แก้ปัญหาแก๊งตบทรัพย์ตุ๋นเงินชาวบ้านผ่านโทรศัพท์

โดย shyboy | 29 กรกฎาคม 2553 เมื่อ 03:03 น. | อ่าน 8
สบท.แนะวิธีหยุดปัญหาใช้เบอร์โทรปลอม เนียนว่าเป็นหน่วยงานรัฐ ตุ๋นเงินชาวบ้าน ระบุต้องออกกฎเรื่องการแสดงเลขหมายโทรออกผ่านระบบ VoIP ที่เป็นมาตรฐานทั่วประเทศ

สบท.แนะวิธีหยุดปัญหาใช้เบอร์โทรปลอม เนียนว่าเป็นหน่วยงานรัฐ ตุ๋นเงินชาวบ้าน ระบุต้องออกกฎเรื่องการแสดงเลขหมายโทรออกผ่านระบบ VoIP ที่เป็นมาตรฐานทั่วประเทศ  

นายประวิทย์  ลี่สถาพรวงศา ผู้อำนวยการสถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม  (สบท.) เปิดเผยว่า ตามที่ได้ปรากฏว่า กลุ่มมิจฉาชีพได้ใช้โทรศัพท์ผ่านระบบ VoIP เป็นเครื่องมือในการหลอกลวงประชาชนเพื่อให้โอนเงินผ่านระบบเอทีเอ็ม เพราะการโทรศัพท์ด้วยวิธีนี้จะสามารถแสดงเลขหมายปลอม ซึ่งเป็นเลขหมายเดียวกันกับหน่วยงานของรัฐหรือธนาคาร เพื่อให้ประชาชนหลงเชื่อและโอนเงินเข้าระบบให้กับกลุ่มมิจฉาชีพ  เนื่องจากการโทรศัพท์ผ่านระบบ VoIP  หรือ  Voice over Internet Protocal เป็นการโทรศัพท์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ซึ่งผู้โทรออกสามารถระบุเบอร์โทรที่ต้องการให้แสดงปลายสายได้

“เดิมหากเป็นโทรศัพท์จากกลุ่มมิจฉาชีพ หน้าจอจะเป็นตัวเลขแปลกเหมือนโทรจากต่างประเทศ หรือมีเครื่องหมาย + แต่ขณะนี้เป็นการปลอมด้วยเลขหมายเดียวกันเลย เช่น เป็นเบอร์ธนาคารนั้น หรือหน่วยงานรัฐนั้น ทำให้เหยื่อหลงเชื่อได้ง่ายขึ้น ดังนั้นหากได้รับเลขหมายโทรเข้าของหน่วยงานรัฐหรือธนาคาร อย่าเพิ่งเชื่อทั้งหมด ให้โทรศัพท์ไปตรวจสอบกับหน่วยงานนั้นให้ชัดเจนก่อน อีกทั้งไม่ควรเชื่อหากมีหน่วยงานใดมาให้ทำธุรกรรมทางการเงินผ่านตู้เอทีเอ็มขอให้สงสัยและตรวจสอบก่อน” ผอ.สบท.กล่าว

ผอ.สบท.กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาได้เสนอเรื่องไปยัง กทช. เพื่อให้ผู้ให้บริการที่เกี่ยวข้องเข้มงวดในเรื่องการส่งเลขหมายของการโทรจากระบบ VoIP มิให้มีการส่งเลขหมายปลอมเข้าโครงข่ายโทรคมนาคม และในระยะยาว กทช.  อาจกำหนดกติกาการกำกับดูแลในเรื่องการแสดงเลขหมาย (CLI Display) ของการโทรจากระบบ VoIP เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ

About Author

shyboy

shyboy