ชี้โทร.ใน/นอกเครือข่ายราคาเดียวช่วยลดการผูกขาดในธุรกิจโทรคมนาคม

โดย shyboy | 14 พฤษภาคม 2553 เมื่อ 18:54 น. | อ่าน 30
สบท. ชี้มติกทช.ค่าโทรมือถือใน/นอกเครือข่ายราคาเดียว ช่วยลดการผูกขาด หนุนการแข่งขันในธุรกิจโทรคมนาคม และทำให้บริการคงสิทธิเลขหมายราบรื่น ระบุหากห่วงค่าโทรแพงต้องเร่งประกาศอัตราค่าบริการขั้นสูง

สบท. ชี้มติกทช.ค่าโทรมือถือใน/นอกเครือข่ายราคาเดียว  ช่วยลดการผูกขาด หนุนการแข่งขันในธุรกิจโทรคมนาคม  และทำให้บริการคงสิทธิเลขหมายราบรื่น  ระบุหากห่วงค่าโทรแพงต้องเร่งประกาศอัตราค่าบริการขั้นสูง

จากกรณีที่กทช. ได้มีมติให้ผู้ประกอบการโทรศัพท์มือถือคิดอัตราค่าโทร.ในโครงข่ายเดียวกัน (ON net) และอัตราค่าโทร.ระหว่างเครือข่าย (Off  net) เป็นอัตราเดียวกัน  จนเกิดกระแสวิพากวิจารณ์ขึ้นในเว็บบอร์ด โดยเฉพาะในเว็บไซค์พันธ์ทิพย์ดอทคอมว่า  การที่กทช.มีมติดังกล่าวจะทำให้ผู้บริโภคถูกเอาเปรียบนั้น  นายประวิทย์  ลี่สถาพรวงศา ผู้อำนวยการสถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม ได้กล่าวแสดงความเห็นในประเด็นนี้ว่า มติดังกล่าวของกทช. เป็นการทำตามกฎหมายคือ   พรบ.ประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. ๒๕๔๔ มาตรา ๕๗  ซึ่งระบุว่า ผู้รับใบอนุญาตแต่ละรายจะต้องเรียกเก็บค่าธรรมเนียมหรือค่าบริการจากผู้ใช้บริการของตนในอัตราเดียวกันสำหรับบริการโทรคมนาคมลักษณะหรือประเภทเดียวกัน

นอกจากนี้ยังมีตัวอย่างในต่างประเทศโดยเฉพาะในแถบยุโรปที่มีการกำหนดให้อัตราค่าบริการ On net และ Off net   ต่างกัน ผลที่เกิดขึ้นคือ ผู้ใช้บริการจะนิยมโทรเฉพาะในเครือข่ายมากขึ้น ส่วนโทรข้ามเครือข่ายจะโทรน้อยลง ซึ่งทำให้เกิดการผูกขาดการแข่งขัน

“หมายความว่า เมื่อเราโทรในเครือข่ายเยอะขึ้น เครือข่ายใหญ่จะได้ประโยชน์ เพราะจะมีลูกค้าย้ายมาใช้บริการเครือข่ายใหญ่มากขึ้น ส่วนเครือข่ายเล็กจะเล็กลงเรื่อยๆและหายไปในที่สุด  ซึ่งผู้ประกอบการเครือข่ายใหญ่ 3 รายในประเทศไทยต้องการแบบนี้ เพราะหากใช้ On net Off net ที่ราคาต่างกัน ลูกค้าจะสนใจบริการของ เอไอเอส ดีแทค ทรูเท่านั้น ขณะที่หากให้ค่าบริการเท่ากันจะเป็นการเปิดโอกาสให้รายใหม่เข้ามาให้บริการได้มากขึ้น   การกำหนดกติกาเช่นนี้จึงเป็นการส่งเสริมให้รายใหม่ที่เข้ามาในตลาดแข่งขันได้ยั่งยืนขึ้น ไม่มีการผูกขาดตลาด” นายประวิทย์กล่าว

ผอ.สบท.กล่าวอีกว่า การออกมตินี้ยังสนับสนุนการให้บริการคงสิทธิเลขหมายที่จะเกิดขึ้นให้มีความราบรื่น  เนื่องจากต่อไปผู้บริโภคจะแยกได้ยากขึ้นว่า ใครอยู่เครือข่ายเดียวกันหรือต่างเครือข่าย เพราะผู้บริโภคสามารถเปลี่ยนเครือข่ายไปได้เรื่อยๆ  เช่น หากไม่มีมตินี้กรณีที่เมื่อผู้ใช้บริการรายหนึ่งย้ายเครือข่ายไปแล้วใช้เบอร์เดิม ซึ่งเครือข่ายใหม่อาจคิดค่าบริการมากกว่าเครือข่ายเดิมที่ใช้อยู่   เมื่อกลุ่มสังคมจากเครือข่ายเดิมโทรหาเจ้าของเบอร์ก็จะเจอกับค่าบริการที่แพงขึ้น หรือไม่แน่นอน  เกิดข้อร้องเรียนมากขึ้น ว่า เหตุใดเสียค่าบริการแพงผิดปกติ ดังนั้นมตินี้จึงเป็นการรองรับไม่ให้เกิดความวุ่นวายเมื่อมีบริการคงสิทธิเลขหมายแล้ว

ส่วนกรณีที่เกรงว่า  มตินี้จะทำให้ค่าบริการสูงขึ้น หรือ ทำให้กลุ่มผู้บริโภคที่ใช้บริการโทรภายในเครือข่ายในราคาถูกเสียประโยชน์นั้น ในประเด็นนี้ราคาค่าบริการจะถูกหรือแพงอยู่ที่การแข่งขัน ดังนั้นถ้าจะให้ราคาถูกต้องเพิ่มการแข่งขัน เช่น การสนับสนุนให้รายใหม่เข้าตลาดมากขึ้น 

“ถ้าจะถามว่า มตินี้ทำให้ของแพงขึ้นหรือเปล่า  เปล่า เพราะการแก้ปัญหาของแพงต้องเพิ่มการแข่งขัน ดังนั้นสิ่งที่ควรทำก็คือ ต้องเร่งรัดการคงสิทธิเลขหมายให้เร็วขึ้น เปิดโอกาสให้รายใหม่เข้าสู่ตลาดมากขึ้น  และกทช.ต้องประกาศอัตราค่าบริการขั้นสูง เพื่อกำกับดูแลค่าบริการทั้งหมด และแก้ปัญหาค่าบริการที่สูงเกินจริง” ผอ.สบท.กล่าว

About Author

shyboy

shyboy

Partners