ทรู เผยความสำเร็จของ True App Center ยอดดาวน์โหลดผ่าน App Store พุ่งกว่า 1.3 ล้านครั้ง ประกาศครองผู้นำตลาดแอพพลิเคชั่นไทย ดันนักพัฒนาไทยเทียบชั้นสากล

โดย zipboy | 9 กุมภาพันธ์ 2553 เมื่อ 15:06 น. | อ่าน 31
ทรู ผู้นำนวัตกรรมสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นบนมือถือ ประกาศความสำเร็จของ True App Center ศูนย์กลางพัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับมือถือทุกแพลตฟอร์ม โชว์สุดยอดผลงาน อาทิ ยอดดาวน์โหลดกว่า 1.3 ล้านครั้ง ปั้นนักพัฒนาหน้าใหม่ป้อนตลาดไทยและสากลผ่าน "True App Center Forum"

กรุงเทพฯ 9 กุมภาพันธ์ 2553 – ทรู ผู้นำนวัตกรรมสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นบนมือถือ ประกาศความสำเร็จของ True App Center ศูนย์กลางพัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับมือถือทุกแพลตฟอร์ม โชว์สุดยอดผลงาน อาทิ ยอดดาวน์โหลดกว่า 1.3 ล้านครั้ง ปั้นนักพัฒนาหน้าใหม่ป้อนตลาดไทยและสากลผ่าน "True App Center Forum" คอร์สการศึกษาอบรมเทคนิคการออกแบบและพัฒนาแอพพลิเคชั่น รวมทั้งการประกวด True App Center Awards 2009 ที่มีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดกว่า 200 ราย พร้อมเดินหน้าสร้างความแข็งแกร่งให้กับตลาดแอพพลิเคชั่นไทย ส่งเสริมศักยภาพนักพัฒนาไทยสู่ตลาดสากล สานต่อโครงการ True App Center Forum และ True App Center Awards 2010 เตรียมเปิด True App Center @ Digital Gateway ใจกลางเมืองเดือนมีนาคมนี้ ย้ำปี 2553 ตลาดแอพพลิเคชั่นสดใส มั่นใจโตกว่า 20% ตั้งเป้ารายได้กว่า 100 ล้านบาท

ทั้งนี้ในปี 2552 ตลาดแอพพลิเคชั่นทั่วโลกมีการเติบโตพุ่งสูงขึ้น สวนวิกฤติเศรษฐกิจโดยมีมูลค่าตลาดสูงถึง 138,600 ล้านบาท โดยแอพพลิเคชั่นจากไอโฟนเป็นตลาดหลัก ครองส่วนแบ่งตลาดกว่า 70% คิดเป็นยอดดาวน์โหลดรวมกว่า 3,000 ล้านครั้ง จากจำนวนแอพพลิเคชั่นกว่า 140,000 แอพ ซึ่งประเภทที่ได้รับความนิยมสูงสุดจะเป็นแอพพลิเคชั่นด้านเกมส์ และความบันเทิง คาดการณ์ว่าแอพพลิเคชั่นที่มาแรงในปีนี้ จะเป็นกลุ่มไลฟ์สไตล์และท่องเที่ยว

นายพิชิต ธันโยดม หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านสารสนเทศ คอนเวอร์เจนซ์ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า "ทรู ตั้งใจสร้าง True App Center เพื่อให้เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ และพัฒนาแอพพลิเคชั่นของไทย รวมทั้งผลักดันนักพัฒนาไทยให้ได้ก้าวสู่ตลาดโลก ซึ่งตลาดแอพพลิเคชั่นถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพในการเติบโตสูง จะเห็นได้จากแนวโน้มการใช้บริการข้อมูล (Data) และแอพพลิเคชั่นต่างๆ ผ่านมือถือทั่วโลกและประเทศไทย ซึ่งยังอยู่ในระยะเริ่มต้นเท่านั้น ดังนั้นโอกาสการเติบโตของตลาดนี้จึงยังสดใสและมีศักยภาพในการพัฒนาได้อีกไกล โดยในปี 2552 ทรูประสบความสำเร็จในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับไอโฟน ซึ่งได้รับความนิยมติดอันดับ Top 25 ของ App Store และยังนำความรู้ความชำนาญนี้ต่อยอดไปสู่การพัฒนาแอพพลิชั่นบนระบบปฏิบัติการชั้นนำอื่นๆ อาทิ แบล็กเบอร์รี่ แอนดรอยด์, วินโดวส์ โมบายล์ และซิมเบียน พร้อมทั้งถ่ายทอดเทคนิคให้กับผู้ที่สนใจด้านพัฒนาแอพพลิเคชั่น รวมทั้งมองหาโอกาสทางธุรกิจในตลาดสากลอีกด้วย โดยในปี 2553 นี้ ทรูจะมุ่งเน้นการพัฒนาแอพพลิเคชั่นไลฟ์สไตล์ เพื่อตอบโจทย์ตามกระแสความต้องการของผู้ใช้งานใน App Store นอกจากนี้ ทรูยังคงตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดแอพพลิเคชั่นในไทย สานต่อโครงการต่างๆ ทั้ง True App Center Forum ซึ่งทรูมุ่งหวังให้ฟอรัมแห่งนี้กลายเป็นศูนย์กลางของเหล่านักพัฒนาแอพพลิเคชั่นชาวไทยได้อย่างแท้จริง โดยในปีแรก (ปี 2552) ของการเปิดฟอรั่มทรูได้เปิดหลักสูตรอบรมถึง 7 หลักสูตร และประสบความสำเร็จในการอบรมเหล่านักพัฒนาแอพพลิเคชั่นคนไทยรุ่นใหม่ไปแล้วกว่า 200 คน พร้อมกันนี้ทรูจะยังคงเดินหน้าในการ True App center Awards อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 เพื่อเปิดโอกาสให้เหล่านักพัฒนาแอพพลิเคชั่นไทยได้มีเวทีในการประชันฝีมือการพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนมือถือสำหรับ 5 ระบบปฏิบัติการยอดฮิต ทั้งไอโฟน, แบล็คเบอร์รี่, แอนดรอยด์, วินโดวส์ โมบายล์ และซิมเบียน"

สู่เส้นทางการสร้างศูนย์กลางนักพัฒนาแอพพลิเคชั่น ในปี 2553:

1.    แนวทางการพัฒนาแอพพลิเคชั่น: เน้นแอพพลิเคชั่นประเภทไลฟ์สไตล์ ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ตอบรับความต้องการของผู้ใช้งาน อาทิ
•    แอพพลิเคชั่นด้านดนตรี (Music)
•    แอพพลิเคชั่นส่งเสริมด้านความรู้และการศึกษา (Moms and Dads)
•    แอพพลิเคชั่นด้านการท่องเที่ยวไทย (Traveling)
•    แอพพลิเคชั่นด้านความสนุกและเกมส์ (Fun and Game) โดยจะนำแอพพลิเคชั่นที่ได้รับรางวัลจากการประกวด True App Center Award มาพัฒนาต่อยอดและสร้างสรรค์เกมส์ใหม่ๆ โดนใจคนไทยและทั่วโลก

2.    True App Center Forum ศูนย์กลางการเรียนการสอนพัฒนาแอพพลิเคชั่น ในปีนี้ยังคงเปิดสอนหลักสูตรพัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับไอโฟน แบล็กเบอร์รี่ และแอนดรอยด์ ซึ่งเป็น 3 แพลตฟอร์มที่มาแรง นอกจากนี้ยังร่วมกับสถาบันการศึกษาชั้นนำ เตรียมสร้าง True Innovation Lab รวมเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัย เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เรียนรู้และฝึกฝนภาคปฏิบัติ

3.    True App Center Award 2010 สานต่อความตั้งใจจริงในการยกระดับนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นไทย จัดการประกวด True App Center Award 2010 เฟ้นหาสุดยอดนักพัฒนาในแพลตฟอร์มต่างๆ ชิงรางวัลกว่า 500,000 บาท โดยจะเริ่มรับสมัครในช่วงเดือนเมษายนนี้ ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ www.trueappcenter.com

"True App Center เป็นสถาบันศูนย์กลางการศึกษาที่สนับสนุน และสร้างนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นเลือดไทย ทุกระดับทุกวัย พร้อมทั้งสร้างความแปลกใหม่ให้ผู้ใช้งานมือถือ ได้สัมผัสกับแอพพลิเคชั่นดีๆ ตรงตามความต้องการของคนไทย เรามั่นใจว่าตลาดแอพพลิเคชั่นในไทยปีนี้จะเติบโตอย่างก้าวกระโดด ด้วยความพร้อมทั้งทางด้านอุปกรณ์มือถือ เครือข่ายคอนเวอร์เจนซ์ 3G/WiFi/EDGE/GPRS และไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่หันมาใช้งานด้านข้อมูลมากยิ่งขึ้น โดยตั้งเป้ารายได้จากแอพพลิเคชั่นประมาณ 100 ล้านบาท" นายพิชิตกล่าวสรุป

About Author

zipboy

zipboy

Partners