สัมผัมแผ่วเบาๆ กับ Nokia 2600 Classic พร้อมภาพงานเปิดตัวในสไลต์พ่อกำนัน

โดย shyboy | 1 กุมภาพันธ์ 2551 เมื่อ 01:50 น. | อ่าน 212
สัมผัสเบาๆ กับ Nokia 2600 Classic กับราคาเบาๆ เพียง 2,990 บาท พร้อมภาพงานเปิดตัว Nokia 2600 Classic ที่จัดขึ้นทั่วโลกพร้อมกัน ในประเทศไทย


 


สัมผัสเบาๆ กับ Nokia 2600 Classic กับราคาเบาๆ เพียง 2,990 บาท


Text & Photo by shyboy


 


สวัสดีครับ มิตรรักแฟนเพลงทุกท่าน หลังจากช่วงนี้เงียบเหงากับโทรศัพท์มือถือ Nokia รุ่นใหม่ๆ ไปนาน กลับมาคราวนี้ Nokia รุกตลาดระดับล่างแล้ว โดยไม่นานมานี้เอง Nokia เปิดตัวโทรศัพท์รุ่นใหม่ล่าสุดพร้อมกันทั่วโลก นั่นก็คือ Nokia 2600 Classic ซึ่งนำเอาชื่อรุ่นที่ใช้ไปแล้ว กลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง (ไม่รู้ว่าชื่อรุ่นมันไม่พอใช้หรืองัยน๊า…)


 


 


 


 


อ่ะ งานเปิดตัวครั้งนี้ จัดขึ้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ใน Concept “โนเกีย ไลฟ์คาเฟ่” ที่เป็นเรื่องราวของพ่อกำนันที่ขัดขวางความรักของนายหนุ่มคนหนึ่งที่ไปรักชอบลูกสาวกำนัน พระเอกครั้งนี้หนีไม่พ้น Nokia 2600 Classic ที่เป็นสื่อกลางให้พ่อกำนันยอมรับในตัวหนุ่มที่มาจีบ เพราะดีไซน์การออกแบบที่สวย บาง และฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครัน เรียกว่าถูกใจทั้งพ่อกำนัน และคนในครอบครัวเลยทีเดียว


 


เอ๊า… เกริ่นไปนานแล้ว เรามาดูสัมผัสแผ่วเบา (มากๆ) กับ Nokia 2600 Classic ที่ได้กดเล่นๆ แว๊บๆเท่านั้นเอง


 แรกเห็น รู้สึกได้เลยว่า การออกแบบตัวเครื่องดูสวย มีสไตล์ขึ้นมามากเลยทีเดียว เพราะปกติเครื่องราคาถูกมักจะออกแบบตัวเครื่องไม่ค่อยสวยเท่าไหร่นัก


 รูปทรงของเครื่องรุ่นนี้ มีจุดเด่นที่ความบางครับ ถือว่าหนากว่า Motorola L7 นิดหน่อยเอง และอีกอย่าง รุ่นนี้สามารถเปลี่ยนหน้ากากได้ (Xpress On)


 ปุ่มกดออกแบบให้มีขนาดใหญ่ขึ้นมาก โดยไม่ต้องกลัวว่าจะกดปุ่มผิดง่ายๆ


 ด้านหลังเครื่อง เนื้อผิวของกรอบหลังเป็นแบบนิ่มๆ หนึบๆ มีกล้องถ่ายภาพความละเอียด VGA พร้อมโครเมี่ยมไว้ถ่ายภาพให้ตัวเองด้วย ตรงกลางมีคำว่า NOKIA ปั้มเป็นรอบนูนขึ้นมา


 ส่วนล่างของด้านหลังเป็นช่องลำโพงขนาดใหญ่ ให้เสียงที่ดังดีทีเดียว (แต่อาจจะไม่เพราะเหมือนรุ่นแพงๆ นะครับ) ล่างสุดเป็นปุ่มเปิดฝาหลังครับ แกะง่ายดี


 ด้านข้างของเครื่อง ออกแบบช่องเสียบต่างๆ ใหม่หมด โดยย้ายไปอยู่ในตำแหน่งเดียวกันหมด ทั้งช่องเสียบสายชาร์จ ช่อง miniUSB และ ช่องเสียบหูฟังแบบสเตอริโอ


 เมื่อแกะฝาหลังออกมา จะเห็นแบตเตอรี่รุ่น BL-5BT (รุ่นใหม่อีกแล้ว ขยันเปลี่ยนรุ่นบ่อยจริงๆ – -‘) และช่องใส่ซิมการ์ดแบบสอด พลิกฝาหลังมาดู ก็เห็นเนื้องานแบบธรรมดาๆ ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ


 เมื่อถอดแบต จะเห็นรายละเอียดของตัวเครื่อง ที่เห็นเป็นเครื่อง Prototype รุ่นแรกสุดครับ ยังไม่มีชื่อ Model แต่เป็น code name ว่า Cayman


 เนื่องจากเป็นเครื่อง Prototype นั่นเอง งานบางอย่าง เช่น กรอบตัวเครื่องที่ปริออกมา (ประกบไม่สนิท) หวังว่าเมื่อมีเครื่องจำหน่ายจริง จะไม่เห็นปัญหากรอบที่ปิดไม่สนิทนะครับ


 มาดูหน้าจอกันดีกว่าครับ รุ่นนี้ใช้จอแบบ TFT 65K ขนาด 128×160 พิกเซล Series 40 แบบเดิม ไม่ได้ปรังปรุงอะไรใหม่ๆ รุ่นนี้จะบอกเรียกได้ว่าเป็นมือถือสุดคุ้มเลยก็ว่าได้ เพราะมีฟังก์ชั่นพื้นฐานให้ใช้ครบถ้วนทั้ง Bluetooth, FM Radio, EDGE Class6


เนื่องจากเวลากระชั้นชิด เลยทำให้ไม่ได้ถ่ายรูปเมนูอื่นๆ เลย – -‘


 เอาละครับ ผมขอสรุปการใช้งานทั้งหมดของ Nokia 2600 Classic ตามความคิดเห็นของผมนะครับ เริ่มตั้งแต่การออกแบบของเครื่องทำได้เยี่ยม ดูไม่ธรรมดาๆ ความบางของเครื่องทำได้บางกว่าที่คิดครับ การกดปุ่มต่างๆ สะดวก ไม่สับสนง่ายๆ การใช้งานต่างๆ ไม่หน่วงหรือช้าต่างอย่างใดครับ


 สิ่งที่ไม่ประทับใจนั้น รวมๆ แล้วเรียกได้ว่าน้อยมากๆ เมื่อเทียบกับราคาที่ออกมานั้น ถึงแม้ว่าอาจจะแพงกว่ายี่ห้ออื่นๆ อยู่ในช่วงราคาหลักร้อยก็ตาม แต่เป็นบรรทัดฐานใหม่ของ Nokia ที่มือถือระดับราคาไม่เกิน สามพันบาทนั้น ที่จะต้องมีครบทุกฟังก์ชั่นครับ


Nokia 2600 Classic วางจำหน่ายในไตรมาสที่ 1 นี้ ในราคาประมาณ 2,990 บาท (ราคาอาจมีเปลี่ยนแปลงได้)


 


ขอขอบคุณ โนเกีย ประเทศไทย ที่เชื้อเชิญผมไปร่วมงานเปิดตัวในครั้งนี้ครับ

About Author

shyboy

shyboy

Partners