ทดสอบของจริง 3GSM Advance บนเครือข่าย HSPA 900 MHz

โดย shyboy | 16 พฤษภาคม 2551 เมื่อ 02:22 น. | อ่าน 87
ลองของจริงกับการใช้งาน HSPA 3.5G ของ 3GSM Advance ที่จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมทดสอบความเร็วในการโหลดข้อมูล และ Video Call แบบเห็นหน้ากันจ๊ะๆ

ทดสอบของจริง 3GSM Advance บนเครือข่าย HSPA 900 MHz


ลองของจริงกับการใช้งาน HSPA 3.5G ของ 3GSM Advance ที่จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมทดสอบความเร็วในการโหลดข้อมูล และ Video Call แบบเห็นหน้ากันจ๊ะๆ


 


 


 


 


 


เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา GSM Advance ได้แถลงข่าวเปิดตัวบริการ 3GSM Advance ซึ่งเป็นการให้บริการ 3G ขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ในรูปแบบ Commercial ที่จังหวัดเชียงใหม่ บนคลื่นความถี่ HSPA 900 MHz จุดเด่นของเทคโนโลยี HSPA ก็คิอ ความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลที่ทำได้สูงสุดถึง 7.2 Mbps ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ นำมาใช้ และพัฒนาบริการได้หลากหลาย อาทิ การเชื่อมต่ออินเตอร์เนทความเร็วสูง (mADSL) หรือจะเป็นการโทรศัพท์แบบเห็นคู่สนทนาได้ ก่อนที่จะถึงการทดสอบความเร็วในการเชื่อมต่อ จะขอกล่าวที่มาที่ไปของ 3GSM Advance กันก่อนนะครับ


 


3GSM Advance เป็นชื่อที่สื่อถึงเทคโลโลยี 3G บนคลื่นความถี่ 900 MHz ซึ่งเป็นคลื่นความถี่ที่บนโลกใบนี้ยังไม่แพร่หลายนัก เพราะ Handset ส่วนใหญ่มากกว่า 90% รองรับคลื่นความถี่ WCDMA 2100 MHz ตัวอย่าง Headset ที่เห็นได้ทั่วๆ ไปก็ Nokia N-Series


 


แล้วทำไม AIS ทำบนคลื่นความถี่ 900 MHz ล่ะ ไม่ไปทำบน 2100MHz ซึ่งมีตัวเครื่องรองรับการใช้งานอยู่มากมาย!?!
คำตอบก็คือ ติดขัดข้อกฎหมายคลื่นความถี่ของ กทช ที่ต้องอนุมัติคลื่นความถี่ใหม่ในย่าน 2100 MHz ก่อน ถึงจะใช้งานได้ แต่ในขณะนี้ ผู้ให้บริการต้องใช้คลื่นความถี่เดิมที่มีอยู่เปิดให้บริการ แต่ใช่ว่าอยู่ดีๆ มีคลื่นความถี่แล้วจะทำได้เลยนะครับ AIS ต้องไปเจรจากับทาง TOT ซึ่งเป็นเจ้าของสัมปทานอนุญาต และทำ MOU ความร่วมมือร่วมกัน จากนั้นทาง TOT ต้องทำเรื่องไปที่ กทช เพื่อสั่งซื้ออุปกรณ์และขออนุญาติอัพเกรดความถี่ บนเทคโนโลยี HSPA


 


ข้อดีของ HSPA 900 MHz อยู่ที่ เป็นคลื่นที่ส่งสัญญาณไปได้ไกลกว่า 2100 MHz ทำให้ลดต้นทุนในการติดตั้งอุปกรณ์ แต่ข้อด้อยก็มีอยู่บ้าง เช่น การทะลุทะลวงของคลื่นสัญญาณอาจจะทำได้ไม่ดีนักเมื่อเทียบกับคลื่น 2100 MHz เพราะฉะนั้นสรุปได้ว่า คลื่น 900 MHz ใช้งานในบริเวณที่ราบ ไม่มีสิ่งกีดขวางมากนัก แต่ 2100 MHz ใช้งานได้ดีในย่านชุมชนที่มีสิ่งกีดขวาง เช่นอาคาร เป็นต้น


 


ข้อด้อยอีกประการหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้เลย คือ ตัวเครื่องที่รองรับ 900 MHz ที่ตอนนี้ที่มีขายอยู่เพียงรุ่นเดียวในประเทศไทยที่เป็น Global Brand คือ Nokia 6121 Classic จึงทำให้ทาง AIS ผลิตตัวเครื่องที่รองรับอีก 2 รุ่นในแบนรด์ phoneOne แต่ข่าวดีก็คือ จะมีตัวเครื่องเข้ามาจำหน่ายมากขึ้น เริ่มจากที่ทาง AIS ได้สิทธิจำหน่าย Nokia N78 แบบ exclusive ในวันที่ 15 มิถุนายน นี้ พร้อมกับการเปิดให้บริการ 3GSM Advance ที่กรุงเทพฯ และจะทยอยออกรุ่นที่รองรับอีก 9 รุ่นจนถึงสิ้นปี พร้อม phoneOne ที่จะผลิตตัวเครื่องที่รองรับจำหน่ายด้วย


 


มาพูดถึงคุณสมบัติของ HSPA กันดีกว่าครับ ว่ามีความสามารถอะไรบ้าง


1. Hi Speed Internet อย่างที่ทราบกันละครับว่า ในปัจจุบันมาตรฐานของการรับส่งข้อมูลที่เร็วที่สุด ยังอยู่ที่เทคโนโลยี EDGE ซึ่งให้ความเร็วประมาณ 160 kbps แต่ HSPA ให้ความเร็วในการโหลดข้อมูลที่ 7.2 Mbps ต่างกัน 45 เท่า (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่อว่ารองรับความเร็วได้สูงสุดเท่าไหร่)


2. Video Call ถือว่าเป็นมาตรฐานของเทคโนโลยี 3G ที่มีในโทรศัพท์มือถือ โดยคู่สนทนาจะเห็นหน้าซึ่งกันและกัน ผ่านกล้องที่อยู่ด้านหน้าโทรศัพท์มือถือ การใช้งานจริงอาจจะมีการดีเลย์บ้างเป็นบางครั้ง แต่โดยรวมถือว่าใช้งานได้ดีเลย


  


โทรศัทพ์มือถือที่รองรับการใช้งาน 3GSM Advance บนย่านความถี่ 900 MHz ที่มีจำหน่ายอยู่ขณะนี้มีทั้งหมด 2 รุ่น และเป็น USB Modem อีก 1 รุ่นได้แก่


1. Nokia 6121 Classic ราคา 8,990 บาท (มีกล้องด้านหน้าและด้านหลังโทรศัพท์)


2. phoneOne 3GM602 ราคา 6,990 บาท (มีกล้องด้านหลังเพียงอย่างเดียว)


ทั้งสองรุ่นนี้ รองรับการโหลดข้อมูลได้สูงสุด 3.6 Mbps


3. phoneOne 3GE500 ราคา 5,990 บาท (OEM Hauwei) รองรับการโหลดข้อมูลได้สูงสุด 7.2 Mbps


  


ส่วนโทรศัพท์มือถือรุ่นอื่นๆ ที่รองรับ HSPA 900 MHz จะทยอยเข้ามาทำตลาดในไตรมาสที่ 2 เช่น Nokia N78 จะวางจำหน่ายวันที่ 15 มิถุนายนนี้ ส่วนรุ่นอื่นๆของ Nokia จะมีอีก 9 รุ่น และ phoneOne จะเริ่มวางจำหน่ายด้วยเช่นกัน


 


อัตราค่าบริการการใช้งานด้านข้อมูล คิดเป็น Data transfer หรือคิดตามปริมาณข้อมูล ไม่มีการคิดเป็นวินาที เนื่องจากการให้บริการ 3GSM Advance เน้นเรื่องความเร็วในการโหลดข้อมูล หากให้มีการโหลดข้อมูลขนาดใหญ่และต่อเนื่องพร้อมๆ กัน จะทำให้ความเร็วในการโหลดข้อมูลโดยเฉลี่ยลดลง จะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้บริการรายอื่นๆ


 


อัตราค่าบริการ 3GSM advance


 
การโทรปกติ


สำหรับผู้ใช้ GSM advance สามารถใช้โปรโมชั่นเดิมหรือเลือกโปรโมชั่นใหม่ได้ตามต้องการ


การใช้ Video Call


3 บาท/นาที


อัตราค่าใช้บริการ รับ-ส่ง ข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตเริ่มต้นเพียง 100 บาท


อัตราค่าบริการ


ฟรี EDGE/GPRS


HSPA


100 บาท


20 ชม.


 


200 บาท


50 ชม.


 


350 บาท


100 ชม.


1 บาท / 5 MB


500 บาท


250 ชม.


 


999 บาท


ไม่จำกัด


 


ใช้สิทธิ์ได้ถึง 31 ธันวาคม 2551


 


พิเศษสุด : ฟรี! 3GSM advance SIM Card, ฟรี รับ-ส่งข้อมูลบนระบบ HSPA 500 MB/รอบบิล นาน 6 รอบบิล ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 มิ.ย. 51 เมื่อซื้อโทรศัพท์ หรือ HSPA USB Modem (Nokia 6121, PhoneOne 3GM 602 หรือPhoneOne 3GE500)


 


แต่เมื่อใช้งานจริง พบว่า หากเข้าเว็บไซด์ต่างๆ ที่ไม่เน้นเรื่อง Graphic หรือ ไฟล์วีดีโอขนาดใหญ่ แพคเกจ 500 MB ต่อเดือนนั้นรองรับการใช้งานได้อย่างแน่นอนครับ


 


 


 


  


อ่อ เกือบลืมบรรยากาศการเปิดตัว 3GSM Advance ที่เซ็นทรัลแอร์พอร์ต เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา ภายในงานมีการวางจำหน่ายโทรศัพท์มือถือที่รองรับ HSPA 900 MHz พร้อมซิมการ์ดเบอร์สวย (เบอร์ตอง, เบอร์พัน) พิเศษสุดกับนิโคล เทริโอ และพอลล่า เทย์เลอร์ ที่มาทดสอบ Video call และการใช้งาน WiMax และ HSPA พร้อมๆ กันแบบสดๆ ภายในบริเวณงาน โดยมีผู้คนให้ความสนใจกับพอลล่าเป็นพิเศษ – -* เฮ่ยไม่ใช่ …. ให้ความสนใจกับการทดสอบ HSPA เป็นอย่างมาก

About Author

shyboy

shyboy

Partners