มาทำความรู้จักกับความถี่ในระบบ 3G กันดีกว่า ว่ามีความถี่อะไรบ้าง

โดย shyboy | 30 มกราคม 2551 เมื่อ 00:13 น. | อ่าน 275
ช่วงนี้ เหล่าบรรดาผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือต่างขะมักเขม้นทดสอบ Broadband ผ่านคลื่นความถี่ 3G ทั้ง 850, 900 MHz แต่เอ๊ะ… แท้ที่จริงแล้วคลื่นความถี่ไหนบ้างที่เอามาใช้งานได้ ตามมาดูกันดีกว่าครับ


BlizWiz InFo on ICE : มาดูความถึ่ของ 3G กันว่ามีอะไรบ้าง


Text by BlizardWizard


 


ตอนนี้ กทช. ยังไม่อนุมัติคลื่นความถี่ใหม่ ก็คือ 2100 MHz ที่ส่วนใหญ่ operator ของชาวโลกใช้เพื่อเปิด 3G (70-80% ของ 3G Operator ทั้งโลก)

ก็มีแนวคิดและทางออกต่าง ๆ กันไปว่าจะใช้ความถี่เดิมเพื่อเปิด 3G ก็มีทั้ง ใช้คลื่น 850/ 900/ 1800/ 1900 MHz เพื่อจะทดสอบแล้วหวังผลทางการตลาดโดยรวม จนตอนนี้คนเริ่มสับสนว่า ไอ้ความถี่ที่ต่างกัน แล้วมันต่างกันยังไง แล้วมือถือ 3G ในตลาดเมืองไทยที่ขายกันโครม ๆ จะใช้ได้ไหมอันนี้ต้องติดตามกับ BlizWiz นะครับ

แต่ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนนะครับว่า ความถี่ที่ต่างกันจะส่งผลต่อการรับสัญญาณของเครื่องโทรศัพท์ของคุณแน่นอน รวมไปถึงส่งผลต่อความถี่เดิมที่ใช้กันอยู่แล้วในปัจจุบัน

เรื่องส่งผลถึงความถี่เดิมนั้นจริง ๆ ก็คือเรื่อง ความถี่ที่ซ้อนทับกันของเทคโนโลยีที่ต่างกัน แต่ใช้ความถี่เดียวกันนั่นแหละครับ เช่น AIS เปิด 3G บนความถี่ 900 MHz ก็จะเป็น GSM900 กับ WCDMA (UMTS) 900 ซึ่งต้องอาศัยช่องความถี่เดียวกันซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีปัญหาในการจัดการช่องสัญญาณ รวมไปถึง Capacity แล้วก็ปัญหาการจัดสรรความถี่เพื่อใช้บนแต่ละ technology

ดูตัวอย่างง่าย ๆ ก็คือ NMT900 และ GSM900 ที่ใช้ความถี่เดียวจึงต้องเลือกยุติการให้บริการอย่างหนึ่งอย่างใดไป โดยเลือกให้บริการ GSM ต่อเพราะว่าเป็นมาตรฐานที่ใหม่กว่าโดยโอนถ่ายความถี่เดิม มาใช้กับ tech ใหม่

สรุปสั้น ๆ ง่าย ๆ ก็คือความถี่เดิม บน Tech ต่างกัน ต้องใช้ความถี่ที่มีร่วมกัน

About Author

shyboy

shyboy

Partners