ครีเอ้ แนะนำ "Playground" แอพพลิเคชั่นแชร์รูปจากมือถือแบบ real-time ตัวแรกของโลก

โดย shyboy | 28 สิงหาคม 2551 เมื่อ 23:03 น. | อ่าน 38
ครีเอ้ เผยโฉม "Playground" แอพลิเคชั่นมือถือหนึ่งเดียวในโลกที่ให้ผู้ใช้ถ่ายรูป แชร์รูปขึ้นเว็บพร้อมแสดง location ได้ทันทีแบบ real-time หวังสร้างคอมมูนิตี้ออนไลน์สมบูรณ์แบบสำหรับคนรุ่นใหม่แบบครบวงจร


 

ครีเอ้ เผยโฉม “Playground” แอพลิเคชั่นมือถือหนึ่งเดียวในโลกที่ให้ผู้ใช้ถ่ายรูป แชร์รูปขึ้นเว็บพร้อมแสดง location ได้ทันทีแบบ real-time หวังสร้างคอมมูนิตี้ออนไลน์สมบูรณ์แบบสำหรับคนรุ่นใหม่แบบครบวงจร เชื่อมั่นสามารถสร้างฐานลูกค้าได้ 3 แสนคนภายใน 6 เดือน และเตรียมนำแอพพลิเคชั่นเจาะตลาดต่างประเทศในอนาคตอันใกล้

 

นายณัฐชัย อึ๊งศรีวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ครีเอ้ จำกัด กล่าวว่า  Playground เป็นแอพพลิเคชั่นที่พัฒนาบนเทคโนโลยีของ Web 2.0 อย่างแท้จริง โดยนอกจากจะเป็นโปรแกรมที่ทำงานบนโทรศัพท์มือถือแล้ว ยังเป็นระบบบนเว็บ ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างคอนเท้นต์ของตัวเองผ่านช่องทางหลากหลายทั้งจากทางบนเว็บไซต์ และบนมือถือในเวลาเดียวกัน ที่สำคัญยังเป็นแอพพลิเคชั่นตัวแรก และตัวเดียวของโลกที่สามารถเชื่อมโยงฟังก์ชั่นกล้องดิจิตอลบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ แผนที่ของ Google Map และเว็บบล็อก เข้าด้วยกันได้อย่างสมบูรณ์

 

คำนิยามของ Playground คือ real-time mobile photo sharing with location หรือการแชร์รูปจากมือถือพร้อมบอกสถานที่แบบ real-time ซึ่งหมายความว่าผู้ใช้สามารถส่งภาพจากโทรศัพท์มือถือขึ้นแสดงผลบนเว็บไซต์ของ Playground ได้ทันทีโดยไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ โดยรูปภาพที่ส่งขึ้นจะมาพร้อมแผนที่แสดงที่ตั้งของสถานที่ที่ถูกถ่ายอีกด้วย เนื่องจากตัวแอพพลิเคชั่นได้เชื่อมโยงข้อมูลภาพถ่ายเข้ากับแผนที่ของ Google Map โดยอัตโนมัติ นอกจากนั้น ผู้ใช้ยังสามารถเชื่อมโยง และถ่ายโอนภาพถ่ายจาก Playground เข้าสู่เว็บบล็อกส่วนตัวบนไซต์อื่นๆ ได้แก่ hi5, MySpace, Multiply และ Facebook ได้ทันที

 

ทั้งนี้ กลุ่มเป้าหมายของ Playground คือผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือทุกคนที่ชอบถ่ายรูป ชอบเล่นอินเตอร์เน็ต ชอบเล่นเว็บบล็อก เพราะจุดเด่นของ Playground อยู่ที่ความสามารถอันเป็นเอกลักษณ์ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปแล้วส่งภาพขึ้นอินเตอร์เน็ตเพื่อแชร์รูปได้ทันที ด้วยความง่ายในการติดตั้งและการใช้งาน ครีเอ้คาดว่าบริการนี้จะมีผู้สนใจใช้กว่า 300,000 คน ภายใน 6 เดือน

 

นายณัฐชัยกล่าวว่า โปรเจ็กต์ Playground ถือเป็นโปรเจ็กต์พัฒนาแอพพลิเคชั่นขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่ครีเอ้เคยทำมา ซึ่งใช้ทั้งเวลา จำนวนบุคลากร และงบประมาณค่อนข้างมาก โดยใช้ระยะเวลาพัฒนาในขั้นต้นมากกว่า 6 เดือน งบประมาณเริ่มต้นไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท และบริษัทมีแผนที่จะพัฒนาความสามารถใหม่ของระบบต่อไปอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทได้พัฒนาระบบไว้เพื่อรองรับผู้ใช้ 1 ล้านคนในช่วงแรก

About Author

shyboy

shyboy

Partners