คุยแบบมือใหม่กับ Mac(intosh)

โดย mchaw | 17 ธันวาคม 2550 เมื่อ 06:30 น. | อ่าน 96
จากคอลัมน์ M talk by mchaw นิตยสาร Mobile Mag เดือน ธค.07

สวัสดีครับ คุณผู้อ่านที่น่ารัก เดือนธันวาคมของทุกปี นับว่าเป็นเดือนมหามงคลของชนชาวไทยทั่วหล้า เพราะมีวันสำคัญของชาติคือ วันเฉลิมพระชนมพรรษา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหลวงที่ทรงเป็นพ่อของแผ่นดิน โดยเฉพาะปีนี้ เป็นปีมหามงคลยิ่งใหญ่ด้วยทรงเจริญพระชนมายุครบ 80 พรรษา กว่า 60 ปีที่ทรงเหน็ดเหนื่อยพระวรกายเพื่อประชาชนชาวไทยได้อยู่ดีกินดี มีความสุขกันถ้วนหน้า นับว่าเป็นบุญของชาวไทยโดยแท้ที่มีพระมหากษัตริย์ที่ทรงงานเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง และในโอกาสอันดีนี้ ผมก็ใครขอเชิญชวนให้ผู้อ่านทุกท่านร่วมมือร่วมใจ ประพฤติตนเป็นคนดีของชาติ เพื่อถวายความดีนี้ให้กับในหลวงอันเป็นที่รักและเคารพยิ่งของเราครับ


 


 


พอใกล้ปลายเดือน ก็จะมีเทศกาล คริสมาสตร์ และเทศกาลปีใหม่ กันอีกแล้ว เผลอไผลไปไม่นาน ก็แก่ลงอีกปีหนึ่งแล้วหรือนี่ ทำให้รู้สึกได้ว่าเลานี่ช่างผ่านไปไวยิ่งนัก นึกย้อนไปเมื่อตอนต้นปี 50 ที่ผ่านมา ผมเองก็เพิ่งจะหันกลับมาเขียนคอลัมน์นี้หลังจากห่างหายไปนาน  นี่แป๊ปเดียว เขียนฉลองครบ 1 ปีเสียแล้วนะครับ  อยากให้คุณผู้อ่านลองนึกย้อนไปในปีที่ผ่านมาว่า สิ่งใดที่เราทำแล้วได้ผลอย่างไร หากสิ่งใดที่ทำแล้วผลตอบกลับมาไม่ดีหรือไม่ได้ดังหวังก็ขอให้เก็บนำมาใช้เป็นบทเรียนเพื่อปรับปรุงให้เราไม่ทำพลาดซ้ำอีก สิ่งใดที่ดีอยู่แล้วก็พยายามต่อยอดให้ดียิ่งๆขึ้นในปีถัดไป เอาละครับ พร่ำบ่นเป็นคนแก่ ทั้งที่ยังหนุ่ม(เหลือน้อย) เดี๋ยวคุณผู้อ่านจะเบื่อเสียก่อน มาเข้าเรื่องที่จั่วหัวไว้ให้อ่านกันนะครับ ว่าด้วยเรื่อง MAC นั่นเองครับ


 


ผมเองก็เชื่อว่าหลายท่านคงทราบว่าผมกำลังจะเขียนเรื่องของอะไร แต่อีกหลายท่านก็อาจจะเคยได้ยิน แต่ไม่รู้ว่ามันเป็นอย่างไร หรือบางท่านบอก จะเขียนอะไรให้อ่านกันนี่ เกี่ยวอะไรกับ แม็กซ์77 ที่เป็นยารักษากระเพาะอาหารหรือเปล่า  บอกได้เลยว่าไม่เกี่ยว และไม่ได้ค่าโฆษณาใดๆทั้งสิ้นนะครับ ทั้งยังไม่เกี่ยวกับ  แม็กซ์หรือที่หนีบกระดาษอีกด้วย แต่มาว่ากันด้วยเรื่องของสินค้าในวงจรเทคโนโลยีอีกอย่างหนึ่งครับ เอาเป็นว่าขออนุญาตปูพื้นให้เข้าใจง่ายๆแบบภาษามือใหม่ที่อยากเขียนให้อ่านละกันนะครับ คำว่า Mac อันที่จริงเต็มๆน่าจะเป็น Macintosh เป็นชื่อเรียกระบบปฏิบัติการในเครื่องคอมพิวเตอร์ เหมือนอย่างที่เราเรียกว่า Windows น่ะครับ หากใครรู้จักWindows ก็ต้องรู้จักชื่อ บิล เกต แต่หากใครรู้จักฝั่ง Mac ก็ต้องคุ้นชื่อ สตีฟ จ๊อป  ทั้งคู่นับเป็นผู้บุกเบิกวงการคอมพิวเตอร์แต่อยู่คนละฝั่งของระบบปฏิบัติการครับ อีตาบิล เกตนี่เป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ไมโครซอฟท์ โดยเน้นการพัฒนาไปที่ระบบปฏิบัติการ หรือ ซอฟท์แวร์นั่นเอง(อันที่จริงหากไม่ทับศัพท์นี่ไปกันใหญ่เลยนะครับ เพราะซอฟท์แวร์ จะแปลว่า ละมุนภัณฑ์ แต่อนุโลมใช้ทับศัพท์เพื่อความเข้าใจ) แต่ฝั่งทาง Mac ซึ่งอีตา สตีฟ จ๊อปเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Apple นี่ จะมาทั้งแพ็คเลยครับ ทั้ง ซอฟท์แวร์ และ ฮาร์ดแวร์ คือความตั้งใจไม่ได้ขายซอฟแวร์หรือระบบปฏิบัติการ Macแยกให้มาใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์อื่นๆเหมือนอย่างฝั่ง Windows ที่คุณจะหาซื้อได้ทั้งยี่ห้อแบรนด์อย่าง Sony, Fujitsu, Asus, Aser และอื่นๆอีกมากมาย  แต่ Mac นี่คุณจะต้องซื้อเครื่องของเขาเพื่อใช้กับซอฟแวร์ระบบปฏิบัติการของเขาเท่านั้นครับ 


 


ง่ายๆอีกทีนะครับ  ไมโครซอฟท์ ทำ Windows มาขายเพื่อนำไปใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์หลากหลายยี่ห้อ ตามที่ใครจะมาซื้อไปใช้งาน


 


ส่วน Apple (ชื่อบริษัท) ทำ Macintosh มาขายพร้อมกับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เรียกกันทั่วไปว่า Mac เท่านั้น แต่ก็ยังซอยแบ่งตามความต้องการใช้งานอยู่หลายรุ่นด้วยกันครับ


 


หลายคนคงไม่ค่อยเข้าใจว่า แล้วเครื่องคอมพิวเตอร์ Mac นี่มันจะดีอย่างไร ใช้งานกับโปแกรมต่างๆที่เคยใช้ใน Windows ได้หรือไม่ หรือจะมีปัญหามากน้อยเพียงใด ราคาน่าจะสูงกว่างบประมาณที่มีอยู่ หรือไม่ก็ รู้สึกว่า น่าจะใช้งานได้ยุ่งยาก เพราะเคยชินกับ Windows และแค่นี้ก็ปวดหัวแย่แล้ว ต้องไปนั่งเรียนรู้การใช้ Mac อีก ยังไม่รู้ปัญหาที่เกิดกับ Mac จะอีกเพียงไหน ไม่ไหวๆ ฉันขอใช้ Windows ต่อไปดีกว่า หรือบางคนอาจไม่รู้จัก Apple หรือ Mac แต่กับรู้จัก iPod และ iPhone มากกว่าด้วยซ้ำ หารู้ไม่ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่องกันกับ Mac นั่นเองครับ


 


เอาละครับ ก็น่าจะพอรู้แบบมือใหม่กันแล้ว คราวนี้ ผมขออนุญาต แนะนำเครื่องคอมพิวเตอร์ Mac ในปัจจุบันที่มีขายให้ได้รู้จักมักจี่กันมากขึ้นสักเล็กน้อย เพื่อจะได้เข้าใจตรงกัน และอาจจะไปกระตุ้นต่อมอยากของคุณผู้อ่านบ้างก็ได้ครับ (ขอยืนยันในที่นี้ว่า ไม่ได้ค่าโฆษณาแต่อย่างใด แต่เขียนเพราะลองใช้แล้วอยากบอกเล่าความรู้สึกเท่านั้นครับ)  


 


เครื่องคอมพิวเตอร์ของ Mac ที่มีวางจำหน่ายในปัจจุบันแยกออกเป็นแบบ ตั้งโต๊ะ หรือ ที่เราอาจคุ้นกันในชื่อ Desktop และ แบบ โน๊ตบุ๊ค หรือ Laptop ซึ่ง ในส่วนของ Desktop นั้น จะแบ่งออกเป็น 3 รุ่นหลักๆคือ

About Author

mchaw

mchaw

Partners