ไมโครซอฟท์ส่งเสริมเด็กไทยเพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทย ส่ง "SKeeK" ลุ้นแชมป์โลก Imagine Cup ที่โปแลนด์

โดย shyboy | 17 มิถุนายน 2553 เมื่อ 00:47 น. | อ่าน 27
ไมโครซอฟท์ ประกาศผลผู้ชนะเลิศการแข่งขันโครงการ Thailand Imagine Cup 2010 ผลงาน eyeFeel จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ช่วยให้ผู้ที่พิการทางการได้ยินสามารถสื่อสารกับคนปกติ โดยแปลงเสียงพูดให้เป็นตัวอักษรและภาษามือแบบเรียลไทม์

กรุงเทพฯ 15 มิถุนายน 2552 – บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศผลผู้ชนะเลิศการแข่งขันโครงการ Thailand Imagine Cup 2010 ผลงาน eyeFeel จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ช่วยให้ผู้ที่พิการทางการได้ยินสามารถสื่อสารกับคนปกติ โดยแปลงเสียงพูดให้เป็นตัวอักษรและภาษามือแบบเรียลไทม์ คว้าถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารีไปครอง พร้อมเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ณ ประเทศโปแลนด์ สร้างข่าวดีและจุดประกายความหวังให้กับคนไทย ในการก้าวไปสู่เวทีระดับโลกเพื่อพิสูจน์ความสามารถของเยาวชนไทยและต่อยอดพัฒนาผลงานให้ใช้งานได้จริงต่อไปในอนาคต

ในปีนี้ ผลงานที่พิชิตใจคณะกรรมการเป็นผลงานที่ตอบโจทย์แนวคิดการแข่งขันที่กำหนดไว้ในปีนี้ คือ “Imagine a world where technology helps solve the problems facing us today” คือ ผลงานที่มีชื่อว่า eyeFeel จากทีม SKeeK ในการแข่งขันประเภท Software Design ซึ่งประกอบไปด้วย นายกฤตธี   ศิริสิทธิ์ นายพิชัย โสดใส นายธนะสรรค์ ดิลกพินิจนันท์ และนายนนทวรรธ ศรีจาด นิสิตจากรั้วมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ สาขาวิชาวิศวกรรมซอฟต์แวร์และความรู้ ผลงานดังกล่าวนำเสนอแอพพลิเคชั่นที่ช่วยปิดช่องว่างและเปิดโอกาสทางการสื่อสารระหว่างผู้ที่พิการทางการได้ยินและคนปกติ ผ่านระบบที่แปลงเสียงพูดและจับความเคลื่อนไหวของใบหน้าผู้พูด ให้เป็นตัวอักษรและภาษามือที่สร้างด้วยแอนนิเมชั่น ในรูปแบบเรียลไทม์ โดยที่ผู้พูดสามารถพูดผ่านไมโครโฟนที่ตั้งอยู่หน้าเว็บแคม จากนั้น ระบบก็จะจับใบหน้าผู้พูดและเสียงพูด และแปลงเป็นตัวอักษรและภาษามือ โดยขณะนี้แอพพลิเคชั่น eyeFeel สามารถใช้งานได้กับภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่ในอนาคตมีแผนที่จะพัฒนาให้สามารถใช้งานได้กับภาษาไทย ทั้งนี้จะช่วยเปิดโอกาสให้ผู้ที่พิการทางการได้ยินสามารถเข้าศึกษาและทำกิจกรรมต่างๆ ได้เท่าเทียมกับนักศึกษาหรือคนปกติทั่วไป

นอกจากทีม SKeeK ที่เป็นความหวังของประเทศไทยในการแข่งขันประเภท Software Design ไปแข่งขันรอบชิงชนะเลิศที่ประเทศโปแลนด์แล้ว ในปีนี้ยังเป็นปีที่น่ายินดีสำหรับประเทศไทยที่จะมีตัวแทนเยาวชนไทยที่ มีความสามารถสูงจนผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศระดับโลกเพิ่มอีก 2 ทีม ที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน Imagine Cup ในครั้งนี้ด้วย คือ ทีม SuperLove Factory จากมหาวิทยาลัยเทคโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ในประเภท Embedded Development กับผลงาน BrailleEye ที่ช่วยให้ผู้พิการและผู้ที่มีปัญหาทางสายตามองเห็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการสร้างภาพจำลองผ่านเทคโนโลยีประมวลภาพ และทีม JubJub จากมหาวิทยาลัยมหิดล ในประเภท Game Design กับผลงาน Junk Master ที่ส่งเสริมและกระตุ้นให้ผู้เล่นตระหนักถึงการนำขยะมารีไซเคิล โดยการแข่งขันทั้งสองประเภทนี้เป็นการแข่งขันที่มีการคัดเลือกตรงโดยจากคณะกรรมการไมโครซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น 

นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ คอร์ปอเรชั่นยังได้จัดให้มีรางวัล People’s Choice Award โดยเปิดให้บุคคลทั่วไปได้ร่วมสนุกและเป็นกำลังใจให้ทีมที่เข้ารอบชิงชนะเลิศ โดยการร่วมโหวตทีมตัวแทนจากประเทศต่างๆ ที่ชื่นชอบ ผ่านทางเว็บไซต์ได้ ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 7 กรกฎาคม 2553 จึงขอเชิญชวนให้คนไทยร่วมกันส่งกำลังใจให้กับทีมชาติไทยด้วยการกดโหวตรางวัล People’s Choice Award ให้กับทีม SKeeK ที่ www.msstudentlounge.com/studentrally/tabid/81/Default.aspx

การแข่งขันออกแบบซอฟต์แวร์ระดับโลก Imagine Cup ที่จัดขึ้นทั่วโลกโดยไมโครซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น นั้น ได้จัดต่อเนื่องกันมาเป็นปีที่ 8 แล้ว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนได้แสดงความสามารถในการพัฒนาซอฟต์แวร์ โดยกระตุ้นให้นักศึกษาวิเคราะห์โจทย์ที่ได้รับในแต่ละปีที่เกี่ยวกับการแก้ปัญหาของโลกและสิ่งแวดล้อม ในด้านต่างๆ ผนวกเข้ากับจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ อีกทั้งนำความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาซอฟต์แวร์แอพพลิเคชั่นที่ได้เรียนมา มาประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสม แล้วพัฒนาเป็นซอฟต์แวร์แอพพลิเคชั่นที่ใช้งานได้จริงและช่วยแก้ปัญหาได้อย่างถูกต้อง เหมาะสมและเป็นประโยชน์ยิ่ง ซึ่งการส่งเสริมการเรียนรู้ของเยาวชน ให้มีความคิดอย่างเป็นระบบและเป็นเหตุเป็นผล ตลอดจนมีการพัฒนาศักยภาพของตนเองเป็นพันธกิจหลักของไมโครซอฟท์ ในการสรรค์สร้างระบบนิเวศน์อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ของไทยให้แข็งแกร่งตั้งแต่ต้นน้ำ

สำหรับการแข่งขันในปีนี้ เพื่อให้เยาวชนที่เข้าแข่งขันได้วิเคราะห์โจทย์และพัฒนาผลงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไมโครซอฟท์ได้มีการเชิญบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ไทย นักพัฒนาซอฟต์แวร์อิสระ และองค์กรพัฒนาเอกชน หรือ NGO ที่ร่วมงานกับไมโครซอฟท์ ประเทศไทย ภายใต้โครงการ Unlimited Potential มาให้มุมมอง และคำแนะนำเกี่ยวกับปัญหาสังคมในปัจจุบันและการพัฒนาซอฟต์แวร์แอพพลิเคชั่น นอกจากนี้ ยังถือเป็นการต่อยอดทางธุรกิจและการพัฒนาสังคม เนื่องจากหากบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์หรือองค์กรพัฒนาเอกชนสนใจในผลงานของผู้เข้าแข่งขัน ก็สามารถพูดคุยกับทีมที่พัฒนา เพื่อให้เกิดการต่อยอดและสานต่อการพัฒนาผลงานอย่างเหมาะสมก่อนนำไปใช้งานจริงต่อไป 

นอกจากนี้ ยังได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นทางการจากธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) สถาบันสอนภาษาอังกฤษวอลล์สตรีท และบริษัทเดอะแวลลูซิสเตมส์ จำกัด ที่ให้การสนับสนุนเงินรางวัลและตั๋วเครื่องบินแก่ทีมที่ชนะเลิศเพื่อเดินทางไปแข่งขันระดับโลกที่ประเทศโปแลนด์ มีคอร์สอบรมภาษาอังกฤษเตรียมให้แก่ผู้เข้าแข่งขันทั้ง 12 ทีมที่เข้ารอบรองชนะเลิศ ตามลำดับ

นางสาวปฐมา จันทรักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ในภาวะที่เหตุการณ์ทางการเมืองเพิ่งจบลง ทุกภาคส่วนจำเป็นต้องมีการเร่งฟื้นฟูประเทศในด้านต่างๆ อย่างเร่งด่วน และมองไปข้างหน้านั้น ความสำเร็จของเยาวชนไทยในวันนี้ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวดีที่จะช่วยสร้างขวัญกำลังใจและความหวังให้กับคนไทยและประเทศไทย ว่าเยาวชนไทยมีความรู้ความสามารถในการที่จะเป็นตัวแทนประเทศไทยไปชิงชนะเลิศระดับโลก โดยปีนี้มีนักศึกษากว่า 300,000 คน จากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก เข้าร่วมการแข่งขัน ไมโครซอฟท์มองว่าโครงการ Imagine Cup ไม่ใช่เป็นแค่การแข่งขันสำหรับเยาวชนเท่านั้น แต่เป็นกิจกรรมที่มุ่งพัฒนาประเทศ ผ่านการสนับสนุนที่ให้เยาวชนไทยได้ใช้จินตนาการของตนเองให้เกิดประโยชน์  มีการนำความรู้ความสามารถมาผสมผสานกัน ร่วมกันคิด ร่วมกันทำและร่วมกันวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ และมีส่วนร่วมในการช่วยแก้ปัญหาของโลก อีกทั้งได้ฝึกคิดฝึกลงมือปฏิบัติจริง และเรียนรู้ด้วยตนเองจากผู้เข้าแข่งขันทั้งในระดับประเทศและต่างประเทศ สิ่งเหล่านี้ถือเป็นประสบการณ์นอกห้องเรียนที่มีค่ายิ่ง ที่จะช่วยส่งเสริมความรู้ความสามารถของเยาวชนไทยให้เป็นบุคลากรที่มีคุณภาพ เพื่อพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนต่อไป”

“ไมโครซอฟท์ให้ความสำคัญกับการจัดการแข่งขันโครงการ Imagine Cup เป็นอย่างมาก เพราะเราถืว่าโครงการนี้เป็นการสร้างต้นน้ำและรากฐานของระบบนิเวศน์อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ของประเทศไทยโดยรวมทั้งหมด  โดยเริ่มจากการสร้างคนก่อน ทั้งนี้ ไมโครซอฟท์ได้มีกิจกรรมอื่นๆ ที่เราสร้างสรรค์ไว้อย่างครบวงจรเพื่อต่อยอดจากโครงการ Imagine Cup อาทิ โครงการ Live@Edu, Microsoft Student Partner, Faculty Connection, Microsoft Innovation Center, DreamSpark และ BizSpark ซึ่งทั้งหมดนี้เรียกว่าเป็นการดำเนินงานตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายทาง นั่นหมายถึงการสร้างเสริมนักพัฒนาซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ไปจนถึงการส่งเสริมบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์อิสระ หรือ ISV และการผลักดันให้เกิดการสร้างสรรค์ซอฟต์แวร์ซึ่งเป็นนวัตกรรมท้องถิ่นของไทย” นางสาวปฐมากล่าวเสริม

นางสุวิภา วรรณสาธพ ผู้อำนวยการเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย หรือซอฟต์แวร์พาร์ค กล่าวว่า “ในฐานะหน่วยงานที่มีหน้าที่ผลักดันให้เกิดการพัฒนาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย ซอฟต์แวร์พาร์คมีความยินดีที่ได้เห็นหน่วยงานและภาคส่วนต่างๆ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย การแข่งขัน Imagine Cup ถือเป็นโครงการที่สร้างประโยชน์ให้กับวงการเทคโนโลยีสารสนเทศและการศึกษาของไทย และช่วยผลักดันให้เกิดการพัฒนาเยาวชนไทย ด้านกระบวนการคิดและความคิดสร้างสรรค์ และเป็นการสร้างต้นกล้าที่มีคุณภาพที่จะเป็นความหวังของประเทศไทยต่อไปในอนาคต นอกจากนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจที่จะผลักดันให้เยาวชนรุ่นใหม่ร่วมกันคิดและพัฒนาประเทศ ซอฟต์แวร์พาร์คยินดีที่จะให้การสนับสนุนการแข่งขัน Imagine Cup อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทยก้าวไปข้างหน้าได้อย่างยั่งยืน”

คุณศีลวัต สันติวิสัฎฐ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้ให้การสนับสนุนหลักการแข่งขัน Imagine Cup 2010 กล่าวว่า “ธนาคารกสิกรไทยมีความยินดีที่ได้สนับสนุนให้เด็กไทยได้แสดงความสามารถ และต่อยอดความรู้ที่ได้เรียนมาเพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ตนเองและส่วนรวมต่อไป อีกทั้งเชื่อว่าเยาวชนทุกคนที่เข้าร่วมการแข่งขัน Imagine Cup จะได้ความรู้และประสบการณ์เพิ่มเติมไม่มากก็น้อย ที่จะเป็นการปูทางสู่การประกอบอาชีพโดยมีจิตสำนึกที่คำนึงถึงปัญหาสังคมและสิ่งแวดล้อมโลก เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทยโดยรวม และประเทศต่อไปในอนาคต”

สำหรับผลงานที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ได้แก่ ทีม Permanent จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เจ้าของผลงาน Epidemic Detection and Control System (EDAC) รองชนะเลิศอันดับสองได้แก่ ทีม Wake Up Late จากมหาวิทยาลัยมหิดล เจ้าของผลงาน MagicLearning และรางวัลชมเชย 1 รางวัล ได้แก่ ทีม Bughouse จากมหาวิทยาลัยมหิดล เจ้าของผลงาน Reinforced E-Hospital

สำหรับทีม SKeeK ที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นทีมชนะเลิศระดับประเทศประเภท Software Design จะเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันระดับโลกที่ประเทศโปแลนด์ โดยไมโครซอฟท์จะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมดตลอดการแข่งขัน พร้อมตั๋วเครื่องบินไป-กลับ และที่พักตลอดการแข่งขัน รวมมูลค่ากว่าหนึ่งล้านบาท  นอกจากนี้ ทีม SKeeK ยังได้รับรางวัลเป็นเงินสด 50,000 บาท พร้อมถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โล่รางวัลและประกาศนียบัตรจากบริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมทั้งโปรแกรมฝึกฝนทักษะ ณ ศูนย์บ่มเพาะนักพัฒนาซอฟต์แวร์ (Incubation Program) จากเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย หรือซอฟต์แวร์พาร์ค สำหรับทีม Permanent ซึ่งได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่งและทีม Wake Up Late ในฐานะรองชนะเลิศอันดับสองจะได้รับรางวัลเงินสด 30,000 บาท และ 20,000 บาทตามลำดับ พร้อมโล่รางวัลและประกาศนียบัตรจากบริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด และทีม Bughouse ได้รับรางวัลชมเชยมูลค่า 10,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและประกาศนียบัตรจากบริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด

About Author

shyboy

shyboy

Partners