5 เว็บไซต์ดาวน์โหลดไฟล์ APK แบบปลอดภัย หายห่วงจากมัลแวร์

โดย oatciiz | 11 สิงหาคม 2562 เมื่อ 14:23 น. | อ่าน 34,728
5 เว็บไซต์ดาวน์โหลดไฟล์ APK แบบปลอดภัย หายห่วงจากมัลแวร์

App บน Google Play Store บางตัวก็ไม่สามารถโหลดได้ ตรงนี้อาจมาจากข้อจำกัดบางอย่าง เช่น ผู้พัฒนาลบออก, เนื้อหาเกี่ยวข้องกับผู้ใหญ่ หรือ มีการกำหนดพื้นที่ให้ดาวน์โหลด ซึ่งหากต้องการใช้งาน App เหล่านั้นแล้วทางออกคือโหลดไฟล์ APK มาลงในสมาร์ทโฟน Android ของคุณ แต่ก็ต้องเลือกเว็บไซต์ให้ดีมีความปลอดภัยครับ วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 เว็บไซต์ที่โหลดไฟล์ APK แบบสบายใจ

APKMirror

เว็บนี้ที่มผู้พัฒนาเป็นทีมเดียวกับเว็บไซต์ Android Police ดังนั้นเรื่องความปลอดภัยถือว่าหายห่วงไฟล์ APK ในเว็บไซต์นี้จะมีการตรวจสอบความปลอดภัยจากทีมงานก่อนที่จะปล่อยให้ดาวน์โหลดมีการจับคู่ลายเซ็นอนุญาติ App ทั้งเวอร์ชั่นก่อนหน้าและเวอร์ชั่นล่าสุด รวมถึง App ใหม่ๆก็จะมีการจับคู่กับชื่อผู้พัฒนาที่น่าเชื่อถือ ถ้าเหล่านี้ตรวจสอบแล้วไม่ผ่านก็จะไม่ปล่อยสู่หน้าเว็บ

APKPure

คู่แข่งรายใหญ่ของ APKMirror คือ APKPure ทั้งเว็บเปิดตัวในเวลาเดียวกันมีแนวทางจัดการเรื่องความปลอดภัยที่เข้มงวดเเหมือนกัน ทำให้ผู้ที่ต้องการโหลด APK ปลอดภัยจากไวรัส ซึ่งการคัดกรองเป็นไปตาม APKMirror เลยครับและเพื่อความสะดวก APKPure ยังมี App ให้ใช้งาน เมื่อโหลด App มาติดตั้งจะสามารถใช้แทน Google Play ได้

APK Store

ใน App นี้ APK ทั้งหมดจะถูกดึงจาก Google Play Store เพื่อให้คุณมั่นใจในความปลอดภัยเช่นเดียวกับเว็บอื่นๆ ซึ่งสามารถใช้แทน Google Play ได้อีกเช่นเดียวกัน

Aptoide

Aptoide เป็นเว็บขนาดใหญ่สำหรับโหลด APK มีผู้ใช้มากกว่า 200 ล้านคนและรับผิดชอบการดาวน์โหลดมาแล้วถึงหกพันล้านครั้ง เช่นเดียวกับ APKPure เว็บนี้มี App ที่สามารถดาวน์โหลดลงสมาร์ทโฟนและใช้งานได้เลย Aptoide ยังยอมรับเทคโนโลยีบล็อกเชนและ cryptocurrencies โดยโทเค็นของไซต์เรียกว่า AppCoins ช่วยให้นักพัฒนาเพิ่มส่วนแบ่งรายได้เพิ่มเติม ไฟล์ APK ในเว็บนี้สามารถดัดแปลงได้และพัฒนาได้ดังนั้นการดาวน์โหลดต้องเลือกดูสักนิด

Yalp Store

ตัวเลือกนี้จะไม่มีเวอร์ชั่นเว็บไซต์นะครับจะมาในลักษณะ App บนสมาร์ทโฟนเลยซึ่งจะต้องเข้าไปโหลดที่ F-Droid ก่อน เมื่อโหลดเสร็จแล้วจะสามารถใช้โหลด APK โดยตรงจาก Google Play Store ดังนั้นจึงไม่ต้องกลัวการแฝงตัวของมัลแวร์ เมื่อ Root สมาร์ทโฟนของคุณแล้ว Yalp Store ยังสามารถอัปเดตแอปในพื้นหลังโดยไม่ต้องป้อนข้อมูลใดๆ ที่ดีที่สุดก็คือไม่จำเป็นต้องมีบัญชี Google ก็สามารถดาวน์โหลด App ได้ ก็อาจจะเป็นอีกทางเลือกสำหรับใครที่ไม่เชื่อมั่นเรื่องการดักข้อมูลของ Google ที่มีข่าวหลุดออกมา

สรุป

ถึงเว็บไซต์ดาวน์โหลด APK จะปลอดภัยแค่ไหนเมื่อดาวน์โหลดไฟล์ APK มาแล้วแนะนำให้สแกนอีกครั้งหนึ่งอาจจะใช้ MetaDefender หรือ VirusTotal ก็ได้ครับ แต่อย่างไรก็แล้วแต่การโหลด App บน Google Play Store ก็เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดอยู่ดี

ที่มา: makeuseof

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners