5 เทคนิค “Work from Home” ทำงานอยู่บ้านอย่างไรให้เวิร์ค

โดย RingRangRung | 31 มีนาคม 2563 เมื่อ 09:03 น. | อ่าน 210

Work from Home (WFH) หรือ การทำงานที่บ้าน เรียกว่าเป็นสิ่งที่ควบคู่มากับมาตรการ Social Distancing เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า ที่กำลังรุกล่ามไปทั่วโลก

ปัจจุบันบริษัทหลายแห่งในไทยโดยเฉพาะในเขตที่มีการระบาดหนักอย่างกรุงเทพฯและปริมณฑล ต่างก็เอาวิธีนี้มาใช้กันแล้วซึ่งแน่นอนก็มีหลายคนที่ปรับตัวได้บ้างแล้ว และก็มีอีกหลายคนที่ยังปรับตัวไม่ได้ จนทำให้ชีวิตยุ่งเหยิงเสียยิ่งกว่าตอนทำงานปกติเสียอีก

เพื่อให้ทุกคนได้ใช้ชีวิตและทำงานอย่างมีความสุขเราก็มีเคล็ดลับ WFH ให้มีประสิทธิภาพมาแนะนำกัน

1.ทำความเข้าใจกับที่ทำงานและบทบาทของตนเอง

Work from Home ที่มีประสิทธิภาพ ทั้งตัวบริษัทและพนักงานจำเป็นจะต้องมีความเข้าใจกันไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ว่าจากฝั่งองค์กรที่ต้องสื่อสารวางเป้าหมายการทำงานที่ชัดเจน, มีกำหนดเวลา เข้างาน-ออกงาน รวมถึงการวางแพลตฟอร์มออนไลน์ที่จะใช้ทำงานหรือสื่อสารกับคนในทีม

ฝั่งพนักงานเองก็ต้องเข้าใจว่า WFH ไม่ได้หมายความว่าให้หยุดพักอยู่บ้าน จึงควรมีวินัยรับผิดชอบต่องานที่ทำอยู่ และภายในชั่วโมงทำงานก็ต้องพร้อมที่จะสื่อสารกับทีมตลอดเวลาไม่ต่างจากการนั่งทำงานที่ออฟฟิต

2.จัดพื้นที่ Workspace ให้พร้อมสำหรับทำงานที่บ้าน

ในการ WFH สิ่งที่อยากจะแนะนำให้ทำเป็นสิ่งแรกๆคือการจัดพื้นที่ทำงานภายในบ้าน ที่ชัดเจน และเป็นสัดส่วน ห่างจากสิ่งรบกวนเพื่อให้มีสมาธิในการทำงาน ถ้าบ้านไม่มีห้องทำงานเฉพาะก็ลองเลือกพื้นที่หรือมุมใดมุมหนึ่งของห้องที่มีความส่วนตัวแสงสว่างเพียงพอ เพื่อลดการปวดตาและปวดหัวเมื่อต้องจ้องหน้าจอ

สำหรับคนที่อาศัยอยู่กับครอบครัวหรือมีลูกมีหลานภายในบ้าน ก็จำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจให้ชัดเจนว่าถึงแม้ตัวเราจะอยู่ที่บ้านแต่ก็ต้องการความสงบและพื้นที่ส่วนตัวเพื่อรับผิดชอบกับงานตรงหน้าไม่ต่างจากการนั่งทำงานที่ออฟฟิต ซึ่งการสื่อสารที่ดีและทำความเข้าใจกันได้ตั้งแต่ต้นจะช่วยลดการปัญหาการถูกรบกวนอย่างไม่ตั้งใจได้มากเลยทีเดียว

ต่อมาคือการเตรียมอุปกรณ์อย่าง โต๊ะหรือเก้าอี้ทำงาน ถ้าจะให้ดีที่สุดก็ต้องเลือกที่เป็นไปตามหลักสรีรศาสตร์ (Ergonomics) ช่วยลดโอกาสที่จะเป็น Office Syndrome เมื่อต้องนั่งทำงานนานๆ ซึ่งปัจจุบันร้านเฟอร์นิเจอร์หลายๆร้านก็มีการทำโปรโมชั่นทันกับสถานการณ์ ใครที่จังหวะดีๆหน่อยก็อาจจะส่อยชุดโต๊ะเก้าอี้เซ็ตมาตรฐานกันได้ในราคาไม่เกิน 4,000 บาท สำหรับใครที่งบน้อยโต๊ะวางโน๊ตบุ๊คเล็กๆสักตัวราคาไม่เกินพันก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลว

เรื่องของระบบอินเตอร์เน็ตภายในที่พักอาศัยก็ต้องเตรียมให้เรียบร้อย โดยที่ตอนนี้ก็มีผู้ให้บริการเครือข่ายหลายรายก็ทำแพ็คเกจออกมารองรับ WFH ทั้งของ AIS, 3BB, TOT, TrueMove H หรือ dtac ไปเลือกจัดกันได้ตามความเหมาะสม

3. กำหนดแผนงานในแต่ละวันให้ชัดเจน

เรื่องเวลาสำคัญมากๆกับการทำงานที่บ้าน โดยที่เราจะต้องเข้มงวดกับตัวเอง เริ่มจากการกำหนดเวลา เข้างาน-เลิกงาน วางช่วงเวลาพัก ให้เหมือนกับตอนทำงานที่บริษัท ขณะที่ในแต่ละวันก็ต้องมีลิสต์งานที่ต้องทำทั้งหมด, กำหนดลำดับเวลา หรือความสำคัญของงานแต่ละชิ้นให้ชัดเจน จากนั้นก็พยายามทำให้เสร็จตามกรอบเวลาที่วางไว้ เพื่อที่จะได้ไม่ไปรบกวนเวลาพัก

4. สื่อสารกับทีมบ้าง ไม่ต้องรอเฉพาะเรื่องงานก็ได้

ปัญหาของการทำงานที่บ้านคนเดียวคือความรู้สึกเหมือนถูกตัดขาดจากสังคมที่ทำงานจนอาจทำให้เกิดความเหงาและเครียดได้ ดังนั้นการใช้โปรแกรม Teleconference หรือ ไลน์แชทกลุ่ม ในการสื่อสารกับเพื่อนที่ทำงานเพื่อคุยเล่น หรือปรึกษาเรื่องต่างๆ ที่นอกเหนือจากเรื่องงานบ้าง เพื่อสร้างบรรยากาศให้เหมือนอยู่ที่ทำงานจะได้เป็นการลดความเครียด

5. Work from Home ไม่ใช่ Work 24 ชั่วโมง

หลายคนที่เริ่มทำงานที่บ้านได้สักระยะจะเริ่มรู้สึกเหมือนตัวเองต้องทำงานมากกว่าปกติเมื่อเทียบกับการนั่งทำงานที่บริษัท แถมยังรู้สึกถึงเวลาพักผ่อนที่หายไปเมื่อบ้านกลายเป็นที่ทำงาน

สิ่งที่สำคัญนอกจากการแบ่งพื้นที่ Workspace แล้ว การแบ่งเวลาให้ชัดเจนไม่ว่าจะเป็นเวลาทำงานควรเริ่มต้นกี่โมง, พักเที่ยงกี่โมง และควรเลิกตอนกี่โมง ก็มีความจำเป็นไม่แพ้กัน และในช่วงที่ทำงานก็ควรจะต้องให้มีหาเวลาพักเบรกลุกจากโต๊ะทำงานมายืดเส้นยืดสาย เดินเล่น หากาแฟกิน เล่นกับสัตว์เลี้ยง หรือพูดคุยกับคนในบ้าน

ทางด้านหัวหน้างานเองก็ต้องทำความเข้าใจว่าต่อให้ปรับรูปแบบการทำงานเป็นแบบออนไลน์ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องพร้อมทำงาน 24 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นการพูดคุย ทำข้อตกลงกรอบเวลาการทำงานที่ชัดเจนจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ

ใครที่ต้องทำงานจากที่บ้านก็ลองเอา 5 เทคนิคดังกล่าวไปปรับใช้กันได้ หรือใครที่มีวิธีการอะไรที่นอกเหนือจากที่กล่าวมาก็คอมเมนต์แนะนำกันได้ เพื่อจะเป็นแนวทางสำหรับใครที่กำลังปรับตัวกับ WFH ในตอนนี้

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners