คุยเฟื่องเรื่อง Mac(intosh) ตอน ระบบปฏิบบัติการ Leopard

โดย mchaw | 2 กุมภาพันธ์ 2551 เมื่อ 09:42 น. | อ่าน 35
จากคอลัมน์ M talk by mchaw นิตยสาร Mobile Mag เดือน มค.08

ขอกล่าวสวัสดีปีใหม่ 2551 กับชาวไทยทุกคน และขอส่งความสุขพร้อมขอให้ได้รรับสิ่งดีๆในปีใหม่นี้ ใครที่เคยทำอะไรพลาดไปในปีที่ผ่านมาก็ขอให้เป็นบทเรียนไม่ทำพลาดอีก และตั้งใจทำสิ่งที่ดีๆยิ่งขึ้นในปีนี้ครับ และหากไม่ผิดพลาดอะไร ปีใหม่นี้เราก็ได้รัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้งและคิดว่าคงจะทำให้การเมืองที่วุ่นวายมาปีกว่าน่าจะสามารถสงบเรียบร้อยได้เสียทีนะครับ�
อย่างที่ผมเกริ่นไว้ในฉบับที่ผ่านมา คราวนี้ผมจะเขียนให้คุณผู้อ่านทั้งหลายทราบเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการในเครื่องคอมพิวเตอร์ Mac กัน สำหรับใครที่ใช้งานคอมอยู่เป็นประจำก็คงหนีไม่พ้นที่จะต้องรู้จักกับระบบปฏิบัติการ Windows XP ที่ใช้งานมานานเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา โดย Windows เพ ิ่งจะออกระบบปฏิบัติการใหม่มาให้ใช้กันเมื่อช่วงต้นปี 2007 นี้เอง ซึ่งก็ใช้ชื่ออย่างเป็นทางการการว่า Windows Vista ซึ่งก็แน่นอนว่าระบบปฏิบัติการใหม่อาจยังไม่ค่อยลงตัวจนหลายท่านจำเป็นจะต้องดาวน์เกรดไปเป็น XP กันพอสมควร อย่างไรก็ดี หน้าตาของ Vista ก็ทำให้เกิดความน่าใช้ขึ้นมากทีเดียวเช่นอินเตอร์เฟสแบบใหม่ ที่เต็มไปด้วยกราฟฟิคอันอลังการมากยิ่งขึ้น�

อ้าวเขียนไปเขียนมาไปพูดถึง Vista เสียอย่างนั้น กลับมาที่ Mac กันบ้างนะครับ คือกำลังจะบอกว่า ฝั่งของ Mac เองก็ได้ออกระบบปฏิบัติการใหม่มาให้ใช้งานเหมือนกันครับ โดยทาง Mac จะเรียกระบบปฏิบัติการว่าเป็น Mac OS X OS ก็คือ Operating System หรือระบบปฏิบัติการ ส่วน X คือตัวเลขในภาษาโรมัน คือ 10 หมายถึงเป็น ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่น 10 ซึ่งก็จะมีจุดเพื่อแบ่งเวอร์ชั่นย่อยออกมาให้ใช้งานกัน ตัวก่อนหน้าปัจจุบันจะเป็นเวอร์ชั่น 10.4 ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Tiger ใช้งานมาราว 2 ปีเศษ และ ได้ออกระบบปฏิบัติการตัวล่าสุดที่เรียกว่า Leopard หรือภาษาไทยอาจออกเสียงว่า เลิบเพิร์ด หรือ เล็บพาร์ด ก็แล้วแต่สำเนียง ใช้ชื่อรหัสว่า 10.5 ออกมาในช่วงเดือนตุลาคม 2007 ซึ่งมีสนนราคาแบบใช้งานเครื่องเดียว 4,790 บาท หรือหากใช้แบบ Family Pack คือใช้งานได้ 5 เครื่อง ในราคา 7,490 บาท สำหรับผู้ที่ใช้ Mac แต่ไม่มีระบบปฏิบัติการนี้ในเครื่อง แต่หากซื้อเครื่องใหม่ ก็ตะติดตั้งมาให้ในเครื่องเลยครับ

เจ้าแผ่นติดตั้งของระบบปฏิบัติการ Leopard นี้ สามารถที่จะเลือกติดตั้งได้ 3 แบบ1) อัพเกรด หมายถึงหากใช้ระบบปฏิบัติการ Tiger อยู่ สามารถติดตั้ง Leopard ทับได้เลย โดยข้อมูลไม่สูญหาย ใช้งานต่อได้ โดยเสียเวลาติดตั้งราว 1-3 ชั่วโมงแล้วแต่ระดับความแรงของเครื่อง Mac 2) ติดตั้งแบบ Archive ซึ่งก็จะติดตั้งแบบยังคง ข้อมูลสำคัญไว้ หรือ3) เลือกติดตั้งแบบ Erase and Install ซึ่งแบบหลังนี่คือทำการ Format เครื่องก่อน โดยต้องสำรองข้อมูลที่จำเป็นไว้ก่อน และผมเองก็อยากแนะนำให้ใช้วิธีนี้ เพราะจะได้เครื่องที่มีระบบปฏิบัติการที่สมบูรณ์ที่สุด นอกจากการติดตั้งแล้ว เจ้าแผ่นติดตั้ง ยังใช้เป็นตัว Repair Disk ได้ด้วย หมายถึงเวลาที่เครื่องเกิดรวนขึ้นมา ให้เรานำแผ่นติดตั้งใส่เครื่อง แต่ไม่ได้ติดตั้งนะครับ จะใช้คำสั่ง Disk Utility เพื่อทำการ Repair Disk โดยจะทำการตรวจเช็คไฟล์ข้อมูลต่างๆใน Hard Disk ที่ติตดั้งระบบปฏิบัติการ และทำการแก้ไขในส่วนที่ผิดพลาดได้ด้วยตนเอง หลังจาก Repair แล้ว ก็จำทำให้เครื่องกลับมาใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ไร้ปัญหาเช่นเดิมครับ

ทีนี้นอกจากเรื่องการติตดั้งระบบปฏิบัติการ Leopard แล้ว ยังมีทีเด็ด ที่ฝั่ง Mac ใช้เป็นจุดขายสำหรับผู้ที่ยังฝังใจกับ Windows หรืออาจมีความจำเป็นในการใช้งานฝั่ง Windows ในบางโปรแกรมอยู่บ้าง ใน Leopard ได้ติดตั้งโปรแกรม Utility ที่ชื่อว่า Bootcamp เอาไว้ใช้สำหรับแบาง Hard Disk ในเครื่องไว้เป็น 2 พาร์ทิชั่น โดยเราสามารถเลือกขนาดของ พาร์ทิชั่นได้ เช่นในเครื่องมีความจุ 120 GB สามารถเลือกให้แบ่งเป็น 100 สำหรับ Mac และอีก 20 สำหรับ Windows เป็นต้น หรือจะแบ่งเท่าๆกันคนละครึ่งก็ได้ ตามแต่ความต้องการใช้งาน จากนั้นก็จะมีขั้นตอนให้ใส่แผ่นติดตั้ง Windows ซึ่งก็สามารถติดตั้งได้ทั้ง XP หรือ Vista ตามแต่เจ้าของเครื่องต้องการ เสร็จเรียบร้อยก็ให้ใส่แผ่น ติดตั้ง Leopard ในฝั่ง Windows เพื่อติดตั้ง Driver ใช้งานต่างๆ จากนั้นก็สามารถใช้งาน Windows ได้เหมือน Notebook ทั่วไปครับ เวลาจะเปลี่ยนระบบปฏิบัติการก็สามารถเลือกได้ว่าต้องการใช้งาน Windows หรือ Mac ครับ แต่จะใช้ทีละระบบนะครับ ไม่ได้ซ้อนกัน อันที่จริงมีโปรแกรมที่สามารถทำให้ Windows รับซ้อนบน Mac ได้ แต่ไม่ขอพูดถึงในที่นี้เพราะไม่ใช่ส่วนที่มากับ Leopard ครับ อันที่จริง Bootcamp นั้น Apple เคยเปิดให้ดาวน์โหลดตัว Betaในเวอร์ชั่น 1.4 มาใช้กับ Tiger แล้ว แต่จะหมดอายุในตอนสิ้นปี ดังนั้นใครอยากใช้ต่อต้องลง Leopard ครับ

About Author

mchaw

mchaw

Partners