ระบบนำทางแบบสำเร็จรูป…

โดย mchaw | 17 ธันวาคม 2550 เมื่อ 06:19 น. | อ่าน 53
จากคอลัมน์ M talk by mchaw นิตยสาร Mobile Mag เดือน พย.07

กลับมาพบกันที่เก่าเวลาเดิมครับ จั่วหัวข้อไว้เช่นนี้ หลายท่านอาจจะนึก เอเจ้าคนเขียนนี่จะเอาของเก่ามาเล่าให้หรือเปล่า เพราะเมื่อเล่มของเดือนกันยายน ก็เขียนระบบมือถือนำทางไปแล้วทีนึง กระผมก็ต้องขอแจ้งไว้ตรงนี้เลยว่า ไม่ซ้ำกันครับ เพราะคราวนั้น ผมได้ใช้ระบบนำทางแบบที่พ่วงกับโทรศัพท์มือถือโดยหากไม่มีโทรศัพท์มือถือ ก็ไม่สามารถใช้งานได้ แต่ในครั้งนี้ที่จะนำมาเล่าให้ฟัง หรือเขียนให้อ่าน เป็นระบบนำทางแบบไม่ต้องพ่วงอุปกรณ์ใดๆให้วุ่นวายอีกต่อไป สามารถที่จะเปิดเครื่องปุ๊บ แล้วใช้งานได้เลย ไม่ต้องไปลงโปรแกรมใดๆ อีก เรียกว่า ใช้งานได้ง่ายๆเหมือนเครื่องคิดเลข หรือทอคกิ้งดิก ประมาณนั้นครับ

จากครั้งก่อนที่ได้แนะนำเจ้า Garmin Mobile XT ไปแล้ว ผมเองก็อดจะติดใจในการใช้งานไม่ได้ โดยเพาะเมื่อต้องเดินทางไปต่างจังหวัดในสถานที่ ที่ไม่คุ้นเคย เรียกว่าทางระหว่างเมืองที่หลงกันได้ง่ายๆไม่รู้ต้องไปแยกซ้ายหรือขวา พบแยกทีไร ต้องมานั่งกางแผนที่ให้วุ่นวายหัวใจทุกทีซิน่า เมื่อมีเจ้าระบบนำทางที่พ่วงกับมือถือ ก็ไม่สะดวกตรงที่เราต้องเปิดมือถือไว้ตลอดเวลา การเชื่อมต่อผ่านระบบบลูทูธเองก็อาจมีสัญญาณขาดๆหายๆได้บ้าง รวมทั้งหลายครั้งที่เจ้า มือถือของผม แฮ้งค์ไปเฉยๆในขณะใช้งานระบบนำทาง ส่งผลให้เกิดความหงุดหงิด และไม่สะดวกกับการใช้งานเท่าที่ควร หรือเวลาจะหาสถานที่ต่างๆ ก็ต้องกดปุ่มจากมือถือ ซึ่งก็ไม่ค่อยสะดวกเพราะปุ่มเล็ก จะเลื่อนดูแผนที่ก็ไม่สะดวก ทั้งนี้ ด้วยข้อจำกัดของมือถือผมที่ยังเป็นซิมเบี้ยนแบบซีรี่60 ที่การใช้งานไม่รองรับการสัมผัสหน้าจอ ครั้งจะไปหา PocketPC สักเครื่องเพื่อมาใช้งานกับ Mobile XT ก็ต้องเพิ่มเงินอีกหลายสตางค์อยู่ อีกครั้งผมก็ไม่ค่อยถนัดในการใช้งาน Windows บนมือถือมากนัก (อันที่จริงก็ใช้งานอยู่พักใหญ่ แต่ไม่ค่อยชอบเท่าไรครับ) ก็เลยต้องมามองหาระบบนำทางแท้ๆที่มาพร้อมในเครื่องเดียว มีหน้าจอสัมผัส ที่นี้ก็มาพอเนื้อคู่ที่ดูจะเข้าทีเปิดตัวมาใหม่เอี่ยมอ่อง แถมชื่อเสียง Garmin ก็ช่วยให้ผมนึกถึงตอนทดสอบเจ้า Mobile XT ดูน่าจะเข้าที เปิดราคาไม่ถึงหมื่นห้า เอาละ หาเจ้า Nuvi 200 มาลองดีกว่า ดูว่าจะเป็นไงบ้าง


ได้ตัวเป็นๆของเจ้า Garmin Nuvi200 มานั่งชื่นชม พลิกหน้าพลิกหลังดู อืม ขนาดเหมาะมือดีครับ สัมผัสแรกที่ได้จากการเห็นเจ้า Nuvi200 ด้วยความที่ไม่เคยใช้ระบบนำทางแบบนี้มาก่อน ก็รู้สึกว่ากระทัดรัดดีทีเดียว ขนาดตัวเครื่องสามารถที่จะใส่กระเป๋าเสื้อเชิ้ตได้อย่างสบาย ตัวเครื่องก็มีน้ำหนักไม่มากนัก ราว 147 กรัม ซึ่งก็นับว่าไม่หนักเท่าไร เพราะมือถือเดี๋ยวนี้ก็หนักเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน ที่เด็ดก็คือขนาดหน้าจอที่ใหญ่ครอบคลุมพื้นที่ราว 80% ของด้านหน้าเครื่องเลยครับ และยังเป็นจอระบบสัมผัสอีกต่างหาก โดยหน้าจอมีขนาดแนวทแยงมุมเท่ากับ 3นิ้วครึ่ง มีความละเอียดของการแสดงผลเท่ากับ 320×240 พิกเซลซึ่งก็ไม่ได้ละเอียดกว่ามือถือสมัยนี้เลย เพียงแต่จะเป็นจอแบบแนวนอน ส่วนใหญ่จอมือถือมักจะเป็นแนวตั้ง ซึ่งกลายเป็นข้อด้อยไปเล็กน้อย เพราะเวลานำทางแบบ 3 มิติ หน้าจอแนวตั้งจะเห็นแผนที่การเคลื่อนที่ด้านหน้าได้ไกลกว่า แบบแนวนอน ทีนี้เราลองมาดูว่า เจ้าเครื่องนี้ มันมีอะไรมาให้ในกล่องกันบ้างครับ

About Author

mchaw

mchaw

Partners