ผู้บริโภค ชี้ขอใช้สิทธิชาตินี้ เปลี่ยนเครือข่ายใหม่ใช้เบอร์เดิม จี้ผู้ให้บริการเร่งดำเนินการอย่าเป็นโรคเลื่อนไปเรื่อยๆ

โดย shyboy | 20 กรกฎาคม 2553 เมื่อ 00:22 น. | อ่าน 2
นายชัยรัตน์ แสงอรุณ กรรมการสถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม (กบท.) เปิดเผยว่า จากการที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ ได้ยื่นความจำนงขอเลื่อนการเปิดให้บริการคงสิทธิเลขหมายกับคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติออกไปอีกจนถึงเดือนตุลาคมนั้น…

   นายชัยรัตน์ แสงอรุณ กรรมการสถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม (กบท.) เปิดเผยว่า จากการที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ ได้ยื่นความจำนงขอเลื่อนการเปิดให้บริการคงสิทธิเลขหมายกับคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติออกไปอีกจนถึงเดือนตุลาคมนั้น  คณะกรรมการสถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม (คบท.) เห็นว่า ผู้ให้บริการใช้เวลาในการดำเนินการมาระยะหนึ่งแล้ว และควรเร่งเปิดให้บริการคงสิทธิเลขหมายกับผู้บริโภคให้เร็วที่สุด เนื่องจากหากนับจากวันที่ 3 สิงหาคม 2552 ซึ่ง กทช. ได้ประกาศ หลักเกณฑ์บริการคงสิทธิเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ และมีข้อกำหนดที่ต้องให้บริการภายใน 3 เดือนแต่ผู้ให้บริการยังไม่พร้อม จึงขอยืดระยะเวลาออกมา ซึ่งจนถึงขณะนี้ก็เป็นเวลาเกือบ 1  ปี แล้ว หากไม่เร่งดำเนินการให้เสร็จเร็ว หรือมีการยืดเวลาออกไปเรื่อยๆ ผู้เสียหายก็คือ ผู้ใช้บริการเนื่องจากต้องอดทนกับบริการที่ไม่พอใจโดยไม่มีสิทธิเลือกเครือข่ายที่ดีกว่าได้

    นายชัยรัตน์ กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ สถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม ได้ออกประชาสัมพันธ์เพื่อรณรงค์ ให้ผู้ให้บริการให้ความสำคัญกับสิทธิเปลี่ยนเครือข่ายเบอร์เดิมตามสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ ว่า เราขอใช้สิทธิชาตินี้ เพื่อต้องการบอกไปยังผู้ให้บริการว่า เรื่องนี้เป็นสิทธิที่ผู้บริโภคพร้อมใช้และไม่ต้องการรออีกต่อไป

    “จากข้อมูลของต่างประเทศพบว่า ในแต่ละประเทศสามารถเปิดให้บริการได้ภายใน 9 เดือนแทบทั้งนั้น เช่น ประเทศกรีซดำเนินการได้ภายใน 7 เดือน มาเลเซีย 9 เดือน ซาอุดิอาระเบีย 8 เดือน อเมริกาใต้ 3 เดือน  จึงเห็นว่า ระยะเวลาที่ผู้ให้บริการไทยได้รับเพื่อเตรียมระบบนั้นเพียงพอแล้ว” นายชัยรัตน์กล่าว

    และในวันพรุ่งนี้เวลา (20 ก.ค.) ประมาณ 11.00 น. เครือข่ายผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม จะเข้ายื่นหนังสือกับ กทช. เพื่อเรียกร้องให้ลดเก็บค่าธรรมเนียมในการคิดการบริการเปลี่ยนเครือข่ายใหม่เบอร์เดิมด้วย

About Author

shyboy

shyboy

Partners