เยาวชนไทยทีม SKeeK พิสูจน์ความสามารถให้เป็นที่ยอมรับในเวทีโลก คว้ารางวัลแชมป์โอลิมปิคซอฟต์แวร์ Worldwide Imagine Cup 2010 จากโปแลนด์

โดย shyboy | 13 กรกฎาคม 2553 เมื่อ 09:42 น. | อ่าน 13
ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) ร่วมต้อนรับและแสดงความยินดีกับแชมป์โอลิมปิคซอฟต์แวร์ ‘Worldwide Imagine Cup 2010’ ทีมนิสิตเกษตรศาสตร์ตัวแทนประเทศไทย ในนามทีม ‘SKeeK’ ที่คว้ารางวัลชนะเลิศ
ในการแข่งขันประเภท Software Design

กรุงเทพฯ 12 กรกฎาคม 2553 – บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด นำโดยนางสาวปฐมา จันทรักษ์ กรรมการผู้จัดการ และผู้บริหาร ร่วมต้อนรับและแสดงความยินดีกับแชมป์โอลิมปิคซอฟต์แวร์ ‘Worldwide Imagine Cup 2010’ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทีมนิสิตเกษตรศาสตร์ตัวแทนประเทศไทย ในนามทีม ‘SKeeK’ ที่พกพาความคิดสร้างสรรค์และความสามารถเป็นเลิศ อีกทั้งแนวคิดแอพพลิเคชั่น eyeFeel ที่ช่วยให้ผู้มีปัญหาทางการได้ยินสามารถสื่อสารกับคนปกติได้ จนเข้าตาคณะกรรมการ และพิชิตนักศึกษาคู่แข่งกว่า 300,000 คน จากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก ขึ้นแท่นคว้ารางวัลชนะเลิศ 25,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ  800,000 บาท ในการแข่งขันประเภท Software Design ไปครองอย่างสมศักดิ์ศรี โดยประเทศไทยนับเป็นประเทศแรกในโลกที่ครองแชมป์ถึง 2 สมัย และเป็นประเทศแรกในทวีปเอเชียที่คว้าแชมป์โลกด้านซอฟต์แวร์มาครองได้สำเร็จ ถือเป็นการตอกย้ำศักยภาพความเป็นเลิศของเด็กไทยในการคิดค้นนวัตกรรมเพื่อประโยชน์ของมวลมนุษยชาติ

โครงการ Imagine Cup เป็นการแข่งขันการพัฒนาซอฟต์แวร์ระดับโลกที่จัดขึ้นโดย บริษัท ไมโครซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น มาเป็นเวลา 8 ปีแล้ว เพื่อเป็นเวทีให้เยาวชนที่ศึกษาด้านเทคโนโลยีได้มีโอกาสแสดงความคิดสร้างสรรค์ และความสามารถ ในการพัฒนาซอฟต์แวร์แอพพลิเคชั่นที่สามารถนำมาใช้ได้จริงในปัจจุบัน โดยเฉพาะการแก้ปัญหาของโลกที่ควรดำเนินการอย่างเร่งด่วน สำหรับแนวคิดการแข่งขันที่องค์การสหประชาชาติ หรือ UN กำหนดไว้ในปีนี้ คือ ‘Imagine a world where technology helps solve the problems facing us today’ ทั้งนี้ การแข่งขันดังกล่าวจะจัดขึ้นในประเทศต่างๆ ทั่วโลก เพื่อคัดเลือกตัวแทนนักศึกษาจากแต่ละประเทศ เข้าร่วมการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศระดับนานาชาติเป็นลำดับสุดท้าย

ทีม SKeeK ประกอบไปด้วย นายกฤตธี ศิริสิทธิ์ นายพิชัย โสดใส นายธนะสรรค์ ดิลกพินิจนันท์ และนายนนทวรรธ ศรีจาด นิสิตจากรั้วมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ สาขาวิชาวิศวกรรมซอฟต์แวร์และความรู้ ผลงาน eyeFeel คือซอฟต์แวร์แอพพลิเคชั่นที่ช่วยปิดช่องว่างและเปิดโอกาสทางการสื่อสารระหว่างผู้พิการทางการได้ยินและคนปกติ ผ่านระบบที่แปลงเสียงพูดและจับความเคลื่อนไหวของใบหน้าผู้พูด ให้เป็นตัวอักษรและภาษามือที่สร้างด้วยแอนนิเมชั่น ในรูปแบบเรียลไทม์ โดยที่ผู้พูดสามารถพูดผ่านไมโครโฟนที่ตั้งอยู่หน้าเว็บแคม จากนั้น ระบบก็จะจับใบหน้าผู้พูดและเสียงพูด และแปลงเป็นตัวอักษรและภาษามือ ขณะนี้ แอพพลิเคชั่น eyeFeel สามารถใช้งานได้กับภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่ในอนาคตมีแผนที่จะพัฒนาให้สามารถใช้งานได้กับภาษาไทย ทั้งนี้จะช่วยเปิดโอกาสให้ผู้พิการทางการได้ยินสามารถเข้าศึกษาและทำกิจกรรมต่างๆ ได้เท่าเทียมกับนักศึกษาหรือคนปกติทั่วไป

นางสาวปฐมา จันทรักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เป็นเรื่องที่น่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นเยาวชนไทยมุ่งมั่นทำผลงานงานที่ยอดเยี่ยม พวกเรารู้สึกภูมิใจและตื่นเต้นมาก ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่ตัวแทนจากประเทศไทยสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศในการแข่งขัน Imagine Cup มาได้สำเร็จ  เยาวชนไทยหัวกะทิและผลงานซอฟต์แวร์แอพพลิเคชั่นที่คิดขึ้นนี้เป็นสิ่งที่ชี้ให้เห็นว่า เยาวชนไทยมีศักยภาพที่จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในโลกธุรกิจและเทคโนโลยีได้  และยังแสดงให้เห็นอีกว่านวัตกรรมของคนไทยสามารถก้าวขึ้นเป็นที่ยอมรับในระดับโลก ซึ่งจะส่งผลต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ในประเทศในระยะยาวต่อไป”
   
นายพิชัย โสดใส นิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หนึ่งในสมาชิกทีม SKeeK กล่าวอย่างดีใจและภาคภูมิใจในขณะขึ้นรับรางวัลว่า “นอกจากชัยชนะที่พวกเราได้รับแล้ว สิ่งที่มีความหมายและสำคัญยิ่งกว่าคือ ประสบการณ์อันมีค่าที่ไม่สามารถหาได้ในห้องเรียน และไม่ได้เข้ามาในชีวิตบ่อยครั้ง อีกทั้งพวกเรายังภาคภูมิใจที่ได้นำธงชาติไทยไปโบกสะบัดบนเวทีการแข่งขันระดับโลก ซึ่งได้พิสูจน์ให้ทั่วโลกเห็นแล้วว่านวัตกรรมที่คิดค้นขึ้นโดยคนไทยนั้นเป็นที่ยอมรับได้ในเวทีโลก ในวันนี้พวกเราไม่ได้รอคอยอนาคต แต่เราสร้างอนาคตขึ้นเอง และหวังว่าผลงานที่พัฒนาขึ้นจะช่วยเปลี่ยนแปลงโลกในทางที่ดีขึ้นต่อไป”

นอกจากทีม SKeeK ที่เป็นตัวแทนประเทศไทยไปร่วมการแข่งขันประเภท Software Design แล้ว ในปีนี้ยังเป็นปีที่น่ายินดีสำหรับประเทศไทยที่มีตัวแทนเยาวชนไทยที่มีความสามารถสูงจนผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศระดับโลกเพิ่มอีก 2 ทีม คือ ทีม SuperLove Factory จากมหาวิทยาลัยเทคโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ในประเภท Embedded Development กับผลงาน BrailleEye ที่ช่วยให้ผู้พิการและผู้ที่มีปัญหาทางสายตามองเห็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการสร้างภาพจำลองผ่านเทคโนโลยีประมวลภาพ และทีม JubJub จากมหาวิทยาลัยมหิดล ในประเภท Game Design กับผลงาน Junk Master ที่ส่งเสริมและกระตุ้นให้ผู้เล่นตระหนักถึงการนำขยะมารีไซเคิล ทั้งนี้ ทีม JubJub และทีม SuperLove Factory ได้ผ่านการแข่งขันรอบ 6 ทีมสุดท้าย และรอบที่ 3 ตามลำดับ ซึ่งได้ช่วยตอกย้ำความสามารถของเยาวชนไทยให้เป็นที่ประจักษ์ในเวทีระดับโลก
   
หลังจากได้ผู้ชนะแล้ว บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด จะเดินหน้าสนับสนุนทีม SKeeK ในการพัฒนาผลงานต่อไปให้มีประสิทธิภาพและมีความสมบูรณ์แบบในการใช้งานจริงมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ลิขสิทธิ์ของผลงานตกเป็นของทีม SKeeK โดยที่พวกเขาสามารถต่อยอดให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมโดยรวมต่อไปอย่างไรก็ได้

การแข่งขัน Imagine Cup 2011 ในปีหน้า มีกำหนดจะจัดขึ้นที่เมืองนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยจะใช้แนวคิดเดิมที่ใช้ต่อเนื่องกันมาเป็นปีที่ 3 คือ ‘Imagine a world where technology enables a sustainable environment’ สำหรับช่วงเวลาการรับสมัครการแข่งขันระดับประเทศไทย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.microsoft.com/thailand/imaginecup.

About Author

shyboy

shyboy

Partners