล่าสุดที่เป็น 5 ล้านพิกเซล ภาพจากกล้องเมื่อเทียบกับ i900 ที่เป็น PPC มาแรงที่สุดในขณะนี้จะเป็นเช่นไร !!!

และแล้ว Nokia N96 ได้ฤกษ์วางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว ถือว่าเป็น NSeries รุ่นล่าสุด ด้วยคุณสมบัติเด่นหลายๆ ด้านที่จับมารวมไว้เป็นหนึ่งเดียว เรียกได้ว่า เป็นรุ่นที่ใส่ความสามารถมาครบถ้วนไม่มีกั๊กเลย อีกรุ่นที่จะต้องเอ่ยถึงในเวลานี้ ที่เป็นอีกสุดยอดของ Pocket PC อีกรุ่นที่มาแรงในบ้านเรามากอีกตัวหนึ่ง นั้นก็คือ Samsung i900 หรือโค้ดเนมว่า OMNIA

ทั้งสองรุ่นนี้แตกต่างกันด้วยทั้งรูปร่าง ระบบปฎิบัติการ และรูปแบบในการใช้งาน เพราะฉะนั้น ผมขอหยิบยกหนึ่งในคุณสมบัติเด่นของทั้ง 2 รุ่นนี้มาเปรียบเทียบกัน นั้นคือ ความสามารถของกล้องถ่ายภาพครับ ว่าตัวไหนจะให้คุณภาพของภาพได้ดีกว่ากัน และแน่นอนเราก็มีตัวอย่างภาพมาให้ผู้อ่านได้เปรียบเทียบกันครับ

ภาพทุกภาพถูกถ่ายในสถานการณ์ สภาพแวดล้อม และในเวลาที่ใกล้เคียงกัน และทุกๆ ภาพสามารถกดดูภาพต้นฉบับได้จาก Thumbnail ครับ


** Macro Mode **


** Macro Mode **

สรุปภาพจากกล้องทั้ง 2 รุ่นนะครับ (เพื่อนๆ เห็นเหมือนหรือต่างอย่างไร ช่วยแจมด้วยนะครับ

ภาพจาก i900 นั้น ขอแยกออกเป็น 2 ส่วนครับ คือส่วนที่ถ่ายแบบกว้าง ภาพจะออกฟุ้งๆ เหมือนมีเฆมหมอก ต่างจาก n96 ที่ภาพจะดูคมชัดมากกว่า ส่วนเวลาถ่ายใกล้โดยใช้โหมด macro นั้น ภาพจาก i900 จะให้สีสันสดกว่า n96 ครับ

การถ่าย macro ของ i900 และ n96 นั้น จากภาพที่ออกมา n96 มีอาการหลุดโฟกัสมากกว่า i900 ครับ กล่าวคือ หากให้ถ่ายภาพ macro พร้อมๆ กัน i900 จะโฟกัสได้ใกล้วัตถุมากกว่า n96 หมายความว่า i900 ชนะเรื่องการถ่าย macro ครับ

สิ่งที่สังเกตเห็นแล้วรู้สึกประหลาดใจก็คือ ภาพที่มีสุนัขนั้น ทั้ง 2 ภาพตรงกลางภาพ จะมีสีออกแดงๆ ทั้งคู่ แต่ i900 จะเห็นได้ชัดเจนกว่า n96 ครับ นั้นหมายความว่า white balance เพี้ยนค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว

สรุปสุดท้ายครับ ว่า ทั้ง i900 และ n96 นั้น ต่างมีจุดเด่นกันคนละด้าน แต่หากดูการใช้งานโดยรวมแล้ว ผมยกให้ Nokia n96 ชนะแบบหายใจรดต้นคอครับ ^ ^

 

ขอขอบคุณ

Thai Samsung Electronic และ MLink

ที่เอื้อเฟื้อเครื่องในการทดสอบ

About Author

shyboy

shyboy

Partners