5 วิธีที่ Google แนะนำให้ป้องกันตัวเองให้ปลอดภัยจากแฮกเกอร์

โดย memine | 19 ธันวาคม 2562 เมื่อ 14:55 น. | อ่าน 1,797

ปัจจุบัน ผู้คนต้องใช้ชีวิตประจำวันที่เชื่อมโยงกับโลกอินเตอร์เน็ตอยู่เกือบตลอดช่วงเวลา  ตั้งแต่ตื่นนอนตอนเช้าจนกระทั่งกลับเข้าห้องนอนในแต่ละวัน ในขณะที่ผู้ร้ายไซเบอร์กำลังระบาดอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น เพื่อให้ผู้คนสามารถป้องกันตัวเองให้ปลอดภัยจากพวกแฮกเกอร์ได้ในเบื้องต้น Google มีวิธีป้องกันพร้อมทั้งอัพเดทการใช้งานดังนี้ 

1. Google เตือนคุณเกี่ยวกับเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัย

Google มีบริการที่เรียกว่า Safe Browsing ที่ช่วยระบุเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัยในเว็บต่างๆ เพื่อแจ้งเตือนและปกป้องอุปกรณ์ต่างกว่า 4 พันชิ้นจากอันตรายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น รวมทั้งการฟิชชิ่ง ใหม่! ตอนนี้ Chrome ให้บริการการป้องกันการฟิชชิ่งแบบเรียลไทม์บนเดสก์ท็อปแล้ว ซึ่งหมายความว่า Google สามารถเตือนผู้ใช้เมื่อเข้าชมเว็บไซต์ที่เป็นอันตรายได้เพิ่มขึ้นถึง 30% โดยในระยะแรก Google จะนำเสนอการป้องกันนี้ให้กับทุกคนด้วยการเปิดใช้งานการตั้งค่าที่ทำให้การค้นหาและการเรียกดูดีขึ้นบน Chrome

2. Google ให้บริการตรวจสอบความแข็งแกร่งของรหัสผ่าน 

ส่วนขยายสำหรับการตรวจสอบรหัสผ่านที่เรียกว่า Password Checkup จะช่วยแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ทราบว่ารหัสผ่านนั้นเคยถูกนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่ (อาทิ การละเมิดข้อมูล) และให้คำแนะนำเฉพาะบุคคลเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องทำเพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้น 

3. ใหม่! Chrome จะแจ้งเตือนผู้ใช้เมื่อมีการขโมยรหัสผ่าน

ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เมื่อผู้ใช้พิมพ์ข้อมูลประจำตัวลงในเว็บไซต์ Chrome จะแจ้งเตือนหากชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านถูกนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตในกรณีที่มีการการละเมิดข้อมูลในบางเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน และจะแนะนำให้ผู้ใช้เปลี่ยนชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านทุกที่ที่ใช้

4. การกรองอีเมลประเภทสแปมและฟิชชิ่งโดยอัตโนมัติใน Gmail ช่วยบล็อกอีเมลที่น่าสงสัยหรืออันตรายก่อนที่จะถึงผู้ใช้ได้มากถึง 99.9%     

5. Google เพิ่มการป้องกันการฟิชชิ่งที่สามารถคาดเดาได้ให้กับ Chrome 

เมื่อผู้ใช้พิมพ์รหัสผ่านบัญชี Google ลงในเว็บไซต์ที่น่าสงสัยว่าอาจเป็นเว็บไซต์ฟิชชิ่ง Google จะเพิ่มการป้องกันเพิ่มเติมเพื่อให้แน่ใจว่าบัญชีของผู้ใช้จะไม่ถูกละเมิด ใหม่! ก่อนหน้านี้ฟังก์ชั่นนี้ใช้ได้เฉพาะเมื่อเปิดใช้งานการซิงค์

แต่ตอนนี้ผู้ใช้จะได้รับการปกป้องรหัสผ่านบัญชี Google เมื่อลงชื่อเข้าใช้ Chrome แม้ว่าจะไม่ได้เปิดใช้งานการซิงค์ก็ตาม  

HUAWEI MatePad Pro

About Author

memine

memine

HUAWEI MatePad Pro

Partners