ชาวไอทีเตรียมคึกคักต้อนรับศักราชใหม่ กับเวทีประชันคนมีกึ๋นด้านซอฟต์แวร์ "SIA 2010" ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพฯ ครั้งที่ 8

โดย shyboy | 22 มกราคม 2553 เมื่อ 15:31 น. | อ่าน 9
โครงการ SAMART Innovation Awards 2009 หรือ SIA (ครั้งที่ 7) ปิดฉากการแข่งขันประกวดออกแบบและพัฒนาซอฟต์แวร์ในปีที่ผ่านมาอย่างสวยหรู โดยผลงาน Remote Complex จากจุฬ่าลงกรณ์มหาวิทยาลัย คว้ารางวัลสุดยอดไปครอง จากผลงานเข้าร่วมกว่า 200 ผลงาน


กรุงเทพฯ 19 ม.ค. 53  โครงการ SAMART Innovation Awards 2009 หรือ SIA (ครั้งที่ 7) ปิดฉากการแข่งขันประกวดออกแบบและพัฒนาซอฟต์แวร์ในปีที่ผ่านมาอย่างสวยหรู  โดยผลงาน Remote Complex  จากจุฬ่าลงกรณ์มหาวิทยาลัย   คว้ารางวัลสุดยอดไปครอง  จากผลงานเข้าร่วมกว่า 200 ผลงาน    พร้อมประกาศเปิดฉากโครงการ SIA ปีที่ 8  ด้วยความยิ่งใหญ่กว่าเดิม     โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานถ้วยรางวัลให้แก่ทีมชนะเลิศในปี 2010

 
นายเจริญรัฐ วิไลลักษณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่นจำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า โครงการแข่งขันประกวดออกแบบและพัฒนาซอฟต์แวร์  SAMART Innovation Awards 2010 ในปีนี้จะยิ่งใหญ่กว่าทุกปี เนื่องจากบริษัทฯได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โปรดเกล้าฯพระราชทานรางวัลให้แก่ทีมชนะเลิศเป็นปีแรก หลังจากบริษัทฯได้ริเริ่มโครงการฯ ขึ้นเมื่อ 7 ปีที่แล้ว และได้รับการสนับสนุนด้วยดีมาโดยตลอดจากเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย ในการจัดกิจกรรมที่เป็นเสมือนเวทีให้เยาวชนและบุคคลทั่วไป ได้แสดงออกด้านความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบและพัฒนาซอฟต์แวร์ โดยมีผลงานที่ส่งเข้าประกวดกว่า 1,700 ผลงาน ได้รับรางวัล จำนวน 108 ผลงาน หรือกว่า 400 คน จากนักพัฒนาไอทีที่เข้าร่วมโครงการฯกว่า 3,000 ราย ซึ่งในจำนวนนี้มีผลงานที่สามารถนำออกสู่ตลาดไปแล้วหลายผลงาน อาทิเช่น ผลงาน BomberQuest จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นเกมแนว Action ผลงาน CORESONX จากเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เป็นโปรแกรมที่สามารถแสดงเนื้อเพลงที่ผู้ใช้กำลังฟังอยู่ได้ ผลงาน hiLive จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ช่วยให้คุณสามารถเล่น hi5 ได้ทุกที่ทุกเวลา ฯลฯ

 


Remote Complex


สำหรับผลการประกวดในปี 2009 นับว่าประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ มีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดกว่า 200 ผลงาน ผ่านการคัดเลือกและได้รับรางวัลทั้งสิ้น 13 ผลงาน  โดยทีมชนะเลิศได้รับรางวัล Gold Award ได้แก่ ผลงานในประเภท Mobile Phone Application ชื่อผลงาน Remote Complex  ซึ่งประกอบไปด้วยนักศึกษา 3 คน จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นโปรแกรมที่เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับคอมพิวเตอร์ เพื่อนำคุณสมบัติของโทรศัพท์ไปใช้ทดแทนอุปกรณ์เสริมต่างๆ ของคอมพิวเตอร์ ที่มักต้องซื้อแยกต่างหาก ทำให้สะดวกและประหยัดค่าใช้จ่าย

 
ผลงานที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ หรือรางวัล Silver Award มีทั้งสิ้น 2 ผลงาน ได้แก่ ผลงาน DJ Tuner ประเภท Mobile Phone Application และผลงาน Mobile Token Server ในประเภท Business Software รางวัล Bronze Award มี 4 ผลงาน และรางวัลชมเชยมีทั้งสิ้น 6 ผลงาน

 

ทั้งนี้ผลงานทุกชิ้นในปี 2009 ที่ได้รับรางวัล สำหรับประเภท Mobile Phone Application ทางสามารถเองมีแนวทางที่จะผลักดันออกขายสู่ตลาดจริง ผ่านช่องทางต่างๆ ของสามารถ รวมทั้งคัดเลือกบางผลงานที่โดดเด่นลงในมือถือ ไอ-โมบาย ด้วย ซึ่งเป็นการสนับสนุนและสร้างรายได้ให้กับนักไอทีไทย ให้มีโอกาสเทียบชั้นนักไอทีต่างชาติ

 

โครงการในปี 2010 นี้ ได้แบ่งการประกวดออกเป็น 2 ประเภท คือ Mobile Phone Application และ Business Software และต้องผ่านการคัดเลือกที่เข้มข้นถึง 3 รอบ จากคณะกรรมการตัดสินที่ทรงคุณวุฒิแขนงต่างๆมากมาย ทั้งภาครัฐและเอกชน ตลอดจนผู้บริหารระดับสูงจากหน่วยงานธุรกิจที่เกี่ยวข้อง อาทิ คณะกรรมการจากซอฟต์แวร์พาร์ค, เน็คเท็ค, ซิป้า, สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ , ซันไมโคร ซิสเต็ม ฯลฯ รวมทั้งทีมงานจากกลุ่มบริษัทสามารถ ทั้งบริษัท เบรนซอร์ส จำกัด ซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการคิดค้นพัฒนาคอนเทนต์ และแอพพลิเคชั่นต่างๆ ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยี 3G ในโทรศัพท์มือถือไอ-โมบาย และอีกหนึ่งทีมงานจาก บริษัท สมาร์ทเทอร์แวร์ จำกัด ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญในการให้บริการด้านการผลิต การบริการ และเป็นที่ปรึกษา ในการพัฒนาซอฟต์แวร์ระบบงานแบบเบ็ดเสร็จ (Turnkey Solution) และบริการด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์แบบครบวงจร รวมทั้งการผลิตสินค้าซอฟต์แวร์สำเร็จรูปด้วย  สำหรับผลงานที่ผ่านการคัดเลือกให้ได้รับรางวัล จะได้ข้อเสนอพิเศษจากบริษัทฯ ในการทำธุรกิจร่วมกัน สิทธิพิเศษในการเข้าร่วมโครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ และโครงการบ่มเพาะธุรกิจซอฟต์แวร์ กับเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย รวมทั้งเงินรางวัลต่างๆรวมมูลค่ากว่า 600,000 บาท ผู้สนใจสามารถสมัครได้ตั้งแต่บัดนี้ถึง 30 มิ.ย.นี้ หรือดูข้อมูลต่างๆได้ที่เว็บไซด์ www.samartsia.com

 

การได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โปรดเกล้าฯพระราชทานรางวัลในครั้งนี้ นับเป็นความยิ่งใหญ่ และสร้างความภาคภูมิใจให้แก่บริษัทฯเป็นอย่างยิ่ง รวมทั้งยังจะเป็นกำลังใจให้บริษัทฯสร้างสรรค์สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมสืบต่อไป และสำหรับผู้ที่ได้รับรางวัลในปีนี้ นับเป็นสิริมงคลสูงสุด และเป็นเกียรติประวัติอย่างสูงให้แก่ตนเอง และสถาบัน นายเจริญรัฐ กล่าวปิดท้าย

About Author

shyboy

shyboy

Partners