สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับ เอไอเอส ใช้เทคโนโลยีไร้สายบนมือถือ สืบค้นข้อมูลมิจฉาชีพ และเหตุโจรกรรมรถ ผ่าน "โพลิศซิม"

โดย shyboy | 9 มีนาคม 2553 เมื่อ 14:47 น. | อ่าน 484
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับ เอไอเอส ใช้เทคโนโลยีไร้สายบนมือถือ สืบค้นข้อมูลมิจฉาชีพ และเหตุโจรกรรมรถ ผ่าน "โพลิศซิม" ขยายผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้งานได้ทั่วประเทศ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ/ วันนี้ (9 มี.ค.2553)  พล.ต.ต.สัญชัย  สุนทรบุระ ผบก.สท.เปิดเผยว่า  ในวันอังคารที่ 9 มี.ค.2553  เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุม 1 โซน C ชั้น 2  อาคาร 1 ตร.  ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับ เอไอเอส  ใช้เทคโนโลยีไร้สายบนมือถือ สืบค้นข้อมูลมิจฉาชีพ และเหตุโจรกรรมรถ ผ่าน “โพลิศซิม” ขยายผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้งานได้ทั่วประเทศ 

พล.ต.ท.สมเดช  ขาวขำ  ผู้บัญชาการสำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
  เป็นผู้แทน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า  “ปัจจุบันการติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดได้ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยมีความจำเป็นมาก เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ริเริ่มโครงการต้นแบบ และได้ร่วมมือกับเอไอเอส พัฒนาในการส่งข้อมูลเพื่อตรวจสอบประวัติบุคคลและรถที่ถูกโจรกรรม โดยผ่านทางส่ง SMS ไปยังศูนย์ข้อมูล เพื่อตรวจสอบได้แบบ Real Time ภายใต้บริการที่ชื่อ “โพลิศซิม” 

ด้าน นายวิเชียร  เมฆตระการ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ผู้บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เปิดเผยว่า “SMS นับเป็นเทคโนโลยีพื้นฐาน ที่นอกเหนือจากจะใช้เพื่อสื่อสารระหว่างบุคคลแล้ว ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการบริหารจัดการข้อมูลได้อย่างดีอีกด้วย ดังนั้นเอไอเอสจึงเลือกนำ SMS หรือ การส่งข้อความสั้นเข้ามาประยุกต์ใช้กับ “โพลิศซิม” เนื่องจากคนส่วนใหญ่คุ้นเคย โดยเราได้พัฒนาซอฟต์แวร์ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้สามารถส่ง SMS แบบ 2 ทาง เพื่อค้นหาและดึงข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลกลางของตำรวจมาที่มือถือภายในเวลาไม่เกิน 3-5 วินาที ทำให้ไม่ว่าจะพบผู้ต้องสงสัย หรือ เกิดเหตุการณ์ที่บริเวณใด เพียงส่งเลขบัตรประชาชนหรือทะเบียนรถไปยังเบอร์ที่กำหนดไว้ ก็จะสามารถตรวจสอบข้อมูลได้อย่างรวดเร็วผ่านทางมือถือทันที สอดคล้องกับแนวคิดเอไอเอสที่ต้องการอยู่เคียงข้างคุณและพร้อมมอบความช่วยเหลือให้ตลอดเวลา”

บริการ  “โพลิศซิม”  พัฒนาขึ้นเพื่อใช้ตรวจสอบบุคคลที่โดนหมายจับ หรือตรวจสอบกรณีรถสูญหาย  โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถส่ง SMS หมายเลขบัตรประชาชน ,ทะเบียนรถ ไปยังหมายเลข 4514111 โดยจะมีข้อความตอบกลับ มาแบบ  Real Time  ทำให้กระบวนการติดตาม จับกุมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ   ตั้งแต่เริ่มดำเนินโครงการต้นแบบสามารถติดตามจับกุมคนร้ายได้เพิ่มขึ้นกว่า 100%  สามารถบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น และหลังจากที่โครงการต้นแบบประสบความสำเร็จ ได้มีการขยายผลเพื่อนำไปใช้ในงานปราบปรามของตำรวจเพิ่มมากขึ้น  

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับ เอไอเอส ในการพัฒนาระบบให้รวดเร็ว ฉับไว และ พัฒนาการทำงานเชิงกลยุทธ์ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายสามารถขอรับ “โพลิศซิม” ได้ฟรี หรือท่านที่มีเบอร์ของเอไอเอส อยู่แล้วก็สามารถติดต่อขอเปิด ใช้บริการได้ทันที

About Author

shyboy

shyboy

Partners