คุยเฟื่องเรื่อง Mac(intosh) ตอนMac กับ Mobile Phone

โดย mchaw | 4 เมษายน 2551 เมื่อ 20:39 น. | อ่าน 147
จากคอลัมน์ M talk by mchaw นิตยสาร Mobile Mag เดือน มีค.08

สวัสดีคุณผู้อ่านครับ หลังจากที่ผมนำท่านเข้าสู่วงจร Macintosh มาหลายตอนติดๆกัน ในฉบับนี้ ก็ยังคงอยู่กับ Mac อีกเช่นเคย เพียงแต่ ขอวกกลับเข้ามาในส่วนของการใช้งานเครื่อง Mac กับมือถือของท่านครับ� สำหรับท่านที่ใช้งาน Windows อยู่ ส่วนใหญ่ ในกล่องมือถือที่ท่านซื้อ มักจะมีซอฟท์แวร์เพื่อใช้งานจัดการต่างๆในมือถือผ่านทางหน้าจอคอมพิวเตอร์มาให้� ยกตัวอย่างเช่น โปรแกรม PC Suite ของ Nokia� โปรแกรม PC Studio ของ Samsung เป็นต้น� โดยโปรแกรมเหล่านี้ จะติดตั้งได้สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows เท่านั้น� ไม่มีเวอร์ชั่นสำหรับ Mac มาให้ใช้งาน �

อย่างไรก็ดี ในการใช้งานโปรแแกรมข้างต้น ซึ่งจะรวมการ Sync ข้อมูล เกี่ยวกับ สมุดรายชื่อ, รายการปฏิทิน , การลงโปรแกรมเสริม, การทำให้มือถือเป็นโมเดมเพื่อต่ออินเตอร์เน็ตใช้ใน คอมพิวเตอร์ , การสำรองข้อมูลในโทรศัพท์มือถือลงในคอมพิวเตอร์ , การจัดการไฟล์ต่างๆในมือถือผ่านทางคอมพิวเตอร์ รวมถึงการ อัพเดตเฟิร์มแวร์ในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งจะช่วยให้การใช้งานต่างๆรองรับโทรศัพท์มือถือได้เต็มที่และสะดวกยิ่งขึ้น

หากจะมองความจำเป็นทั่วๆไปแล้ว สิ่งที่เหมาะอย่างยิ่งในการใช้งานต่อเชื่อมมือถือกับเครื่องคอมพิวเตอร์นั้น ก็คือการ Sync หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูล รายชื่อ, รายการปฏิทิน ระหว่างในคอมพิวเตอร์ กับใน มือถือมีความเหมือนกัน เรียกว่าการ ซิงค์ กันครับ� ยกตัวอย่างใน Windows โปรแกรมจะทำการ ซิงค์ระหว่างมือถือ กับ คอมพิวเตอร์ โดยอาศัยโปรแกรม Outlook ใน Windows และ โปรแกรม PC Suite ของ Nokia เป็นต้น� แต่สำหรับ ในฝั่งของ Mac นั้น จะใช้ซอฟท์แวร์ในเครื่อง Mac ซึ่งก็คือ iSync ซึ่งจะทำการแลกเปลี่ยนข้อมูลในโทรศัพท์มือถือ กับโปรแกรม Address Book และ iCal ในเครื่อง Mac ครับ


About Author

mchaw

mchaw

Partners