อีเบย์ อิงค์ ซื้อโปรแกรม RedLaser นวัตกรรมโซลูชั่นสแกนบาร์โค้ดบนไอโฟน

โดย shyboy | 30 มิถุนายน 2553 เมื่อ 04:36 น. | อ่าน 35
อีเบย์ อิงค์ (NASDAQ : eBay) ตลาดออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประกาศซื้อโปรแกรม RedLaser สุดยอดแอพพลิเคชั่นสแกนบาร์โค้ดยอดนิยมบนไอโฟนและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องอื่นๆ จากอ็อกซิพิทอล

ซาน โฮเซ่ แคลิฟอร์เนีย –  29 มิถุนายน 2553 –  อีเบย์ อิงค์ (NASDAQ : eBay) ตลาดออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประกาศซื้อโปรแกรม RedLaser  สุดยอดแอพพลิเคชั่นสแกนบาร์โค้ดยอดนิยมบนไอโฟนและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องอื่นๆ  จากอ็อกซิพิทอล ทั้งนี้  RedLaser คือ แอพพลิเคชั่นสแกนบาร์โค้ดบนไอโฟนที่ขายดีที่สุด โดยใช้เป็นเครื่องมือเปรียบเทียบราคาและค้นหาข้อมูลสินค้าบนโทรศัพท์มือถือ  ปัจจุบัน มียอดดาวน์โหลดแล้วมากกว่า 2 ล้านครั้ง  สำหรับข้อกำหนดและเงื่อนไขของสัญญาการจัดซื้อดังกล่าวยังไม่มีการเปิดเผยในรายละเอียด

มร. มาร์ค คาร์เจส ประธานด้านเทคโนโลยีและรองประธานอาวุโส  กลุ่มธุรกิจโกลบอล โพรดัคส์  อีเบย์ มาร์เก็ตเพลส กล่าวว่า “โทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้บริโภคสามารถซื้อขายสินค้าได้ทุกที่  อีเบย์จึงสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อสนับสนุนการทำธุรกรรมซื้อขายสินค้าผ่านโทรศัพท์มือถือให้มีความสะดวกง่ายดายและคล่องตัวยิ่งขึ้น  โดยอีเบย์ได้ติดตั้งแอพพลิเคชั่น  RedLaser เพื่อช่วยให้นักช็อปสามารถค้นหาสินค้าในราคาที่ดีที่สุดได้อย่างรวดเร็วผ่านทางระบบออนไลน์ ขณะเดียวกันผู้ขายบนอีเบย์สามารถแปะประกาศขายสินค้าได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น”

อีเบย์ เตรียมนำโปรแกรมสแกนบาร์โค้ด  RedLaser  ผนวกกับแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ของอีเบย์บนไอโฟน ได้แก่ แอพพลิเคชั่นอีเบย์ มาร์เก็ตเพลส (eBay Marketplace) อีเบย์ เซลลิ่ง (eBay Selling) สตับฮับ (StubHub)  และช้อปปิ้งดอทคอม (Shopping.com)  ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้กว่า 10 ล้านคน สามารถเข้าถึงข้อมูลสินค้าได้อย่างรวดเร็ว ทำให้การขายและการเปรียบเทียบสินค้าเป็นไปอย่างสะดวกและง่ายดายยิ่งขึ้น เทคโนโลยีสแกนบาร์โค้ดนี้จะช่วยให้ผู้บริโภคค้นหาสินค้าที่ติดบาร์โค้ดและเสนอราคาที่ดีที่สุดผ่านระบบออนไลน์  ทั้งยังทำให้ผู้ขายบนอีเบย์สามารถแปะประกาศขายสินค้าได้อย่างรวดเร็ว โดยสามารถเข้าถึงข้อมูลทิศทางของราคาและรายละเอียดของสินค้ากว่าหลายล้านชิ้นในแคตตาล็อกสินคาอีเบย์  แอพพลิเคชั่นอีเบย์ เซลลิ่งจะเป็นแอพพลิเคชั่นไอโฟนชนิดแรกที่ใช้เทคโนโลยีสแกนบาร์โค้ด RedLaser  เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้มือถือในการขายสินค้าบนระบบออนไลน์

ขณะนี้ อีเบย์อยู่ในระหว่างการปรับเปลี่ยนแอพพลิเคชั่น RedLaser จากการเป็นโปรแกรมที่มีค่าใช้จ่ายมาเป็นโปรแกรมอิสระที่เปิดให้ดาวน์โหลดฟรี และเตรียมนำโปรแกรมสแกนบาร์โค้ดบนไอโฟน  RedLaser มาใช้ผนวกรวมสินค้าที่แปะประกาศขายบนอีเบย์กว่า 200 ล้านรายการ  และสินค้าคงคลังจากผู้ค้าทั่วโลกบน Shopping.com กว่า 7,000 ราย รวมทั้งจากนักขายปลีกออนไลน์ 95 รายที่ขึ้นทำเนียบสุดยอดนักขายปลีกออนไลน์ดีเด่น 100 อันดับแรกเข้าไว้ด้วยกัน  เพื่อให้ผู้บริโภคมีทางเลือกในการซื้อสินค้าอย่างหลากหลายมากขึ้น

ปัจจุบัน เทคโนโลยี RedLaser ได้นำไปใช้กับแอพพลิเคชั่นหลากหลายประเภท ได้แก่  ระบบแสดงรายการช้อปปิ้งสินค้าอุปโภคบริโภค ระบบลงทะเบียนของขวัญ (gift registries) และระบบติดตามข้อมูลทางโภชนาการ  

การซื้อโปรแกรม RedLaser เป็นการพัฒนาต่อยอดจากความสำเร็จของการสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อรองรับการทำธุรกิจผ่านโทรศัพท์มือถือของอีเบย์ อิงค์ (mobile commerce) โดยในปีนี้ อีเบย์ได้ออกโปรแกรมบนไอแพด 1 โปรแกรม และโปรแกรมใหม่บนไอโฟน 3 โปรแกรม ได้แก่ อีเบย์ เซลลิ่ง (eBay Selling) อีเบย์ คลาสซิฟายด์ (eBay Classifieds) และสตับฮับ (StubHub) อีเบย์ อิงค์ เป็นผู้นำระดับโลกด้านการพาณิชย์ผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่  โดยคาดว่าจะก่อให้เกิดมูลค่าการซื้อขายสินค้ารวม (GMV)  ผ่านทางโทรศัพท์เคลื่อนที่รวม 1,500 ล้านเหรียญสหรัฐในปีนี้ ทั้งนี้ โปรแกรมสำหรับมือถือของอีเบย์เป็นที่นิยมจากผู้ใช้ไอโฟน แบล็คเบอร์รี่ และแอนดรอยด์ในมากกว่า 190 ประเทศทั่วโลก ซึ่งเปิดให้บริการใน 8 ภาษา  โดยมีการซื้อขายผ่านโทรศัพท์มือถือซึ่งใช้แอพพลิเคชั่นของอีเบย์ทุกๆ  2 วินาที

ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดโปรแกรม RedLaser บนไอโฟนได้ฟรีที่  http://itunes.apple.com/us/app/redlaser/id312720263?mt=8

About Author

shyboy

shyboy

Partners