พาชมงานเปิดตัว Nokia N96 / Nokia N79 / Nokia N85 พร้อมสัมผัสแผ่วเบา (Mini Preview)

โดย zipboy | 29 สิงหาคม 2551 เมื่อ 01:09 น. | อ่าน 659
MxPhone.com พาเพื่อนๆ ไปชมงานเปิดตัว Nokia N96 อย่างเป็นทางการในประเทศไทย พร้อมเปิดตัว Nokia N85, Nokia N79 พร้อมกััน 16 ประเทศทั่วโลก สัมผัสแผ่วเบาทั้ง 3 รุ่นก่อนพบรีวิวเต็มๆ เร็วๆ นี้

  
         
เคยรออะไรสักอย่าง ถึงจะไม่ตื่นเต้นแต่ก็เฝ้ารอมันใช่ไหมครับ ผมเองก็อยู่ในอารมณ์นั้นเช่นกัน แต่กับครั้งนี้แล้ว มันคือมือถือค่ายยักษ์จากแดนแห่งภูเขาอย่าง Nokia และเป็นอีกครั้งสำหรับ Nseries ที่ปลุกความรู้สึกเร้าใจเล็กๆให้ผมได้รู้สึก และครั้งนี้ Mxphone จะพาผู้อ่านทุกท่าน ไปชมการเปิดตัว N96 / N85 / N79 พร้อมกัน 16 ประเทศทั่วโลก ซึ่งไทยก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วยครับ

          ก่อนอื่นขอเท้าความกันสักนิดว่าตั้งแต่ N90 ซึ่งเป็น Nseries รุ่นแรกออกขายอย่างเป็นทางการ เมื่อปี 2005 จนถึงทุกวันนี้เรามี N ที่ใช้รหัส 7/8/9 รวมกันไม่ตำกว่าสามสิบรุ่น และทุกวันนี้ประชากรเครื่อง Nseries ก็มีร่วมๆ 60 ล้านเครื่องแล้ว มาชมกันเลยครับ

Nokia N96
 
         เรียกว่าเป็นวิวัฒนาการขั้นต่อมาของ N95 อย่างแท้จริง เมื่อได้เห็นเครื่องครั้งแรก ถ้าถือแบบมองผ่านๆ ต้องมีทักผิดว่าเป็น N81 อย่างแน่นอน เมื่อได้จับถือ ตัวเครื่องให้ความกระชับมือที่ดีกว่า N95 วัสดุและสัมผัสเครื่องเหมือน N81 แต่ N96 เบากว่า N81 อยู่มาก น้ำหนักการสไลด์ของ N96 แน่นมาก ไม่ว่าจะสไลด์ขึ้นหรือลงก็ตาม 

 
 
 

          หน้าจอ 2.8 นิ้วของ N96 หากเคยใช้ N95 8GB มาก่อน จะค่อนข้างเห็นความแตกต่างว่า N96 ให้ภาพที่สวยและเก็บรายละเอียดได้ดีขึ้นมาก การกดใช้งานเครื่องทำได้ถนัดกว่าเดิม ทั้งในแง่การกด การเอื้อมนิ้วไปกดตามมุมต่างๆของเครื่อง ความเร็วของเครื่องที่ทดสอบนั้น ถือว่าไม่น่าผิดหวัง เพราะถึงเป็นเครื่องรุ่นทดลอง แต่ความเร็วก็นุ่มนวลและอาการค้างกระตุกไม่ค่อยชัดเจนนัก ยกเว้นเมื่อใช้งาน WiFi หรือเปิดดูวีดีโอที่ขนาดใหญ่ๆอันนี้ก็ออกอาการนิดๆครับ

 
 
 
 
 

          สเปกเครื่องโดยรวมเหมือนยกเครื่องจาก N95 มาใส่ไว้ ความจำเครื่องมีประมาณ 80 MB แต่ความจำแบบ FlashMemory ที่ให้มาถึง 16 GB และยังใจดีแถมช่องใส่การ์ดที่ยัดได้สูงสุด 8 GB โปรแกรม Ngage แบบใหม่ รวมถึงเป็น Nseries ในไทยตัวแรกที่สามารถดู TV ระบบ DVB-H ได้ (แต่เมืองไทยยังไม่เปิดให้บริการ) โดยสรุปแล้วหากราคาเปิดตัวซึ่งอยู่ที่ 28,650 บาท ไม่หนีไปก้บ N95 8GB แล้วซึ่งราคากำลังปรับตัวลงอีก อาจจะทำ N96 ไปถึงดวงดาวได้ยาก ในขณะเดียวกันความน่าสนใจของเครื่องจะหมดลงทันที หากแบตเตอรี่ 950 mAh นั้นใช้งานได้ไม่ยาว ซึ่งซ้ำรอยกับตอน N95 ออกใหม่ๆด้วยแล้ว งานนี้อาจลำบากเอาได้ ซึ่งในเร็วๆนี้จะรีวิวให้คำตอบคุณผู้อ่านทุกท่านแน่นอนครับ


ตัวอย่างภาพจากกล้อง Nokia N96


Nokia N85

          หากใช้ N81 แล้วบ่นว่ากล้องไม่ดี ลูกเล่นขาดตกไป ดูดิ N78 ยังครบกว่า งานนี้ N85 อาจจะตรงใจขึ้นมาทันที แต่ด้วยเวลาสองนาที(อีกแล้ว) ขอเล่าเท่าที่ได้จับครับ สัมผัสแรกของ N85 วัสดุแบบมันเงาที่เคยเจอ N81 ก็ยังคงเป็นเช่นเดิม ในขณะเดียวกันตัวเครื่องมีความโค้งมนมากกว่า N81 ซึ่งตัวเครื่องของ N85 จะดูกลมกลืนกันหมด

 
 
 
 

          หากใช้ N81 แล้วบ่นว่ากล้องไม่ดี ลูกเล่นขาดตกไป ดูดิ N78 ยังครบกว่า งานนี้ N85 อาจจะตรงใจขึ้นมาทันที แต่ด้วยเวลาสองนาที(อีกแล้ว) ขอเล่าเท่าที่ได้จับครับ สัมผัสแรกของ N85 วัสดุแบบมันเงาที่เคยเจอ N81 ก็ยังคงเป็นเช่นเดิม ในขณะเดียวกันตัวเครื่องมีความโค้งมนมากกว่า N81 ซึ่งตัวเครื่องของ N85 จะดูกลมกลืนกันหมด


 
 
 

          เมื่อกดให้ไฟปุ่มกดติดขึ้นมาแล้ว จึงจะพอเห็นเค้าโครงหน้าตาเครื่องบ้าง น้ำหนักสไลด์ที่แน่นขึ้น และอาการหลวมคลอนที่พบเจอได้ใน N81 ก็ไม่มี แต่เท่าที่ดูตัวเครื่อง หากใครเป็นขาเล่นเกม อันนี้อาจจะรู้สึกเล่นไม่มันส์เท่า N81 เพราะปุ่มที่หัวเครื่องสองปุ่มมันไม่มีแล้ว การทำงานของเครื่องยังหน่วงไปมากพอสมควร ซึ่งอันนี้ก็ว่ากันไม่ได้ เพราะยังเป็นเครื่องรุ่นทดสอบ โดยที่ตัว N85 มีกำหนดออกขายประมาณเดือนตุลาคมนี้เช่นเดียวกับ N79

About Author

zipboy

zipboy

Partners