รีเสิร์ช อิน โมชั่น แถลงผลประกอบการตลอดปีงบประมาณ 2553

โดย shyboy | 3 เมษายน 2553 เมื่อ 20:38 น. | อ่าน 7
รีเสิร์ช อิน โมชั่น หรือ ริม (Research In Motion – RIM) ผู้ผลิตแบล็กเบอร์รี่สมาร์ทโฟน และผู้นำด้านตลาดการสื่อสารผ่านโทรศัพท์มือถือทั่วโลก ย้ำความสำเร็จด้วยผลประกอบการตลอดปีงบประมาณที่ผ่านมา ด้วยการเพิ่มส่วนแบ่งตลาดในต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง

รีเสิร์ช อิน โมชั่น หรือ ริม (Research In Motion – RIM) ผู้ผลิตแบล็กเบอร์รี่สมาร์ทโฟน และผู้นำด้านตลาดการสื่อสารผ่านโทรศัพท์มือถือทั่วโลก ย้ำความสำเร็จด้วยผลประกอบการตลอดปีงบประมาณที่ผ่านมา ด้วยการเพิ่มส่วนแบ่งตลาดในต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง และแบล็กเบอร์รี่ยังคงครองแชมป์ตลาดสมาร์ทโฟนในสหรัฐฯ มียอดขายเป็นอันดับหนึ่งในอเมริกา และแบล็กเบอร์รี่ยังติดอันดับ 5 ใน 10 สมาร์ทโฟนยอดนิยมที่ส่งออกสู่ตลาดต่างประเทศ

ผลประกอบการทางการเงิน
ริมทำรายได้ตลอดปีงบประมาณกว่า 14.95 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 35 เทียบกับรายได้รวมของปีงบประมาณก่อนหน้า ที่ทำรายได้ไป 11.07 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยไตรมาสสุดท้าย ประจำปีงบประมาณที่ผ่านมา ริมมีรายได้รวมทั้งสิ้น 4.08 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นร้อยละ 18 เมื่อเทียบกับรายได้รวมในไตรมาสที่ 4 ของปีงบประมาณก่อนหน้า ที่ทำรายได้ 3.46 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

ยอดการส่งออก
ริมจำหน่ายแบล็กเบอร์รี่สมาร์ทโฟนได้สูงถึง 10.5 ล้านเครื่องภายในไตรมาสสุดท้ายไตรมาสเดียว และตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา ริมจำหน่ายแบล็กเบอร์รี่สมาร์ทโฟนไปกว่า 37 ล้านเครื่อง

ยอดผู้ใช้บริการแบล็กเบอร์รี่
ด้านผู้ใช้บริการแบล็กเบอร์รี่ มีผู้สมัครสมาชิกเพิ่มขึ้น 4.9 ล้านคนในไตรมาสที่ผ่านมา หรือประมาณร้อยละ 65 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน และตลอดทั้งปีมียอดผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นกว่า 17 ล้านราย จนถึงปัจจุบันมีผู้ใช้บริการแบล็กเบอร์รี่มากกว่า 41 ล้านคน และกว่าร้อยละ 38 ของผู้ใช้บริการมาจากการใช้งานในต่างประเทศ

จำนวนผู้ให้บริการและผู้จำหน่ายทั่วโลก
ปัจจุบันแบล็กเบอร์รี่สมาร์ทโฟน มีจำหน่ายในกว่า 175 ประเทศทั่วโลก ผ่านผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคม และพันธมิตรที่เป็นผู้จัดจำหน่ายระดับประเทศจำนวน 550 รายด้

คาดการณ์ผลประกอบการไตรมาสหน้า
ด้านผลประกอบการไตรมาสหน้า ริม ตั้งเป้าด้านรายได้ไว้ประมาณ  4.25 – 4.45 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ และคาดว่าจะมียอดผู้สมัครใช้บริการแบล็กเบอร์รี่รายใหม่เพิ่มอีกประมาณ 4.9 – 5.2 ล้านราย และยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนแบล็กเบอร์รี่อยู่ราว 11.2 – 11.8 ล้านเครื่อง เมื่อสิ้นสุดไตรมาสที่ 1 ปีงบประมาณ 2554 ในวันที่ 29 เดือนพฤษภาคม ปี 2553

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลประกอบการทางการเงินของRIM สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่
http://www.rim.com/investors/documents/pdf/pressrelease/2010/Q4_press_release.pdf

About Author

shyboy

shyboy