โนเกียจับมือเทส-แอมและจุฬาฯ เปิดตัวโครงการจุฬารักษ์โลก รณรงค์การรีไซเคิลโทรศัพท์มือถือ พร้อมค้นหา "ทูตโนเกีย"

โดย zipboy | 2 มีนาคม 2553 เมื่อ 16:30 น. | อ่าน 15
โนเกียร่วมกับบริษัทรีไซเคิล เทส-แอม และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดตัวโครงการจุฬารักษ์โลก เพื่อรณรงค์การรีไซเคิลโทรศัพท์มือถือในหมู่นักศึกษาและประชาชนทั่วไป พร้อมค้นหาทูตโนเกีย เพื่อทำหน้าที่โปรโมตแคมเปญ และกระตุ้นให้มีการนำโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์เสริมทุกชนิดที่ไม่ใช้แล้วมาส่งได้ที่จุดรับทั่วจุฬาฯ ตั้งแต่วันนี้ ถึง 2 มีนาคม 2554

กรุงเทพ – 2 มีนาคม 2553: โนเกียร่วมกับบริษัทรีไซเคิล เทส-แอม และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดตัวโครงการจุฬารักษ์โลก เพื่อรณรงค์การรีไซเคิลโทรศัพท์มือถือในหมู่นักศึกษาและประชาชนทั่วไป พร้อมค้นหาทูตโนเกีย เพื่อทำหน้าที่โปรโมตแคมเปญ และกระตุ้นให้มีการนำโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์เสริมทุกชนิดที่ไม่ใช้แล้วมาส่งได้ที่จุดรับทั่วจุฬาฯ ตั้งแต่วันนี้ ถึง 2 มีนาคม 2554
 
มร.ฟรานซิส ชอง ผู้จัดการด้านสิ่งแวดล้อมประจำภูมิภาค โนเกีย เอเชียแปซิฟิกตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า "โนเกียได้ผลักดันวิธีการใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อเชื่อมโยงให้ผู้คนได้มีบทบาทในการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน โครงการ Nokia Loves Earth ที่ดำเนินการในปี 2008 และปี 2009 ประสบผลสำเร็จอย่างดียิ่ง เมื่อมีผู้บริโภคนำโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์เสริมทุกชนิดที่ไม่ใช้แล้ว มารีไซเคิลเป็นจำนวนมาก โนเกียเชื่อว่าความร่วมมือเพียงเล็กน้อยจากทุกคน สามารถก่อให้เกิดพลังอันยิ่งใหญ่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมของเรา และความร่วมมือกับจุฬาฯและเทส-แอมในครั้งนี้ จะยิ่งเสริมสร้างการตระหนักรู้ด้านการรีไซเคิลโทรศัพท์มือถือมากขึ้น"

 

ศ.นพ. ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า "ทางจุฬาฯ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับโนเกียและเทส-แอมในการเปิดตัวโครงการจุฬารักษ์โลกในวันนี้ โดยโครงการดังกล่าว จะปลูกฝังจิตสำนึกความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมให้กับนิสิตจุฬาฯ และเปิดโอกาสให้พวกเขาได้ดำเนินบทบาทที่มีความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งการทำงานร่วมกันครั้งนี้ จะยิ่งเพิ่มพลังให้เรา สร้างสรรค์สิ่งที่แตกต่างเพื่อสิ่งแวดล้อมของพวกเราทุกคนได้มากขึ้น"
 
จากการสำรวจล่าสุดของโนเกีย พบว่าทั่วโลกมีโทรศัพท์มือถือเก่ามากถึง 44% ถูกลืมไว้ในลิ้นชักที่บ้าน โดยไม่ได้นำไปรีไซเคิล และโดยเฉลี่ยคนหนึ่งคนจะเป็นเจ้าของโทรศัพท์ 5 เครื่อง แต่มีเพียง 3% เท่านั้นที่นำโทรศัพท์มือถือไปรีไซเคิล

 

ร่วมดูแลโลกของเรา ด้วยการใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า และร่วมกันลดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม เพียงนำโทรศัพท์มือถือ แบตเตอรี่ และอุปกรณ์เสริมที่ไม่ใช้แล้ว ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ มาหย่อนใส่กล่องรีไซเคิลของโครงการ Chula Loves Earth และรับสิทธิ์ลุ้นโทรศัพท์มือถือโนเกียใหม่ฟรีทันทีตั้งแต่วันนี้ถึง 2 มีนาคม 2554 นอกจากนี้ นิสิตจุฬาฯทุกท่านยังสามารถสมัครเป็นทูตโนเกีย เพื่อมีส่วนร่วมในกิจกรรม รวมทั้งลุ้นรับรางวัลใหญ่แพคเกจทัวร์ เพื่อชมเทคโนโลยีรีไซเคิลโทรศัพท์มือถือที่สิงคโปร์
 
นอกจากนี้ โนเกียและเทส-แอมจะร่วมสมทบทุน 2 เหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่องเพื่อสนับสนุนกองทุนเพื่อสิ่งแวดล้อมของจุฬาฯ
 
นอกเหนือจากจุดรับคืนในจุฬาฯ สามารถนำโทรศัพท์มือถือ แบตเตอรี่ และอุปกรณ์เสริมที่ไม่ใช้แล้ว ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อมาส่งคืนได้ที่ โนเกีย แคร์ เซ็นเตอร์ 21 สาขา และร้านโนเกีย ช้อป 24 สาขาทั่วประเทศ ดูรายละเอียดต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ www.nokia.co.th/environment หรือโทร 02-255 2111

อะไรคือการรีไซเคิลโทรศัพท์มือถือ?

ส่วนประกอบมือถือโนเกีย
พลาสติก    45%
ทองแดง    20%
เซรามิก    10%
โลหะอื่นๆ เช่นอลูมิเนียมและทอง    20%
วัตถุดิบที่ไม่ใช่โลหะ    5%

•    มือถือโนเกียประกอบมาจากพลาสติก โลหะ และเซรามิกเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งส่วนประกอบเหล่านี้สามารถนำมา
    รีไซเคิลได้ทั้งหมด 100%
•    ที่จุดรีไซเคิลของโนเกีย เราจะนำมือถือและอุปกรณ์เสริมต่างๆไปรีไซเคิล โดยเป็นโทรศัพท์และอุปกรณ์เสริมได้ทุกยี่ห้อ
และไม่จำเป็นที่จะต้องอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้

•    เราสามารถถอดโลหะต่างๆ เช่นโลหะทอง แพ็ลเลเดียม ทองแดงออกจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของโทรศัพท์มือถือได้
•    กรอบพลาสติกสามารถนำไปรีไซเคิลได้
•    แบตเตอรี่เมื่อถูกนำมารีไซเคิลแล้วจะได้เป็นวัตถุดิบหลายชนิดมากมาย
•    โลหะและพลาสติกในอุปกรณ์ต่างๆและเครื่องชาร์จแบตนั้นก็สามารถนำมารีไซเคิลได้ด้วย

คุณรู้หรือไม่ว่า…
•    จากการสำรวจพบว่ามีผู้ใช้มือถือทั่วโลกราว 3% เท่านั้นที่นำโทรศัพท์ตนเองไปรีไซเคิล
•    หากอุปกรณ์ 1 ล้านชิ้นถูกรีไซเคิล จะช่วยลดการเกิดแก๊สที่ทำให้เกิดปฎิกริยาเรือนกระจกได้ ในปริมาณเทียบเท่ากับ
การลดการใช้รถยนต์บนถนนถึง 1,368  คันใน 1 ปี*
•    หากโทรศัพท์มือถือ 1 ล้านเครื่องถูกรีไซเคิล จะช่วยลดการแพร่ของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไปยังสิ่งแวดล้อม
     ได้ถึง 12,585 ตัน
•    การรีไซเคิลมือถือเพียง 1 เครื่อง จะช่วยลดการแพร่ของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไปยังสิ่งแวดล้อมได้ถึง 12.585 กิโลกรัม
•    น้ำหนักโดยเฉลี่ยของมือถือ1 เครื่องคือ 80 กรัม หากรีไซเคิลมือถือได้ 8,000 เครื่อง จะลดการแพร่คาร์บอนไดออกไซด์
ได้ถีง 100,680 กิโลกรัม

*ข้อมูลอ้างอิงจาก USA EPA – Wastes – Partnership – Plug-in to eCycling – http://www.epa.gov/epawaste/partnerships/plugin/cellphone/index.htm

About Author

zipboy

zipboy

Partners